นิตยสาร IDESIGN

ปีที่ 1 ฉบับที่ 91 February 2010

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 1 ฉบับที่ 91 กุมภาพันธ์ 2553

Digital Culture [Digital World] Designomics: Economics on a creative platform

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารศิลปะและการออกแบบรายเดือน

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : -

บริษัท : i-design Publishing Co.,Ltd.

เว็บไซต์ : www.i-designmag.com

อีเมล : info@i-designmag.com

วางแผง : 1 กุมภาพันธ์ 2553

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร IDESIGN ปีที่ 1 ฉบับที่ 91 กุมภาพันธ์ 2553 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

Cover Story

Digital Worldนับตั้งแต่ที่นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีอันก้าวล้ำและชาญฉลาดนำพาโลกเรา ให้เข้าสู่ยุคดิจิตอล ก็ดูเหมือนว่าโลกจะแคบลง สะดวกยิ่งขึ้น และก่อเกิดเป็นเครือข่ายทางสังคมของคนที่ไม่จำเป็นต้องเห็นหน้ากันอีกต่อไป จากเดิมที Mark Zuckerberg ตั้งใจออกแบบ Facebook ในปี 2004 เพียงเพื่อคอยตามนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย Harvard แต่เมื่อ Zuckerberg เพิ่มส่วน news feed ลงไปใน Facebook ให้ทุกคนในเน็ตเวิร์คสามารถมองเห็นการอัพเดทของคนอื่นๆ (เป็นการคิดค้นใหม่ในส่วน 'micro-blogging' ที่ก่อเกิด Twitter ด้วยเช่นกัน) จากนั้น Facebook ก็กลายเป็นเทรนด์ในการสร้างเครือข่ายสังคมใหม่และมีผู้ใช้ถึงกว่า 350 ล้านคนในปัจจุบัน

Designer of the month

CHARMING THAI CULTURE PILANTHAในขณะที่คนทั่วโลกต่างชื่นชมในศิลปวัฒนธรรมไทย ว่ามีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น มีเสน่ห์ แต่คนไทยเองกลับมองว่าอะไรที่เป้นไทยๆ เป็นสิ่งที่เชย และไปหลงใหล ยกย่อง เชิดชูของต่างชาติว่าทันสมัย ดูโก้เก๋กว่า แต่สำหรับจุฑาพัชร์ และอดิวิศว์ วิทยา ดีไซเนอร์สองพี่น้องเจ้าของแบรนด์ Pilantha ต่างชื่นชอบเสน่ห์ในความเป็นไทย ผลงานของพวกเขาจึงมักอิงแอบกับเสน่ห์แบบไทยๆ ที่เราสามารถพบเห็นกันอยู่ทั่วไป แต่เราอาจจะละเลย หรือคุ้นชินกับมันจนมองข้ามคุณค่าของสิ่งเหล่านั้นไป แต่ทั้งสองสามารถนำเสนอในดีไซน์ที่เข้ากับชีวิตร่วมสมัยได้อย่างดี

Exhibition

NEOREALCanon INC. ผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพดิจิตอลชั้นนำของโลก ได้ลงทุนจัดนิทรรศการเกี่ยวกับงานออกแบบในงานมิลานเป็นครั้งแรกในปี 2008 ในธีม "NEOREAL" The Design World Created by Canon ที่ออกแบบโดย Hikaru Mori ในปีล่าสุดทาง Canon ในธีม "NEOREAL" A new visual expression Created by Canon ได้นำจุดแข็งในเทคโนโลยีด้านเลนส์ เพื่อก้าวสู่บริษัทที่เชี่ยวชาญชำนาญในด้านอิมเมจ และกระบวนการที่พัฒนาเทคโนโลยี อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ของตราสินค้า งานในปีนี้แบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนแรกในส่วนนิทรรศการโครงสร้างแนวรูปทรงโค้งแบบธรรมชาติ บนพื้นผิวของแากผ้าใยสังเคราะห์ขาวกึ่งโปร่งแสงคือ animated knot สร้างสรรค์โดยสถาปนิกชาวญี่ปุ่น Akihisa Hirata ในส่วนที่สองที่เชื่อมโยงด้วยเทคนิคการฉายภาพชั้นสูงที่มีปฏิสัมพันธ์ต่อการเคลื่อนไหวของผู้เข้าชม Aquatic Colors สร้างสรรค์โดย Interactive artist อย่าง Takahiro Matsuo ที่ถ่ายทอดออกมาในภาพของโลกใต้ทะเล ที่ใช้แสงเงาของแสงสีฟ้า และในส่วนที่สามบริษัท Canon ให้กลุ่มนักออกแบบ 5 คนของบริษัทนำเสนองานออกแบบที่แปลกใหม่ผสมผสานกับ Know-how เทคโนโลยีใหม่ของกิจการในโซนที่ชื่อว่า O_N_L_I_N_E ที่ใช้กล้องถ่ายแปลงภาพออกมาเป็นลายเส้นเงาที่เรียบง่าย ที่จับตามอิริยาบถของการเคลื่อนไหวของร่างกาย

นิตยสาร IDESIGN

Digital Culture [Digital World] Designomics: Economics on a creative platform

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)