นิตยสาร แพรว

ปีที่ 30 ฉบับที่ 712 April 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 712 เมษายน 2552

บทประทานสัมภาษณ์แรกใน "พระองค์ที" ฉลองชันษาครบ 4 ปี

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายปักษ์

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 0125-6858

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.praew.com

อีเมล : webmarketing@amarin.com

วางแผง : 28 เมษายน 2552

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แพรว ปีที่ 30 ฉบับที่ 712 เมษายน 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ตัวอย่างพระรูป โดย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกร รัศมีโชติ
เนื้อหาเด่นในเล่ม

108 คำถาม
 เอาใจแฟนคลับเหล่า AF ที่บ่นคิดถึงขวัญใจคนโปรด ด้วยการเรียกประชุม AF ขาประจำเรื่องความฮามารวมตัวกันเฉพาะกิจ
สัมภาษณ์
 นิตยสารแพรวได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจากสมเด็จพระบรมโอรสธิราชฯ และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ ฯ ให้เข้าเฝ้าพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกร รัศมีโชติ ในหลายโอกาสเพื่อรวบรวมบทประทานสัมภาษณ์ซึ่งนับเป็นครั้งแรกจากพระองค์ที
แขกรับเชิญ
 ปักษ์นี้มอบสิทธิพิเศษแก่ผู้อ่านตรวจเช็คสุขภาพกับ 3 แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมวิธีกำจัดโรคสุดฮิตของหนุ่มสาวออฟฟิศ
คิดเล็กคิดน้อย
 ประมวลความรู้สึกดีๆ ตลอดการเดินทางไกลกับแพรวกว่า 3 ปี ในฐานะนักเขียน อาชีพในฝันของ อั๋น-ภูวนาท คุนผลิน
ชวนไปชิม
 หลานไอติม-พริษฐ วัชรสินธุ ของท่านนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อาสาเป็นไกด์พาไปชิม...งานนี้สงสัยคะแนนความอร่อยอาจสู้คะแนนความหล่อไม่ได้
ครั้งหนึ่ง
 อีกหนึ่งคำเตือนจาก ชัยวัฒน์ วิทยาธรรัตน์ ให้คุณดูแลหน้าอกด้านซ้ายดีๆ เพราะอาการ Aortic Dissection เป็นมัจจุราชเงียบที่จ้องจู่โจมหัวใจแบบไม่มีสัญญาณเตือน

Know What Know Why

ยศช้างขุนนางพระ
ยศและขุนนางตามสำนวนนี้หมายถึง ยศฐาบรรดาศักดิ์ลอยๆที่ไม่ค่อยจะสลักสำคัญนัก ผู้ได้รับก็ไม่เห็นว่าเกียรติยศที่ได้มานั้นจะมีประโยชน์โภชผลหรือให้คุณให้โทษแก่ใครได้ เปรียบได้กับเป็นยศของช้างหรือบรรดาศักดิ์ของพระยังไงยังงั๊น
เมืองไทยแต่โบราณยกย่องเชิดชูช้างให้เป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ถึงขนาดมอบยศให้เป็นพระเป็นพระยาไม่ต่างจากคน แต่ช้างก็เป็นแค่สัตว์จะไปรู้สึกรู้สาอะไรกับบรรดาศักดิ์ เชื่อเถอะว่าถ้าให้เลือกระหว่างผลหมากรากไม้กับตำแหน่งขุนนาง มันคงเลือกอย่างหลังเสียมากกว่าแหละ
เช่นเดียวกันกับพระแท้ๆที่เข้าสู่ร่มกาสวพัสตร์ด้วยมีเป้าหมายเพื่อความหลุดพ้นจากกิเลสตัณหาอุปาทานทั้งปวง ยศฐาบรรดาศักดิ์ที่ได้รับก็หาความสำคัญอันใดมิได้เลย จะมีค่าก็เป็นเพียงแค่อุปสรรคขัดขวางซึ่งต้องฝ่าฟันไปให้ได้หากต้องการนำตนเองไปสู่นิพพาน
แต่ไม่ว่ายศช้างหรือยศเจ้าขุนมูลนาย ได้มาก็เสื่อมไปไม่มีอะไรยั่งยืนทั้งนั้นแหละ
รอยพระบาทและจีวร
บ้านเรานั้นมีวัดวาอารามอยู่แทบทุกหนแห่ง วัดที่ชื่อน่าใคร่ครวญสงสัยก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นกันอย่าง วัดพระพุทธบาทตากผ้า วัดดังแห่งอำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ซึ่งนอกจากมีรอยพระพุทธบาทแล้ว ยังมีรอยเป็นตารางๆคล้ายจีวรของพระที่เป็นผืนผ้าเย็บต่อกันหลายชิ้น
เขามีตำนานเล่าขานว่า ในสมัยพุทธกาลพระพุทธเจ้าได้เสด็จมายังแผ่นดินสุวรรณภูมิบ่อยครั้งผ่านทางนิมิต ครั้งหนึ่งพระองค์ได้เสด็จผ่านมาประทับยังพื้นที่ที่เป็นวัดแห่งนี้ และได้ฝากรอยพระพุทธบาทเอาไว้เป็นหลักฐาน
ไม่เพียงเท่านี้ ระหว่างพักค้างอ้างแรมอยู่นั้นพระองค์ยังทรงรับสั่งให้พระอานนท์นำจีวรของพระองค์ที่เพิ่งซักเสร็จหมาดๆไปตากผึ่งแดดเอาไว้ตรงผาลาดเอียงใกล้ที่ประทับ ด้วยเหตุนี้จึงได้เกิดเป็นร่องรอยของจีวรขึ้น อันเป็นที่มาของชื่อวัดพระพุทธบาทตากผ้ายังไงเล่า
อย่างนี้เรียกได้ว่าไปที่เดียวเจอทั้งรอยพระบาทและจีวรพร้อมกันทีเดียวเลย

นิตยสาร แพรว

นิตยสารรายปักษ์สำหรับสาวยุคใหม่วัยทำงานที่ทันสมัย เป็นนิตยสารที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงในทุกด้าน มีเนื้อหาสาระและความบันเทิงครบครันตั้งแต่แฟชั่น ความงาม สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสังคม บทสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจ และเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้หญิงควรรู้ ออกวางตลาดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)