นิตยสาร แม่บ้าน

ปีที่ 33 ฉบับที่ 479 April 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 33 ฉบับที่ 479 เมษายน 2552

...ไม่ใช่แค่ "การกิน" You Are What Eat สุขภาพดีที่เราเลือกได้ ดับกระหาย คลายร้อน ด้วยความเย็นฉ่ำหลากสีสัน ใน The BAKERY MAGAZINE

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารอาหารและเบเกอรี่รายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 0125-0779

บริษัท : บริษัท แม่บ้าน จำกัด

เว็บไซต์ : www.maeban.co.th

อีเมล : webmaster@maeban.co.th

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แม่บ้าน ปีที่ 33 ฉบับที่ 479 เมษายน 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เรื่องพิเศษ“กินต้านโรค” รู้เขารู้เรา เสริมสร้างสุขภาพให้ดีได้ เพียงแค่คุณใส่ใจ
การเตรียมความพร้อมให้กับสุขภาพร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะเรื่อง “การกิน” ซึ่งทุกวันนี้ไม่ใช่แค่การกินเพื่ออยู่หรืออยู่เพื่อกินแล้ว แต่ยังรวมเอาการกินต้านโรคเข้ามาร่วมด้วย และที่สำคัญเราสามารถทำอาหารให้กลายเป็นยาอายุวัฒนะได้ด้วย 

คุณศุภลักษณ์ ทองนุ่น นักโภชนาการ แผนกสร้างเสริมสุขภาพ รพ.กล้วยน้ำไท 1 ให้ข้อมูลว่า หนึ่งสิ่งสำคัญในความเปลี่ยนแปลงของชีวิตปัจจุบันนั่นคือ การบริโภคอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ เพราะส่วนใหญ่มักหันมารับประทานอาหารจานด่วนหรือสำเร็จรูปกันมากขึ้น หรือบางครั้งมักรับประทานอาหารมากเกินไปหรือน้อยจนเกินไป ที่สำคัญที่สุดนั่นคือการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลาจนส่งผลให้เกิดการเจ็บป่วยด้วยโรคต่างๆ ตามมา

อาหารจากปก

…ไม่ใช่แค่ “การกิน” You Are What You Eat สุขภาพดีที่เราเลือกได้
…ด้วย “การกิน” คือเรื่องใหญ่ซึ่งมีอิทธิพลกับชีวิตของเราในทุกวัน และไม่ใช่คิดว่าการกินเป็น “แค่การกิน” แต่ต้องคิดว่า “การกินคือชีวิต” ซึ่งเราสามารถเลือกได้แถมยังกลายเป็นยาอายุวัฒนะช่วยต่อลมหายใจให้เรามีชีวิตยาวขึ้นได้ในเวลาเดียวกัน

ไก่ย่างซอสสมุนไพร รายล้อมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ
เจริญอาหารด้วยคุณค่าทางสมุนไพร...บรรจงย่างน่องไก่หมักเครื่องเทศสุกจนได้ที่ ก่อนจะค่อยๆ วางสมุนไพรหลากชนิดซึ่งทอดจนเหลืองกรอบให้ถ้วนทั่วจาน เท่านี้ความอร่อยตรงหน้าก็ถูกโอบล้อมด้วยคุณค่าทางโภชนาการล้วนๆ แล้ว

Health Food


สมุนไพรไทยกับสุขภาพ พฤกษเคมีช่วยบำบัด บรรเทา และบำรุง
สารพฤกษเคมีพืชสมุนไพรมีหลายชนิด เช่นสารในกลุ่มอัลคาลอยด์ กลุ่มฟลาโวนอยด์ แอนทราควิโนน และน้ำมันหอมระเหย เป็นต้น สารเคมีเหล่านี้บางชนิดกระตุ้นการทำงานของอวัยวะหรือระบบต่างๆ ในร่างกายเป็นผลให้พืชสมุนไพรซึ่งเป็นพืชที่อยู่ในวิถีชีวิตของคนไทย ปลูกกันไว้ตามบ้านเรือนมีสรรพคุณทางยา

ก๋วยเตี๋ยว

บะหมี่เย็น
ในภาษาญี่ปุ่นนั้นเขาเรียก “บะหมี่” ว่า Hiyashi Chuuka มีความหมายว่าเย็น-จีน ซึ่งก็คืออาหารเย็นๆ ที่มาจากจีน (งงไหมคะ...) เนื่องจากบะหมี่ที่เขานำมาทำบะหมี่เย็นนั้นส่วนใหญ่จะใช้เส้นบะหมี่ของจีนนั่นเองค่ะ สำหรับความเย็นที่ได้มานั้นมาจากทุกสิ่งที่มาจากอาหารจานนี้ ไม่ว่าจะเป็นเส้นบะหมี่, ผัก, เนื้อสัตว์ รวมไปถึงน้ำซอส... น้ำซอสที่ใช้รับประทานกับบะหมี่เย็นมีหลายชนิดค่ะ ส่วนที่แตงกวาดองนำเสนอนี้เป็นน้ำซอสแบบง่ายๆ ที่สามารถหาวัตถุดิบได้ไกลๆ มือ อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อยถูกใจเป็นที่สุด

You are What you eat “การทาน” คือ ช่วงเวลาที่ดีที่สุด เอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน

หลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตาสำหรับสาวน้อยเพื่อนสนิทตาคมอย่าง “น้องเอ๋-มรีรัตน์ คำอ้วน” ที่ตอนนี้กำลังมีผลงานซิทคอมเรื่อง “เทวดาสาธุ” กับละครเรื่อง “สาปภูษา” ทางช่อง 3 ซึ่งเธอบอกว่าเป็นคนให้ความสำคัญกับการรับประทานมาก เพราะถือได้ว่าการรับประทานเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนอย่างหนึ่ง และที่สำคัญเธอมีเคล็ดลับในเรื่องของการทาน การดูแลรูปร่างเฉพาะตัวมาฝากกันด้วย

Bakery Basic

เนยสด (Butter)
วัตถุดิบที่มีราคาสูงเป็นอันดับต้นๆ ในการทำเบเกอรี่ในขณะนี้คงจะหนีไม่พ้นเนยสด ซึ่งหากเปรียบเทียบับไขมันชนิดอื่นๆ เนยสดก็นับว่ามีราคาสูงกว่าไขมันอื่นๆ และถ้าหากจะดูกันถึงบทบาทของเนยสด ก็อาจจะต้องยกให้เนยสดเป็นตัวเอกของเรื่องได้ แต่จะมีบทบาทแค่ไหน? อย่างไร? และเพราะอะไร? คอลัมน์นี้เราจะมาแนะนำกัน

นิตยสาร แม่บ้าน

อร่อยง่ายๆ ทำได้จริง กับนิตยสารที่อยู่คู่ครัวเรือนไทยมานาน ยอดขายสูงสุดในประเทศไทยในด้านนิตยสารอาหาร ภายในนิตยสารพบกับสูตรอาหารคาว อาหารหวาน อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารสำหรับเด็ก รวมทั้งเมนู Bakery ที่น่าสนใจมากมายให้ได้เลือกปรุง พร้อมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่สามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย รวมถึงเคล็ดลับต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)