นิตยสาร แม่บ้าน

ปีที่ 33 ฉบับที่ 476 January 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 33 ฉบับที่ 476 มกราคม 2552

อาหารมงคลรับตรุษจีน มอบความมั่งคั่ง มั่งมีศรีสุข ด้วยเค้กเรือสำเภาทอง ใน The BAKERY MAGAZINE

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารอาหารและเบเกอรี่รายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 0125-0779

บริษัท : บริษัท แม่บ้าน จำกัด

เว็บไซต์ : www.maeban.co.th

อีเมล : webmaster@maeban.co.th

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แม่บ้าน ปีที่ 33 ฉบับที่ 476 มกราคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เรื่องพิเศษ

“ไม้มงคลจีน” ของขวัญล้ำค่าแทนคำอวยพร “มงคลตรุษจีน” ได้ทั้ง “ผู้ให้” และ “ผู้รับ” ตรุษจีน...พ.ศ. 2552 ขอเริ่มต้นสิ่งดีๆ ด้วยการอวยพรว่าให้ร่ำรวย...มั่งมีศรีสุขมาสู่คุณผู้อ่านทุกๆ ท่านค่ะ ว่าแต่ช่วงนี้คุณผู้อ่านคิดกันหรือยังว่าจะมอบอะไรให้กับคนที่คุณรัก...ถ้ายังคิดไม่ออกฉบับนี้ อ.จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีนมีคำแนะนำดีๆ ซึ่งสามารถนำมาเป็นของขวัญแถมยังเสริมบารมีให้หยั่งยืนสถาพรให้แก่ผู้รับได้อีกด้วย นั่นคือ “ต้นไม้มงคล” ซึ่งนักสะสมความรู้เรื่องจีนบอกว่าประเภทของไม้มงคลจีนนั้นแบ่งได้ 3 กลุ่มใหญ่ด้วยกัน คือ 1. ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านเพื่อเป็นสิริมงคล 2. ดอกไม้เพื่อให้เป็นของขวัญและปลูกประดับตกแต่งบ้าน 3. ต้นไม้ใช้เป็นพืชผัก-ผลไม้ไหว้เจ้า ทั้งนี้ อ.จิตรา ก่อนันทเกียรติ บอกว่าการปลูก “ไม้มงคลจีน” หรือ “ดอกไม้มงคลจีน” ต้องมีใจที่บริสุทธิ์และไม่คาดหวังโชคลาภด้วย หากยิ่งคาดหวังมากเท่าไหร่โชคลาภก็มักจะหนีหายไปมากเท่านั้น เพราะเรื่องความเชื่อต้องขึ้นอยู่กับดวง ขึ้นอยู่กับที่ทางที่ปลูก รวมไปถึงการปฏิบัติตัวของเจ้าของบ้านหลังนั้นๆ ด้วยเป็นสำคัญ

เมนูเด็ดเพื่อคุณ

3 เมนูเอก ฤดูรำลึกถึงบรรพบุรุษข้ามจากปีเก่าสู่ปีใหม่ หลังเสียงฉลองที่เต็มไปด้วยแสงพลุแวววาวสวยงาม ต่อจากนั้นมาอีกไม่กี่วันเสียงประทัดก็ดังขึ้นเป็นสัญญาณงานรื่นเริงอีกครั้ง การฉลองเทศกาลตรุษจีนมีประวัติยาวนานมากว่า 3,000 ปี ตั้งแต่สมัยราชวงศ์โจวโน่นแน่ะ สมัยนั้นถือเป็นการเฉลิมฉลองขึ้นปีการเพาะปลูกใหม่ เพราะชีวิตคนจีนผูกพันอยู่กับเกษตรกรรม ฉลองกันทีก็ 15 วัน แต่ปัจจุบันลดน้อยลงเหลือเพียง 3 วัน คือวันจ่าย วันไหว้ และวันถือ แล้วอาหารที่นำมาไหว้บรรพบุรุษที่นิยมจนแทบจะกลายเป็นสัญลักษณ์ของวันตรุษจีนแล้วคือ ขนมเทียน ขนมเข่งนั่นเอง แม่บ้านก็อินเทรนด์เห็นทำขายกันมากมาย เลยชวนคุณผู้อ่านมาทำกันเองเสียเลย ด้วยสามเมนูต้อนรับตรุษจีนอย่างขนมเข่งไส้มะพร้าว ขนมเทียน และแปะก๊วย...แต่ละปีเราซื้อเขา แต่ถ้าต้องการตอบสนองยุคพอเพียงทำเองภูมิใจกว่าเยอะ

นิตยสาร แม่บ้าน

อร่อยง่ายๆ ทำได้จริง กับนิตยสารที่อยู่คู่ครัวเรือนไทยมานาน ยอดขายสูงสุดในประเทศไทยในด้านนิตยสารอาหาร ภายในนิตยสารพบกับสูตรอาหารคาว อาหารหวาน อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารสำหรับเด็ก รวมทั้งเมนู Bakery ที่น่าสนใจมากมายให้ได้เลือกปรุง พร้อมขั้นตอนการทำอย่างละเอียดที่สามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย รวมถึงเคล็ดลับต่างๆ ที่สามารถนำไปใช้ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)