นิตยสาร แพรว

ปีที่ 30 ฉบับที่ 705 January 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 705 มกราคม 2552

2009 Year of Hope

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายปักษ์

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 0125-6858

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.praew.com

อีเมล : webmarketing@amarin.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แพรว ปีที่ 30 ฉบับที่ 705 มกราคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ตัวอย่างพระรูป โดย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ

Know What Know Why

ยักษ์ชื่อดังใครที่รูปร่างกำยำสูงใหญ่ราวกับยักษ์ ภาษาไทยเรามีสำนวนเปรียบเปรยคนๆนั้นว่าใหญ่โตอย่างกับยักษ์ปักหลั่นแน่ะ หลายคนอาจงุนงงสงสัยอ้ายคำว่ายักษ์นั้นก็พอเข้าใจอยู่ ทว่าตรงคำว่าปักหลั่นนี่นะสิมันไปไงมาไงหว่า ปักหลั่นคำนี้ไม่ได้โผล่มาจากกระบอกไม้ไผ่ที่ไหนหรอก เป็นยักษ์ตนหนึ่งในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ เดิมทีนั้นปักหลั่นเป็นเทวดารับใช้พระอิศวรอยู่บนสรวงสวรรค์ แต่บังเอิญดันไปคบชู้กับอัปสรนางหนึ่งเข้าจนพระอิศวรจับได้ จึงสาปส่งให้ลงไปเป็นยักษ์เฝ้าสระโบกขรณีอยู่ในเมืองมนุษย์ และจะพ้นคำสาปได้ก็ต่อเมื่อมีทหารของพระรามมาลูบหลังให้ จากนั้นปักหลั่นก็ใช้ชีวิตตามประสายักษ์ไปตามเรื่องตามราว กระทั่งวันหนึ่งสามทหารเอกของพระรามคือ หนุมาน องคต และชมพูพาน ผ่านมาพบเข้าและได้ต่อสู้รบรากัน ยักษ์เป็นฝ่ายพ่ายแพ้ก็เลยได้เล่าระบายความทุกข์ตนออกไป ชมพูพานสงสารก็เลยลูบหลังให้ สุดท้ายปักหลั่นก็ได้กลับกลายเป็นเทวดาดังเดิม เพราะความเจ้าชู้แท้ๆ นอกจากต้องกลายเป็นยักษ์แล้ว ยังมามีชื่อติดอยู่ในสำนวนไทยอีกด้วยข้าวบำรุงผิวใครไม่เคยกินข้าวหมาก ก็สมควรชิมลิ้มลองกันได้แล้ว ยิ่งสาวๆด้วยแล้ว เพราะวิทยาการสมัยใหม่เขาพบว่า ข้าวหมากเป็นอาหารโปรไบโอติกแบบไทยๆ หรืออาหารที่มีจุลินทรีย์ประเภทดีปะปนอยู่ ซึ่งนอกจากช่วยปรับสมดุลในลำไส้แล้ว ยังบำรุงเลือดทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งอีกด้วย อาหารพื้นบ้านชนิดนี้ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแต่เก่าก่อน ซึ่งเขาคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยเก็บถนอมอาหารให้ยืนยาวขึ้น นั่นคือเขาจะคลุกเคล้าข้าวเหนียวด้วยลูกแป้งหรือยีสต์ ผสมเครื่องเทศเข้าไป และหมักทิ้งเอาไว้ สุดท้ายก็จะได้เป็นข้าวหมากที่มีรสชาติหอมหวาน เจือปนด้วยแอลกอฮอล์เล็กน้อย จะเห็นว่าในกระบวนการผลิตไม่มีหมากมีพลูใดๆเข้ามาเกี่ยวข้องเลยสักนิด เหตุที่ได้ชื่อว่าข้าวหมาก ผู้สันทัดกรณีเขาสันนิษฐานว่าชื่อจริงๆน่าจะเป็นข้าวหมักเสียมากกว่า แต่กาลเวลาพาให้ผิดเพี้ยนเรียกไปเป็นข้าวหมากแทนนะสิ เปลี่ยนชื่ออีกสักทีดีไหมเป็นข้าวโปรไบโอติก ค่อยฟังดูทันสมัยน่ากินขึ้นมาหน่อยนึง

นิตยสาร แพรว

นิตยสารรายปักษ์สำหรับสาวยุคใหม่วัยทำงานที่ทันสมัย เป็นนิตยสารที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงในทุกด้าน มีเนื้อหาสาระและความบันเทิงครบครันตั้งแต่แฟชั่น ความงาม สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสังคม บทสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจ และเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้หญิงควรรู้ ออกวางตลาดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)