นิตยสาร แพรว

ปีที่ 30 ฉบับที่ 704 December 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 704 ธันวาคม 2551

Party Dresses Express นรบดี-ลลิตา ศศิประภา Lots of Love

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายปักษ์

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 0125-6858

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.praew.com

อีเมล : webmarketing@amarin.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แพรว ปีที่ 30 ฉบับที่ 704 ธันวาคม 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ตัวอย่างภาพแฟชั่นในเล่ม โดย ครอบครัวศศิประภา ก้อง นรบดี - หมิว ลลิตา - แพลงต้อน ศศิเดช - อีตั้น ศักดิเดช

Know What Know Why

แอบเปิ้ลเปอร์เชียลูกท้อเป็นผลไม้ที่มีแหล่งกำเนิดอยู่ในเมืองจีนนี้เอง บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรที่เอ่ยถึงผลไม้ชนิดนี้ย้อนหลังไปได้ตั้งแต่ร้อยปีก่อนคริสตกาล ว่ากันว่าจักรพรรดิ์หลายพระองค์ทรงโปรดปรานเป็นนักหนา และชาวจีนก็ถือว่าลูกท้อเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ เชื่อว่ากินแล้วอายุจะยืนยาว หลักฐานวิทยาศาสตร์ปัจจุบันพบว่า ลูกท้อมีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา วิตามินซีป้องกันโรคหวัด แคลเซียมและฟอสฟอรัสช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ทว่าที่ชัวร์ๆกินแล้วไม่ท้อแท้แน่ เพราะคำว่าท้อไม่เกี่ยวอะไรกับท้อแท้ แต่เป็นคำจีนแต้จิ๋วที่คนไทยเรียกตามโดยไม่ปรับเปลี่ยน สำหรับในภาษาอังกฤษลูกท้อก็คือลูกพีช อาณาจักรโรมันโบราณรับเข้ามาโดยผ่านทางเปอร์เชีย ก็เลยเรียกว่า Malum Persicum ซึ่งแปลว่าแอปเปิ้ลเปอร์เชีย ต่อมาคำก็ค่อยๆเพี้ยนจาก Persicum เป็น Pessica และ Pesca กระทั่งกลายเป็น Peach ไปในที่สุด จะเรียกลูกท้อหรือลูกพีชก็เลือกเอา แต่อย่ามาผสมกันเป็นลูกทีชหรือลูกพ้อก็แล้วกันคาบช้อนเงินมาเกิดใครที่ลืมตาดูโลกมาในครอบครัวมหาเศรษฐี บ้านเรามีสำนวนเรียกว่าเป็นพวกคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด อันที่จริงสำนวนนี้ภาษาไทยเราหยิบยืมฝรั่งเขามาดัดแปลงใช้ ซึ่งของฝรั่งเขาจะพูดว่า To be born with a silver spoon in one’s mouth ที่มาที่ไปของสำนวนนี้มีเหตุผลอยู่ว่า ในสังคมฝรั่งโบราณนั้น แต่ไหนแต่ไรมาอาหารการกินเขาจะรับประทานด้วยช้อนที่เหลาจากไม้ เพราะโลหะโดยเฉพาะเงินเป็นสิ่งของหายาก บ้านไหนใช้ช้อนที่หล่อจากเงินถือว่าเข้าขั้นมหาเศรษฐี ช้อนเงินจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของความร่ำรวย และในบรรดาคนร่ำรวยเหล่านี้เขามีธรรมเนียมปฏิบัติอยู่ว่า เมื่อมีเด็กอุแว้ออกมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว ชายหญิงญาติพี่น้องที่ได้รับมอบหมายให้เป็นพ่อแม่ทูนหัวจะต้องมอบช้อนเงินให้เป็นของขวัญแก่เด็ก เพื่อเป็นสิริมงคล โตขึ้นจะได้เจริญรุ่งเรือง ทั้งหมดนี้ก็เลยเป็นที่มาของสำนวนนี้นั่นเอง สมัยนี้คาบช้อนเงินนั้นธรรมดาไปเสียแล้ว คงต้องคาบใบหุ้น ที่ดิน หรือไม่ก็ทองแท่งถึงจะสมน้ำสมเนื้อ

เนื้อหาเด่นในเล่ม

108 คำถามส่งท้ายปีกับวีรกรรมวอนๆ ที่อุดมไปด้วยความอลหม่าน ยุ่งเหยิง บางทีเจ็บทั้งกายและใจแต่ยังไม่วายขำสัมภาษณ์หนีเรื่องวุ่นๆ ไปเจอเรื่องอุ่นๆ แบบครบรสในครอบครัว “ศศิประภา” ประกอบด้วยแม่หมิว-พ่อก้อง-แพลงต้อน และอิตั้น แขกรับเชิญแวดวงรายการโทรทัศน์ยุคนี้มีผู้หญิงเก่งร่วมด้วยมากมาย ‘แขกรับเชิญ’ ขออาสากดรีโมทเปิดสามรายการเด่น สัมผัสเบื้องลึกในการทำงานของพวกเธฮที่ทั้งสนุกสนาน ตื่นเต้น และบางครั้งซาบซึ้งชิดต้องปาดน้ำตาชีพจรลงเท้าพาไปเที่ยวย่านอากาศดี ที่พักเลิศ ของกินหลากหลายพร้อมคูปองส่วนลดมากมายเช่นเคย สำคัญคืออยู่ใกล้กรุงเทพฯ นิดเดียว จนคุณต้องทึ่งว่า สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี มีดีซ่อนอยู่ถึงเพียงนี้เชียวหรือ ครั้งหนึ่งรวมอุทาหรณ์เตือนใจจากปากเหล่าคนดังถึงพิษภัยใกล้ตัวในรูปแบบต่างๆ ในรอบปีที่ผ่านมา เพื่อที่ว่าเมื่อปีใหม่มาเยือน เราจะใช้ชีวิตกันอย่างไม่ประมาท และมีสติมากขึ้นOrganizerสาวๆ พลิกหน้า 296 ด่วน คุณจะได้พบกับร้านตัดเช่าชุดราตรีแบบด่วน โดยมีคนดังที่เคยใช้บริการช่วยการันตีเรื่องสไตล์

นิตยสาร แพรว

นิตยสารรายปักษ์สำหรับสาวยุคใหม่วัยทำงานที่ทันสมัย เป็นนิตยสารที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงในทุกด้าน มีเนื้อหาสาระและความบันเทิงครบครันตั้งแต่แฟชั่น ความงาม สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสังคม บทสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจ และเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้หญิงควรรู้ ออกวางตลาดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)