นิตยสาร แพรว

ปีที่ 30 ฉบับที่ 701 November 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 701 พฤศจิกายน 2551

น้อมบังคมส่งเสด็จ สถิตสรวง นิรันดร์เทอญ

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายปักษ์

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 0125-6858

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.praew.com

อีเมล : webmarketing@amarin.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แพรว ปีที่ 30 ฉบับที่ 701 พฤศจิกายน 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

สารบัญเด่น แพรว 10 พฤศจิกายน 2551พระสถิตในความทรงจำนิรันทร์แพรวขอร่วมน้อมรำลึกถึงพระกรุณิคุณของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ด้วยการเรียงร้อยเรื่องราวเป็นบทความพิเศษ เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้ายแขกรับเชิญทุกสังคมมักต้องการให้มีบุคคลที่คิดถึงคำว่า “ให้” และ “ผู้อื่น” มากกว่าการรับหรือเห็นแก่ตัวตนเอง...น.พ. ประมุข จันทรวิมล, นิลอุบล จันทร์โหนง และสุธาสินี น้อยอินทร์ คือตัวอย่างที่น่าชื่นชมของผู้ที่ทุ่มเททำงานเสียสละมาตลอดชีวิตครั้งหนึ่งเหตุการณ์วิกฤติหลายรูปแบบโดยเฉพาะอันตรายเกือบถึงชีวิตที่สุชานัน นาคประสม ประสบกับตนเองในช่วงอายุ 25 ปี ทำให้เกิดเป็นคำถามว่า นั่นคือ “อาถรรพ์เบญจเพส” ใช่หรือไม่บันทึกท้ายเล่มนิติพงาษ ห่อนาค เล่าถึงเบื้องหลังบทเพลง “ส่งนางฟ้ากลับสวรรค์” ส่งข้อความไปถึงคนไทยทั่วประเทศในการน้อมรำลึกส่งเสด็จสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอเจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สู่สรวงสวรรค์

ตัวอย่างภาพแฟชั่นในเล่ม โดย เทย่า โรเจอร์, ไอซ์ ศรัณยู วินัยพานิช

Know What Know Why

คนนะไม่ใช่จระเข้เวลาใครพูดจาว่ากล่าวคนหนึ่งคนใดว่าเป็นพวกมีชนักติดหลัง นั่นหมายความว่าเขามีความผิดหรือความชั่วติดตัวอยู่ ด้วยว่าหมู่มวลจระเข้ในบ้านเราย้ายไปพักพิงอยู่ในฟาร์มกันเสียหมดแล้ว จึงเชื่อว่าคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่คงไม่ค่อยคุ้นเคยกับอะไรที่เรียกว่าชนักสักเท่าใดนัก ชนักก็คือเครื่องแทงจระเข้ ลักษณะคล้ายกับหอก ปลายชนักเป็นเงี่ยงเหล็ก มีเชือกยาวรอยติดเอาไว้ ส่วนตัวด้ามเป็นไม้ไผ่ลำยาว และอย่างที่ทราบกัน แต่ก่อนแต่ไรนั้นวิถีชีวิตของคนไทยผูกพันอยู่กับสายน้ำ ไม่ว่าจะใช้เป็นแหล่งทำมาหากินหรือสัญจรเดินทาง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจากฝูงจระเข้จอมเขมือบที่เพ่นพ่านอยู่ชุกชุมตามแม่น้ำลำธาร จึงต้องมีการไล่ล่าฆ่าฟันพวกมันให้พ้นทางไป วิธีการต่อสู้กับจระเข้ด้วยชนักคือ ต้องแทงชนักให้ปักติดไปที่ลำตัวของจระเข้ จากนั้นก็รีบพายเรือกลับขึ้นฝั่ง และรีบสาวเชือกที่ผูกติดกับชนักเพื่อดึงจระเข้ขึ้นฝั่งเพื่อจัดการ ซึ่งฤทธิ์เดชของมันจะน้อยลงเมื่ออยู่บนบก บางครั้งเชือกอาจหลุดหรือขาด จระเข้ก็จะหลุดรอดจากเงื้อมมือของการไล่ล่าไป พร้อมกับชนักที่ปักติดหลัง อันเป็นที่มาของสำนวนว่าชนักติดหลังนั่นเองถึงจระเข้จะอยู่เป็นที่เป็นทางแล้ว แต่ชนักยังไม่ไปไหน ผ่านหลังใครก็ลองเมียงมองดูละกันผลไม้แก่ไวได้ชื่อว่าเป็นผลไม้ฝรั่งก็จริง แต่แอพริคอตนั้นมีถิ่นฐานแหล่งกำเนิดอยู่ที่เมืองจีน ผลไม้สีเหลืองส้มรสชาติหวานนี้ดูคลับคล้ายกับลูกพีช ความแตกต่างอยู่ที่แอพริคอตผลจะเล็กกว่า พื้นผิวเป็นขนกำมะหยี่น้อยกว่า และเมื่อแก่จัดเนื้อค่อนข้างจะแข็งกว่าลูกพีช ดังที่ว่าแอพริคอตมีบ้านเกิดอยู่แดนมังกร ทุกวันนี้พันธุ์แท้ดั้งเดิมนั้นสาบสูญไปแล้ว จากนั้นจึงได้กระจัดกระจายแพร่พันธุ์ผ่านตามเส้นทางสายไหมไปสู่โลกตะวันตก ว่ากันว่าคำว่าแอพริคอตสามารถสืบสาวหาต้นรากไปถึงคำว่า Al-birquq ในภาษาอาหรับ ซึ่งต่อมาผิดเพี้ยนกลายมาเป็นแอพริคอต ตรงกับคำว่า Praecoquum ในภาษาละตินแปลว่า ผลไม้แก่เร็วหรือสุกไว แอพริคอตรับประทานสดก็หวานอร่อย ตากแดดเป็นผลไม้ตากแห้งก็ได้รับความนิยม เป็นผลไม้ให้แคลอรี่ต่ำ แถมมีคุณค่าอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบี แคลเซียม เหล็ก และโพแทสเซียมที่แก่เร็วเฉพาะชื่อเท่านั้นแหละ กินแล้วรับรองว่าไม่ได้แก่เร็วเหมือนชื่อแน่นอน

นิตยสาร แพรว

นิตยสารรายปักษ์สำหรับสาวยุคใหม่วัยทำงานที่ทันสมัย เป็นนิตยสารที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงในทุกด้าน มีเนื้อหาสาระและความบันเทิงครบครันตั้งแต่แฟชั่น ความงาม สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสังคม บทสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจ และเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้หญิงควรรู้ ออกวางตลาดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)