นิตยสาร SCIENCE WORLD

ปีที่ 4 ฉบับที่ 41 September 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 4 ฉบับที่ 41 กันยายน 2551

• เก็บตกงานมหกรรมวิทย์ฯ 51 • ประดิษฐ์กระบองหวีดหวิว • ตารางจัตุรัสแสนกล "พบงูจิ๋ว...เล็กที่สุดในโลก" ผลึกโฟโนนิก...ผลึกเลือกผ่านเสียง

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารเด็ก เยาวชน และการ์ตูนรายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 1686-7262

บริษัท : บริษัท บงกช พับลิชชิ่ง จำกัด

เว็บไซต์ : www.sciworldmag.com

อีเมล : sciworld@bongkoch.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร SCIENCE WORLD ปีที่ 4 ฉบับที่ 41 กันยายน 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

ฉบับที่ 41 กันยายน 2551 : ผลึกโฟโนนิก...ผลึกเลือกผ่านเสียงมาทำความรู้จักกับผลึกโฟโนนิก...ผนึกเลือกผ่านเสียง จากผลึกโฟโตนิกที่ยอมให้แสง (คลื่น แม่เหล็กไฟฟ้า) เฉพาะบางความถี่ผ่านผลึกไปได้แต่ในขณะที่เสียงบางช่วงความถี่กลับไม่สามารถผ่านออกไปได้เลย ผลึกเหล่านี้มีชื่อว่า “ผลึกโฟโนนิก” ซึ่งการที่ผลึกโฟโนนิกนี้ไม่ยอมให้เสียงบางความถี่ผ่านไปนั้น เกิดขึ้นจากการจัดเรียงตัวของอะตอมเป็นแบบพีริออดิก (มีรูปแบบเหมือนกันทั้งผลึก) ทั้งนี้แนวคิดเกี่ยวกับผลึกโฟโนนิกจึงเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจและชวนให้ค้นหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงวิทยาศาสตร์ ติดตามการทดลอง และศึกษาปรากฏการณ์ที่อยู่ในผลึกโฟโนนิก จากทีมงานวิจัยต่างๆ ได้ใน คอลัมน์ Sci Scoop จากนั้นไปตามติดเรื่องราวน่ารู้ของทูตสันติภาพ ของชาวตะวันออก “หมีแพนด้า” ในคอลัมน์ สิ่งมีชีวิตมหัศจรรย์ และ ร่วมสัมผัสกับบรรยากาศการเรียนรู้ และการทดลองในรายงาน พิเศษ “เก็บตกมหกรรมวิทย์ฯ 51 วิทยาศาสตร์ สร้างชาติ สร้างอนาคต” ต่อจากนั้นมาร่วมสนุกกับคอลัมน์ มุมนักประดิษฐ์ ที่ชวนมาประดิษฐ์ “กระบองหวีดหวิว” ที่ยิ่งเหวี่ยงกระบองเร็วขึ้นมากเท่าใด เสียงก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย และบินลัดฟ้าไปเที่ยวกันต่อใน “เมืองดนตรี ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส” ซึ่งเป็นสถานที่ชุมนุมของผู้ที่มีดนตรีอยู่ในหัวใจ รวมทั้งเป็นแหล่งนัดพบ และเป็นเสมือนศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลทางดนตรีอีกด้วย พบกับเรื่องราวของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ในคอลัมน์ Sci Move และไปค้นหาคำตอบกับพ่อพิมพ์ฟิสิกส์ที่มาจากแรงบันดาลใจจนกลายเป็นยอดนักเขียนเรื่องวิทยาศาสตร์ “ศ.ดร.สุทัศน์ ยกส้าน” ในคอลัมน์ Sci Talk พร้อมเผยเคล็ดลับฉบับเก่ง ดี และมีความสุข นอกจากนี้ ยังมีคอลัมน์ดีๆ อีกมากมายให้ติดตามอ่านกันอย่างจุใจ พร้อมเกร็ดความรู้ใน “MINIBOOK เกร็ด ความรู้ไม่มีอิ่ม” และลุ้นรับของรางวัลจาก QUIZ ลับสมอง ติดตามได้ใน SCIENCE WORLD โลกวิทยาศาสตร์

นิตยสาร SCIENCE WORLD

• เก็บตกงานมหกรรมวิทย์ฯ 51 • ประดิษฐ์กระบองหวีดหวิว • ตารางจัตุรัสแสนกล "พบงูจิ๋ว...เล็กที่สุดในโลก" ผลึกโฟโนนิก...ผลึกเลือกผ่านเสียง

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)