นิตยสาร หนีกรุง ไปปรุงฝัน

ปีที่ 5 ฉบับที่ 57 October 2017

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 5 ฉบับที่ 57 ตุลาคม 2560

ได้เวลาลงมือทำ ตามคำที่พ่อสอน

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารท่องเที่ยวรายเดือน

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 1906-6481

บริษัท : -

เว็บไซต์ : www.neekrung.com

อีเมล : -

วางแผง : 24 ตุลาคม 2560

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร หนีกรุง ไปปรุงฝัน ปีที่ 5 ฉบับที่ 57 ตุลาคม 2560 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 31 บาท จากราคาปก 90 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

คำสอนที่เป็นดั่งทองหลังพระ

"ปิดทองหลังพระ" เป็นพระบรมราโชวาทมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2506 และในวาระอื่นๆ อีกหลายต่อหลายครั้ง จริงๆ แล้วทรงไม่ได้เพียงแค่ให้โอวาท แต่พระองค์ทรงลงมือปิดทองหลังพระเป็นแบบอย่างพวกเรามาตลอดกว่า 70 ปี ของการครองราชย์ ทองที่ท่านปิดไว้จึงมีมากถึง 4,447 โครงการ และหลายพันโครงการก็เป็นดั่งทองหลังพระที่ไม่มีใครรับรู้เลยว่าท่านทรงลงมือทำไว้ คิดหารตัวเลขจากโครงการที่ท่านทำแล้ว เห็นได้เลยว่าท่านริเริ่มโครงการใหม่ทุกสัปดาห์เลยก็ว่าได้ เป็นเหมือนสายลมเย็นที่พัดไปในทุกที่ที่มีความทุกข์ร้อนอยู่ตลอดเวลา


ป่าที่พ่อสร้าง

"ทิ้งป่านั้นไว้ 5 ปี โดยไม่ต้องไปทำอะไรเลย ป่าจะเจริญเติบโตเป็นป่าสมบูรณ์ โดยไม่ต้องปลูกสักต้นเดียว คือว่า การปลูกป่านั้น สำคัญอยู่ที่ปล่อยให้เขาขึ้นเอง ถ้าเลือกได้ที่ที่เหมาะสมแล้วก็ทิ้งป่านั้นไว้ตรงนั้น ในสภาพป่าเต็งรังป่าเสื่อมโทรมไม่ต้องทำอะไรเลย เพราะตอไม้ก็จะแตกกิ่งออกมาอีก ถึงแม้ต้นไม้สวยก็เป็นต้นไม้ใหญ่ได้ เพียงไม่ไปรังแกป่าหรือตอแยต้นไม้ เพียงแต่คุ้มครองให้ขึ้นเองได้เท่านั้น" หนึ่งในพระราชดำรัสของ พระบาทมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานไว้เมื่อ วันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2547 เป็นคำอธิบายได้อย่างดีถึงแนวคิด "ปลูกป่าโดย ไม่ต้องปลูก" การปลูกป่าโดยไม่ต้องเพาะกล้าไม้เลยสักต้น


โครงการหลวง

ตุลาคมคงเป็นเดือนที่อยู่ในความอาลัยของคนไทยทั้งประเทศทุกสื่อต่างนำเสนอเรื่องราวและคำสอนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 การเข้าถึงสิ่งที่พระองค์ทำไว้ รวมถึงเข้าถึงคำสอนของพระองค์ที่ดีที่สุด คือ การไปเห็นกับตาในสิ่งที่ท่านทรงทำ โครงการหลวงมีอยู่ทั่วเมืองไทย ลองเลือกสักแห่ง บางทีเราอาจจะฉุกคิดอะไรบางอย่าง แล้วนำมาเพียรปฏิบัติได้ในชีวิต


นิตยสาร หนีกรุง ไปปรุงฝัน

ได้เวลาลงมือทำ ตามคำที่พ่อสอน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)