นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 38 ฉบับที่ 3 January 2017

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 38 ฉบับที่ 3 มกราคม 2560

งานฉลองรัฐธรรมนูญ : มหกรรมแห่งชาติของคณะราษฎร พระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์ สมัยรัตนโกสินทร์ จำปามอญ จำปาขอม จำปาลาว กับลั่นทมสยามและลีลาวดี เบื้องหลังทฤษฎีสมคบคิด ตั้งสยามเป็นรัฐกันชน ตามทางทัพสยามคราวศึกเจ้าอนุวงศ์จากสระบุรีถึงนครราชสีมา

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 11 มกราคม 2560

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 38 ฉบับที่ 3 มกราคม 2560 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

งานฉลองรัฐธรรมนูญ มหกรรมแห่งชาติของคณะราษฎร

หากจะว่ากันอย่างตรงไปตรงมา "วันรัฐธรรมนูญ" ดูเป็นวันหยุดราชการที่ไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าใดนักเมื่อเทียบกับวาระพิเศษอื่นๆ บนหน้าปฏิทิน ดังที่นักวิชาการผู้หนึ่งเคยตั้งข้อสังเกตคือ "ถ้าลองถามคนทั่วไปในปัจจุบันว่า วันสำคัญของชาติมีอะไรบ้างสามอันดับแรก เชื่อแน่ว่าคงยากที่ใครจะตอบว่าคือ วันรัฐธรรมนูญ"


ทำไมคนไทยถูกปิดบังเบื้องหลังทฤษฎีสมคบคิด ตั้งสยามเป็นรัฐกันชน

ข้อตกลงที่โด่งดังฉบับหนึ่งสมัยรัชกาลที่ ๕ ลงนามเป็นเอกฉันท์ที่ลอนดอน จากนั้นก็ไปให้สัตยาบันแบบสมยอมกันที่ปารีส ถูกนำออกตีแผ่โดยสื่อสาธารณะทั่วภาคพื้นยุโรปเพื่อประกาศความสำเร็จว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของสองชาติมหาอำนาจที่ตกลงกันได้อย่างเสมอภาค ในการนี้สยามถูกจัดตั้งแบบฝืนใจให้เป็นรัฐกันชนระหว่างพวกตนและถูกกดันให้ยอมรับแบบไม่มีเงื่อนไข อะไรคือมูลเหตุของการอุตริคิดทำข้อตกลงฉบับนี้ และสยามคิดอย่างไร


สาเหตุของการเปลี่ยนแปลงการปกครอง

แม้ว่า ๒๕ มิถุนายน จะหมดความสำคัญไปแล้วในปฏิทินวันสำคัญของชาติ ภายหลังที่เคยเป็น วันชาติ ต่อเนื่องมาเป็นเวลา ๒๕ ปี ณ วันนั้น ประเทศไทยได้เปลี่ยนแแปลงระบอบการปกครองจาก "สมบูรณาญาสิทธิราชย์" มาเป็น "ราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญประชาธิปไตย" หรือ ระบอบ "ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" ซึ่งเป็นระบอบการปกครองของประเทศไทยต่อเนื่องมาเป็นเวลา ๘๔ ปี โดยปราศจากแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น

นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)