นิตยสาร แพรว

ปีที่ 29 ฉบับที่ 691 June 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 29 ฉบับที่ 691 มิถุนายน 2551

AF Remix คู่ขำ อำไม่เม้ม ศรีราชาลัลล้าฮอลิเดย์ ฝ่าไซโคลน "บาร์กีล" ในพม่า

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายปักษ์

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 0125-6858

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.praew.com

อีเมล : webmarketing@amarin.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แพรว ปีที่ 29 ฉบับที่ 691 มิถุนายน 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

แพรว 10 มิถุนายน 51 สารบัญเด่น108 คำถามสามซี้กระฉ่อนวงการ ควงคู่กันมาฉเบื้องหลังขำๆ ภาคเฉพาะกิจตามประสาคนรักกัน...ต้องเผา จะเละขนาดไหน ไม่กล้าบรรยายเรื่องพิเศษประมวลพระราชประวัติของ “พระนางเรือล่ม” สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี พระปิยมเหสีในรัชกาลที่ 5 เรียบเรียงจากหนังสือเล่มพิเศษที่จัดพิมพ์เพื่อหาทุนในการบูรณะปรับปรุงภูมิทัศน์ของวัดกู้ จังหวัดนนทบุรีสัมภาษณ์ชีวิตมีสีสันของมาดามโรบินสัน นาถยา จิราธิวัฒน์ (เตชะไกรศรี) อีกหนึ่งผู้หญิงเก่งที่วงการดีพาร์ตเม้นท์สโตร์ยกให้เธอเป็นนางสิงห์เหล็กแขกรับเชิญการรวมตัวกันเฉพาะกิจของรวมมิตร AF ให้สาวกนักล่าฝันได้กรี๊ดพร้อมอัพเดจเรื่องราวชีวิตกันอย่างจุใจชีพจรลงเท้า“ศรีราชา” สถานที่สำหรับไปลัลล้าได้อย่างสบายตา สบายใจ อร่อยท้อง แบบไม่ไกลกรุงเทพฯ ไม่ต้องวางแผนนานครั้งหนึ่งประสบการณ์ระทึกในการผจญภัยกับพายุไซโคลนนาร์กิสในพม่า เป็นบันทึกอีกหน้าที่แพทย์หญิงสุภาพร มีลาภ ไม่มีวันลืม

ตัวอย่างภาพแฟชั่นในเล่ม โดย ตุ้ย เกียรติกมล ล่าทา, อ๊อฟ ศุภนัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ, ว่าน ธนกฤต พานิชวิทย์, นัท ณัฐ ศักดาทร, บอย พิษณุ นิ่มสกุล

Know What Know Why

ฝากไปกับกาภาษาไทยเรามีสำนวนเรียกเปรียบเปรยคนที่แอบนำเรื่องราวข่าวคราวมาบอกกล่าวเล่าแจ้งว่าเป็นพวกอีกาคาบข่าว ที่มาที่ไปของสำนวนนี้มีบันทึกไว้ว่าเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ นั่นคือเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยรัชกาลที่ 2 เสด็จขึ้นครองราชย์ใหม่ๆ ได้ไม่กี่วัน ก็ดันเกิดมีอีกาตัวหนึ่งคาบเอากระดาษชิ้นหนึ่งมาทิ้งไว้ในพระบรมมหาราชวัง ยามรักษาการณ์เห็นเข้าจึงนำขึ้นทูลเกล้าถวายพระเจ้าแผ่นดิน ปรากฏว่ากระดาษชิ้นนั้นเป็นบัตรสนเท่ห์กล่าวร้ายหาว่า เจ้าฟ้าเหม็นผู้เป็นพระราชโอรสของพระเจ้ากรุงธนบุรี กำลังร่วมมือกับญาติพี่น้องสายเลือดเดียวกันคิดการกบฏล้มล้างราชบังลังก์เพื่อแย่งชิงแผ่นดินกลับคืนมา ซึ่งนั่นทำให้ต้องมีตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาข้อเท็จจริง และสุดท้ายเจ้าฟ้าเหม็นและพรรคพวกก็โดนสำเร็จโทษถึงแก่ชีวิตไปตามๆ กัน นอกจากมีกาฝากแล้ว ก็ยังฝากกาด้วยแฮะ ก็พวกที่ฝากข่าวไปกับกานั่นแหละป้ายเป็นเหตุหากว่าแหนมมีความหมายอย่างที่พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตว่าเอาไว้ว่า เป็นอาหารอย่างหนึ่ง ทำด้วยหมู และหมักให้เปรี้ยว แหนมเนืองซึ่งเป็นอาหารเวียดนามชื่อดังที่คนไทยคุ้นลิ้นกันดี ก็ไม่น่าจะเรียกว่าแหนมไปได้ อันที่จริง มีเรื่องเล่าจากร้านแหนมเนืองเจ้าแรกในเมืองไทยว่า แหนมเนืองนั้นจริงๆ แล้วต้องเรียกว่า แนมเหนือง ซึ่งในภาษาเวียดนาม แนมแปลว่าหมูหมัก และเหนืองแปลว่าปิ้งย่าง รวมความแล้วก็คือหมูหมักปิ้งย่าง อันเป็นเครื่องหลักในจานแหนมเนือง ทีนี้ว่าตอนเปิดร้านใหม่ๆ เจ้าของร้านแกไปสั่งทำป้ายติดร้านด้วยวาจาว่าแนมเหนือง ทว่าเด็กทำป้ายคงรู้จักแต่เฉพาะแหนมกระมัง เลยทำเป็นรู้ดีเขียนป้ายออกมาเป็นแหนมเนืองแทนที่จะเป็นแนมเหนือง ด้วยความที่ไม่ค่อยจู้จี้จุกจิกนัก เจ้าของเขาปล่อยเลยตามเลย จากแนมเหนืองก็กลายเป็นแหนมเนืองด้วยประการละฉะนี้แล เออ..อย่างนี้แล้วชื่อแหนมเนืองนี้ควรจะให้เครดิตเจ้าของร้านหรือเด็กเขียนป้ายดีหว่าเพชรกับเม็ดถั่วกะรัตเป็นหน่วยวัดน้ำหนักของเพชรพลอยและอัญมณีอันมีค่า ภาษาไทยเราหยิบยืมคำอังกฤษว่า Carat มาทับศัพท์กันตรงๆ และหนึ่งกะรัตนั้นมีค่าเท่ากับ 0.2 กรัม คำว่า Carat นี้ผู้สันทัดกรณีเขาชี้ถึงที่มาที่ไปว่า น่าจะเพี้ยนมาจากคำว่า Carob อันเป็นชื่อของถั่วชนิดหนึ่ง ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษตรงที่ว่า เมื่อถั่ว Carob นี้แห้งสนิทแล้ว น้ำหนักของมันจะคงที่อยู่ที่เมล็ดละ 0.205 กรัม ไม่ว่าคืนวันจะผ่านไปนานสักกี่ปีก็ตาม ดังนั้นฝรั่งสมัยก่อนเขาจึงนำเจ้าถั่วชนิดนี้ มาใช้เป็นมาตรฐานในการชั่งน้ำหนักของไข่มุก และเรียกหน่วยของน้ำหนักมาตรฐานนี้ว่า Carob ต่อมาแม้ว่าวันเวลาไม่มีผลให้น้ำหนักเปลี่ยนแปลง แต่กลับทำให้ชื่อที่ใช้เรียกผิดเพี้ยนกลายมาเป็น Carat แทน พูดก็พูดเถอะ เพชรกับถั่วนั้นราคาเทียบกันไม่ได้เลย แต่ถ้าไปถามลิง ของกินได้ย่อมมีค่ากว่าเป็นไหนๆ

นิตยสาร แพรว

นิตยสารรายปักษ์สำหรับสาวยุคใหม่วัยทำงานที่ทันสมัย เป็นนิตยสารที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงในทุกด้าน มีเนื้อหาสาระและความบันเทิงครบครันตั้งแต่แฟชั่น ความงาม สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสังคม บทสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจ และเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้หญิงควรรู้ ออกวางตลาดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)