นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 November 2016

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 พฤศจิกายน 2559

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 12 พฤศจิกายน 2559

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 พฤศจิกายน 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับพระแสงดาบ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ความสนพระทัยโบราณวัตถุเป็นอย่างยิ่ง ได้เสด็จไปทอดพระเนตรบรรดาของขุดได้ ณ กองกำกับการตำรวจภูธร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระองค์ทรงทราบเกี่ยวกับวิทยาการสงวนรักษาโบราณวัตถุเป็นอย่างดี


'คุณทองแดง' สุนัขทรงเลี้ยงในรัชกาลที่ ๙

"สุนัขชื่อทองแดงไม่มีพ่อ ทองแดงก็ไม่ทราบว่าใครเป็นพ่อ เราก็เอาทองแดงมา เพราะจมูกมันแด่น หางมันดอก"


การสืบราชสมบัติในราชสกุลมหิดลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ในอดีตกาลครั้งสมัยสุโขทัย ลงมาจนถึงกรุงศรีอยุธยา และต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ยังไม่มีการบัญญัตินิติธรรมของการสืบสันตติวงศ์ ทั้งยังไม่มีแบบแผนที่แน่นอนตายตัว แต่ก็มักจะปรากฎว่าหากผู้ที่จะมาเป็นองค์รัชทายาทเป็นผู้มีกำลัง ก็เป็นที่แน่ใจได้ว่าจะได้สืบสันตติวงศ์เป็นที่เรียบร้อย แต่หากไม่มีกำลังหรือผู้ภักดีก็มักจะถูกผู้อื่นแย่งชิงเอาราชสมบัติ จนถึงกับผลัดเปลี่ยนพระราชวงศ์ก็เคยมี จึงเป็นการยากที่จะยกเอาเป็นพระราชประเพณีแน่นอนได้

ธรรมเนียม การสรงน้ำพระบรมศพ สุกำศพ และการไว้ทุกข์ในงานพระบรมศพ

การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ นอกจากจะนำมาซึ่งความเศร้าโศกแก่พสกนิกรทั้งแผ่นดินแล้ว สิ่งที่ตามมาคือขั้นตอนต่างๆ อันเกี่ยวเนื่องด้วยการพระราชพิธีพระบรมศพโดยเป็นไปตามธรรมเนียมแห่งโบราณราชประเพณีอย่างสมพระเกียรติยศ

ตำนานพระโกศทองใหญ่ ๓ รัชกาล

หนึ่งในบรรดาพระโกศทองใหญ่ที่สร้างขึนในสมัยรัตนโกสินทร์ อันมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด ๓ องค์ ได้แก่ พระโกศทองใหญ่รัชกาลที่ ๑ พระโกศทองใหญ่รัชกาลที่ ๕ และพระโกศทองใหญ่รัชกาลที่ ๙


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)