นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 37 ฉบับที่ 11 September 2016

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 11 กันยายน 2559

"เลือดสุพรรณ" เมื่อรัฐปลุกหญิงไทยให้รัก "ชาติไทย" แต่ทำไมต้องเป็น "เลือดสุพรรณ" ? ช้างบรรณาการจากรัชกาลที่ ๔ จบชีวิตที่ร้านขายเนื้อกรุงปารีส! จริงหรือ? ตามหาเครื่องพุทธบูชาพระพุทธชินราชในเอกสารประวัติศาสตร์ไทย วัฒนธรรมร่วมราก: จาก "สารทเดือน ๑๐ เมืองนคร" ย้อนดูงานบุญเขมร ลาว-ไทย กับการสร้างความหมายในทาง "เชื้อชาติ"

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 7 กันยายน 2559

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 37 ฉบับที่ 11 กันยายน 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เลือดสุพรรณ : ปลูกใจผู้หญิงไทยให้รักชาติและรุกรบ

ทำไมต้องเป็น เลือดสุพรรณ? ทำไมละครเพลงเรื่องแรกของหลวงวิจิตรวาทการจึงไม่เป็น เลือดอยุธยา? หรือเลือดกรุงเทพฯ? หรือเลือดอุทัยธานีบ้านเกิด?


"ช้างบรรณาการ" จากรัชกาลที่ ๔ จบชีวิตที่ร้านขายเนื้อกรุงปารีส จริงหรือ?

เรื่องโดยมากในพงศาวดารไทยที่เกิดขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่สมบูรณ์กว่าเรื่องจากสมัยสุโขทัย หรืออยุธยา โดยมีราชสำนักเป็นศูนย์กลางจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ ไว้ ยุคใหม่ยังมีเจ้านายและขุนนางผันตัวเองเป็นนักประวัติศาสตร์ช่วยให้รายละเอียดมีสีสันยิ่งขึ้น แต่ตัวละครในอดีตก็อาจถูกตัดตอนออกไปหากมีอันต้องพลัดพรากอยู่ภายนอกประเทศ เป็นเหตุให้คนไทยขาดการรับรู้ กลายมาเป็นประวัติศาสตร์ขาดตอนในที่สุด


พลวัตไทย ลาว : การสร้างความหมายในทางเชื้อชาติ

ความเข้าใจกระบวนการสร้างประวัติศาสตร์เป็นเสมือนแบบจำลองของพลวัตของความเปลี่ยนแปลงแนวคิดทางประวัติศาสตร์ของสังคมไทย และประวัติศาสตร์ยังมีสถานะเป็นเครื่องยืนยันตำแหน่งแห่งที่ใน "ชาติไทย" ที่แสดงให้เห็นว่าบ้านเมืองต่างๆ ผูกพันเชื่อมโยงกับ "ชาติไทย" ในสถานะใด ซึ่งจะส่งผลต่อ "การรับรู้" ภาพลักษณ์และความทรงจำต่อบ้านเมืองนั้นๆ อย่างมีนัยสำคัญ


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)