นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 37 ฉบับที่ 6 April 2016

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 6 เมษายน 2559

ทำไมรัชกาลที่ ๑ ไม่ทรงรีบเผาพระเจ้าตากฯ? หรือว่าพระเจ้าตากฯ ไม่ได้ถูกประหาร?? พระนเรศวรสวรรคตที่เวียงแหงจริงหรือ? จาก "ซาแต๊ปึ่ง" ถึง "ข้าวพระรามลงสรง" "พระยาละแวก" ตี "เมืองเพชรบุรี" ตีทางไหน? ๑๐๐ ปี รถไฟสายลำปาง-กรุงเทพฯ ประวัติศาสตร์ของความเฟื่องและความเสื่อม

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 7 เมษายน 2559

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 37 ฉบับที่ 6 เมษายน 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

รัชกาลที่ ๑ รออะไรถึง ๒ ปีถึงขุดหีบพระศพพระเจ้าตากฯ มาเผา

ประวัติสาสตร์ช่วงสมัยกรุงธนบุรี แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และมีพระมหากษัตริย์เพียงพระองค์เดียว แต่เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่มีความสำคัญ เพราะเป็นช่วงเชื่อมต่อระหว่างประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุทธยาและกรุงรัตนโกสินทร์ พระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชจึงมีความสำคัญที่สัมพันธ์ทั้งกับประวัติศาสตร์ช่วงก่อนเสียกรุงครั้งที่ ๒ และโดยเฉพาะความสัมพันธ์กับประวัติศาสตร์ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ที่อาจกล่าวได้ว่าพระราชประวัติของพระองค์บางช่วงบางตอนส่งผลต่อสังคมในสมัยนั้น และยังเป็นที่ชวนกล่าวถึงจนมาถึงปัจจุบัน


สถานที่สวรรคตของพระนเรศวร : เวียงแหงจริงหรือ?

ปีนี้ (พ.ศ. ๒๕๕๙) ครบรอบ ๔๑๑ ปีวันสวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ในประวัติศาสตร์ของรัฐชาติไทย ยกย่องพระองค์ให้เป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ไม่มีใครเกิน แต่เป็นที่น่าสนใจว่าเรื่องราวของพระองค์กลับมีปัญหาให้ถกเถียงมากด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นพระราชประวัติหรือวีรกรรมต่างๆ อาทิ การชนไก่ พิธีปฐมกรรม พระแสงปืนข้ามแม่น้ำสะโตง หรือแม้แต่การยุทธหัตถี ล้วนถูกตั้งข้อสงสัยว่าจริงหรือ? และล่าสุดเรื่องสถานที่สวรรคตของพระองค์ก็เป็นประเด็นขึ้นมา


ใครคือชาวต่างชาติหน้าใหม่ที่อพยพเข้ามายังเมืองบางกอกหลังไทยทำสัญญาเบาริ่งกับอังกฤษ?

ลาลูแบร์ นักการทูตฝรั่งเศสเขียนไว้ว่าในสมัยอยุธยามีชาวต่างชาติเข้ามาอาศัยอยู่มากถึง ๔๐ ชาติ จากการที่อยุธยาเป็นศูนย์กลางการค้าเครื่องเทศและของป่าระหว่างเอเชียกับโลกตะวันตก กว่าครึ่งหนึ่งตั้งรกรากอยู่ในสยามเรือยมาจนขึ้นกรุงรัตนโกสินทร์ ทว่าภายหลังสนธิสัญญาเบาริ่ง พ.ศ. ๒๓๙๘ ก็เกิดการอพยพระรอกใหม่ของชาวต่างชาติกลุ่มใหม่เข้ามายังบางกอก พวกเขาเป็นใคร? และวันนี้ยังมีร่องรอยพวกเขาหรือไม่?


หม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร เจ้านายองค์แรกผู้ริเริ่มเกษตรแนวใหม่แห่งฟาร์มบางเบิด

"---เงินทองเป็นมายา ข้าวปลาเป็นของจริง---" เป็นคติสะกิดใจให้ผู้คนได้รับรู้ถึงความเป็นจริงของชีวิตจากหม่อมเจ้าสิทธิพร กฤดากร ครั้งที่ตัดสินพระทัยละทิ้งชีวิตราชการที่กำลังรุ่งเรืองและความสะดวกสบายในเมืองหลวงไปทรงบุกเบิกการเกษตรกรรมที่ฟาร์มบางเบิด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และทรงอุทิศทั้งพระชนมชีพเพื่อส่งเสริมการเกษตรของไทย


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)