นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 37 ฉบับที่ 5 March 2016

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 5 มีนาคม 2559

ศึกพระเจ้าฝาง: ศึกปราบทัพกองทัพสงฆ์สมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ "กรมทหารรักษาวัง" กับการเมืองเรื่องอำนาจในราชสำนักรัชกาลที่ ๖ สยามกับอนาคตของอาเซียนในคำทำนายเมื่อ ๑๔๒ ปีก่อน วิเคราะห์เจาะลึกคติความเชื่อเรื่อง "ชง" ทำไมสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ยึด "ระยอง" เป็นศูนย์ตั้งทัพเมื่อเสียกรุงศรี?

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 4 มีนาคม 2559

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 37 ฉบับที่ 5 มีนาคม 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

สมเด็จพระวีรมหาราชเจ้าตากสินและความสำคัญของเมืองระยอง ในฐานะศูนย์กลางตั้งทัพกู้ชาติในภูมิภาคตะวันออก

เมื่อหลบหนีออกจากกรุงศรีอยุธยาพร้อมกำลังพลจำนวนไม่มากนัก การเดินทางจากนครนายกไปปราจีนบุรีที่มีดงป่าใหญ่ ศรีมหาโพธิ์ เป็นพื้นที่ปลอดภัยกว่าเป็นเส้นทางและทิศทางที่จะหนีไปยังชายแดนกัมพูชาแถบจังหวัดสระแก้งในปัจจุบันได้ ด้วยความเข้าใจในสภาพภูมิศาสตร์บ้านเมืองดี พระยาตากจึงได้นำกองทหารและผู้คนผ่านชายแดนลง ศรีมหาโพธิ์อันเป็นพื้นที่มีผู้คนตั้งถิ่นฐานอยู่ รวมผู้คนหนีผ่านชายทุ่งนาและป่าลงมาทางอำเภอพนมสารคาม ที่มีลำน้ำท่ากระดานไหลผ่านไปออกแม่น้ำบางปะกงในเขตอำเภอบางคล้า บริเวณปากแม่น้ำนี้เรียกตำบลโจ้โล้ มีค่ายพม่าตั้งอยู่ จึงเกิดการสู้รบกัน


นักจัดระเบียบโลกทำนายสยามกับอนาคตของอาเซียนเมื่อ ๑๔๒ ปีมาแล้ว

พ.ศ. ๒๕๕๙ ประเทศในเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ๑๐ ประเทศเรียกตนเองว่าอาเซียน รวมตัวกันเป็นเขตเศรษฐกิจใหม่ใช้ชื่อว่า AEC ภายหลังความเชื่อที่ว่าศักยภาพของตนเทียบชั้นกลุ่มประเทศโลกเก่าที่เคยเป็นมหาอำนาจปกครองภูมิภาคนี้มาก่อน แต่เมื่อศตวรรษที่แล้วนักจัดระเบียบโลกชาวตะวันตกได้เคยทำนายอนาคตของเอเชียว่ากำลังตกต่ำถึงขีดสุด และเป็ฯแค่เมืองขึ้นชายขอบจักรวรรดิยุโรปที่ไม่มีโอกาสเติบโตได้แล้ว ทั้งยังได้เคยทำนายไว้ด้วยว่าสยามจะมีอนาคตอย่างไรในอีก ๑๐๐ ปีข้างหน้า


พิชิตยอดเขา

ภาพที่เห็นเบื้องห้นาคือแนวเขาเขียวครึ้ม ผิดกับตลอดสองข้างทางที่ผ่านมาซึ่งเป็นเขตทุ่งหญ้ากึ่งทะเลทราย หรือที่เรียกว่า Dry Zone


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)