นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 37 ฉบับที่ 3 January 2016

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 37 ฉบับที่ 3 มกราคม 2559

รัฐประหาร-ร่างทรง ถึงวีรบุรุษในประวัติศาสตร์ไทย "ภาพล่องหน" รัชกาลที่ ๕ ในสราบบภาพร่างอย่างหวัด "ตัดนิ้วตัวเอง" วัฒนธรรมการประท้วงในอุษาคเนย์ พระตะบองในฐานะหัวเมืองของไทยสมัยต้นรัตนโกสินทร์ "ชลาคาร" วิหารใต้พิภพในอินเดีย

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 4 มกราคม 2559

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 37 ฉบับที่ 3 มกราคม 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

รัฐประหาร-ร่างทรง ถึงวีรบุรุษในประวัติศาสตร์ไทย

การทรงเจ้าเข้าผีไม่ใช่เรื่องใหม่ในสังคมไทย ยิ่งสังคมวิกฤติ ยิ่งพบมาก โดยเฉพาะนับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อ พ.ศ. ๒๕๕๗ ประกฏการณ์ร่างทรงได้เพิ่มอัตราสูงมาก แต่ที่น่าสนใจคือร่างทรงในยุครัฐประหารนี้มีความหลากหลายสูงมาก เช่น มีทรงโดราเอมอน ไจแอนต์ ผีอีแพง ซึ่งเป็นตัวการ์ตูน ตัวละคร หรือการทรงเทพชั้นสูง เช่น พระคเณศ เป็นต้น


"ภาพล่องหน" รัชกาลที่ ๕ ในสารบบภาพร่างอย่างหวัด และภาพถ่ายเวลาเผลอ

ภาพลักษณ์ของรัชกาลที่ ๕ คราวเสด็จประพาสยุโรปทั้ง ๒ คราวเป็นภาพหาดูได้ยาก เนื่องจากภาพทั้งหมดไม่ได้ถูกถ่ายไว้โดยคนไทย แต่เป็นช่างภาพนิรนามที่ไม่มีใครรู้จัก ภาพโดยมากจึงตกค้างอยู่ในทวีปยุโรปและยากที่จะค้นหามาพิสูจน์เอกลักษณ์ได้ ภาพเหล่านี้เคยเป็นพระราชกรณียกิจที่อ้างถึงในพระราชนิพนธ์ไกลบ้าน บางทีก็เป็นเหตุการณ์ที่ในหลวงทรงยืนยันไว้เอง ทว่าหาภาพมาพิสูจน์ไม่ได้ ภาพประเภทนี้อาจเรียกได้ว่าเป็น "ภาพล่องหน"


"ชลาคาร" วิหารใต้พิภพอินเดีย

ในบรรดาสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์แห่งอดีต มี "วิหารหิน" ของอินเดียประเภทหนึ่งเก่าแก่และโอ่อ่าตระการตาไม่น้อยไปกว่าปราสาทขอมและชวา แต่ในขณะที่ปราสาทหินแห่งอาเซยนได้กลายเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ วิหารแห่งชมพูทวีปเหล่านี้ยังคงซ่อนตัวเงียบ ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักพบเห็นแม่ในหมู่คนอินเดียเองเสียด้วยซ้ำ


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)