นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 36 ฉบับที่ 12 October 2015

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 36 ฉบับที่ 12 ตุลาคม 2558

วันเวลาก่อนสิ้นสลาย : ราชินีสุภยาลัต นางพญากษัตริย์สุดท้ายของพม่า รัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสยุโรปดูความเจริญ หรือเพื่อแก้วิกฤติ ร.ศ.๑๑๒? ก่อนจะเป็นทำเนียบรัฐบาล พลิกตำนานบ้านนรสิงห์ อุดมการณ์และร่างทรง พระราชเทวีในชัยวรมันที่ ๗ หอสูงกับการบอกเวลา เรื่องหอนาฬิกาในสยาม

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 5 ตุลาคม 2558

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 36 ฉบับที่ 12 ตุลาคม 2558 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

วันเวลาก่อนสิ้นสลาย : ราชินีสุภยาลัต นางพญากษัตริย์สุดท้ายของพม่า

"พวกต่างชาติมาถึงแล้ว ยังพอมีเวลาให้พวกเจ้าหนีไปได้ทัน ข้าบอกแล้วว่าให้พวกเจ้าไป รีบไปเถิดอย่าให้เป็นทุกข์มากไปกว่านี้เลย"

นั่นคือถ้อยคำสุดท้ายที่พระนางสุภยาลัต-พระราชินีแห่งกรุงอังวะกล่าวลานางกำนัลของพระนาง ก่อนตกเป็นเชลยอังกฤษ และเป็น "จำเลย" ในประวัติศาสตร์ยาวนานตราบจนทุกวันนี้


รัชกาลที่ ๕ เสด็จประพาสยุโรป (ครั้งแรก) เพื่อดูความเจริญหรือแก้ไขปัญหา ร.ศ. ๑๑๒?

กว่า ๑๑๘ ปีมาแล้วที่การเสด็จประพาสยุโรปครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ ๕ เกิดขึ้น และหนังสือประกอบการเสด็จฯ ครั้งนั้นแต่งโดยพระยาศรีสหเทพ ก็อธิบายอย่างแน่วแน่ในคำนำว่าเป็นการเสด็จฯ ไปทอดพระเนตรความพัฒนาถาวรของชาติตะวันตก เพื่อนำมาปรับใช้ในประเทศเรา ทว่าจากเอกสารในประเทศปลายทางระบุตรงข้ามว่าเป็นการเสด็จฯ ไปแก้ไขปัญหาทางการเมืองกับฝรั่งเศสจากกรณีพิพาท ร.ศ.๑๑๒ ซึ่งยังหาข้อยุติไม่ได้ แต่ข้อเท็จจริงกลับไม่เคยมาถึงเมืองไทย ประเด็นหลักจึงยังเป็นข้อถกเถียงของนักวิชาการมาจนถึงทุกวันนี้


พลิกตำนานบ้านนรสิงห์และบ้านบรรทมสินธุ์

เมื่อเริ่มรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ไม่นานคณะทหารหนุ่มกลุ่มหนึ่งได้ร่วมกันก่อ "กบฏ ร.ศ. ๑๑๒" โดยเหตุหนึ่งที่คณะผู้ก่อการได้หยิบยกขึ้นมากล่าวอ้างคือ ข้าราชการในพระราชสำนักได้รับพระราชทานสัญญาบัตรเลื่อนบรรดาศักดิ์เร็วกว่าข้าราชการอื่นๆ ทั้งฝ่ายทหารและพลเรือน


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)