นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 36 ฉบับที่ 11 September 2015

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 36 ฉบับที่ 11 กันยายน 2558

"ท้องกับเจ๊ก" : การเมืองเรื่อง "ผู้หญิง" ในราชสำนักกรุงธนบุรี "สักวาฟ้าขาวเหล่าโปลิศ" : "โปลิศ" กับการใช้อำนาจในสมัยรัชกาลที่ ๕ ความคลาดเคลื่อนของอักขระภาษาจีน ใน "พระป้าย ๑๗ องค์" ที่พระราชวังบางปะอิน รำลึกถึง จิตร ภูมิศักดิ์ "ดาวแห่งศรัทธา" ที่ไม่ดับแสง

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 3 กันยายน 2558

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 36 ฉบับที่ 11 กันยายน 2558 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ท้องกับเจ๊ก การเมืองฝ่ายใน ของราชสำนักกรุงธนบุรี

การเมือง ในราชสำนักฝ่ายใน ทุกยุคทุกสมัยในสังคมเจ้านายฝ่ายหญิง คงไม่ใช่การเมืองเพื่อชิงบ้านชิงเมือง แต่มักจะเป็นการชิง พื้นที่ความใกล้ชิดกับเหนือหัว หลักฐานนี้ปรากฏมากที่สุด จะอยู่ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ไม่เกิดเหตุร้ายรุนแรงนักอาจเป็นเพราะการจัดสรรพื้นที่เป็นไปอย่างลงตัว

ประวัติศาสตร์วิเคราะห์กรณีสวรรคตของสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี

ผมคิดว่าจะไม่มีคนไทยคนใดที่ไม่เคารพเทิดทูนพระบามสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวหรือพระปิยมหาราช พระมหากษัตย์ไทยที่ยิ่งใหญ่แห่งหรุงรัตนโกสินทร์ที่ทรงทำให้ประเทศไทยหรือสยามในขณะนั้นไม่ต้องตกเป็นเมืองขึ้นของต่างชาติ ผมคิด่าคนไทยจำนวนไม่น้อยอาจจะไม่รู้จักพระราชประวัติของสมเด็จพระนางเจ้ารำเพยภมราภิรมย์หรือสมเด็จพระเทพศิรินทรา บรมราชินี พระราชมารดาของพระองค์


เส้นทัพ-เส้นทาง

จากบ้านท่าสวาย สู่เมืองศรีโสภณ และจังหวัดบันทายมีชัย

นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)