นิตยสาร แพรว

ปีที่ 29 ฉบับที่ 688 April 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 29 ฉบับที่ 688 เมษายน 2551

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ชันษา ๓ ปี

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายปักษ์

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 0125-6858

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.praew.com

อีเมล : webmarketing@amarin.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร แพรว ปีที่ 29 ฉบับที่ 688 เมษายน 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

จากปกสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมงกฎราชกุมาร พระราชทานพระราชานุญาตให้แพรวเข้าเฝ้าฯฉายพระรูปพระองค์ทีอีกครั้ง ยิ่งเจริญพระชันษาก็ยิ่งทรงน่ารักสมเป็นพระมิ่งขวัญชาวไทยบทพระนิพนธ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาในสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมงกฎราชกุมารทรงมีพระกรุณาประทานบทพระนิพนธิ์ถึงการพัฒนาการด้านต่างๆ ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติในวโรกาสพระชันษา 3 ปีสัมภาษณ์25 ปี ธงไชย แมคอินไตย์ เป็นที่รู้จักและเป็นที่รักของคนทั้งประเทศต้องบอกว่าสุดยอดบัดดี้นกน้อย-พรพิชัย พัฒนถาบุตร มีส่วนในความสำเร็จนั้นไม่น้อยเลยทีเดียว108 คำถามตีแผ่แฝ่มุมหลุดๆ ของเหล่าสาวสวย หนุ่มหล่อ ให้รู้กันไปว่าคนหน้าตาดีก็โก๊ะเป็นแขกรับเชิญโจน จันได, วิลิต เตชะไพบูลย์ และเจษฎา ธีระภินันท์ (แก๊บ ทีโบน) เล่าถึงการเลือกฉีกหนีจากวิถีคนเมืองกลับไปใช้ชีวิตติดดินอยู่กับธรรมชาติครั้งหนึ่งบทเรียนราคาเเพงอันเเสนเจ็บปวดสำหรับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ในการฝากชีวิตแก้วตาดวงใจไว้ในมือคนแปลกหน้า "น้องเอ็มเจ" ถูกพี่เลี้ยงทำร้ายจนหยุดหายใจ หัวใจของบุพการีบอบช้ำยิ่งกว่าเมื่อต้องรอว่าลูกจะกลับมามีพัฒนาการเหมือนเด็กปกติได้หรือไม่

Know What Know Why

น้ำอมฤตแห่งชีวิตวิสกี้นั้นจัดเป็นสุรากลั่นยอดนิยมชนิดหนึ่ง มีตำนานเล่าขานว่าราวๆ ปี ค.ศ.432 บาทหลวงชาวไอร์แลนด์กลุ่มหนึ่งเดินทางกลับบ้านจากตะวันออกกลาง โดยได้วิชาความรู้เรื่องการกลั่นติดตัวกลับมาด้วย ซึ่งตอนนั้นถือว่าชาวอาหรับชำนิชำนาญมากในศาสตร์แห่งการกลั่น โดยเฉพาะเรื่องการกลั่นน้ำหอม เมื่อกลับมาถึงนักบวชคนหนึ่งในกลุ่มนั้นได้นำเทคนิคจากแดนไกลมาคิดค้นกลั่นเครื่องดื่มมึนเมาชนิดหนึ่งขึ้นเรียกว่า uisge beatha ซึ่งเป็นภาษา Gaelic ภาษาเก่าแก่ที่เคยใช้กันอยู่ในไอร์แลนด์และสก๊อตแลนด์ แปลเป็นอังกฤษได้ว่า Water of Life เจ้าคำว่า Uisge นี่แหละที่ต่อมานานเข้าก็เพี้ยนไปเป็น Usky และก็กลายเป็น Whisky ในที่สุด เหตุที่หลวงพ่อนักปรุงท่านตั้งชื่อให้ว่าเป็น Water of Life นั้น เพราะท่านไม่ได้ตั้งใจต้มกลั่นเหล้าวิสกี้ขึ้นมาเพื่อมอมเมาใครให้เมามายหัวราน้ำหรอก เหตุผลจริงๆ คือท่านปรุงขึ้นมาเพื่อใช้เป็นหยูกยาในทางการแพทย์ สมัยนั้นใช้ทั้งเป็นยาอายุวัฒนะ บรรเทาอาการปวดท้อง รักษาอัมพฤกษ์อัมพาต หรือแม้กระทั่งใช้แก้โรคฝีดาษ เหล้าถ้ากินเพื่อเอาเมาเอามันไม่บันยะบันยังละก็ โน่น..พญายมท่านกวักมือหยอยๆ อยู่องุ่นของเจ้าจิ้งจอกสมมุตินะว่า ขอย้ำอีกทีว่าต่อไปนี้เป็นเรื่องสมมติขึ้นมาว่า รมต.ท่านหนึ่งเคยพ่ายแพ้ยับเยินในการชิงชัยตำแหน่งผู้ว่าฯจังหวัดหนึ่ง และพอมีปัญหากับผู้ว่าฯคนที่ตัวเองสู้ไม่ได้ ท่าน รมต.ก็แก้เกี้ยวว่า โชคดีแล้วที่ไม่ได้เป็นผู้ว่าฯ เพราะเป็นรัฐมนตรีใหญ่กว่ากันเยอะ ตรรกะทำนองอย่างนี้แหละที่เขาเรียกกันว่า องุ่นเปรี้ยว เจ้าของสำนวนตัวจริงเสียงจริงก็คือ เจ้าสุนัขจิ้งจอกตัวหนึ่งของท่านอีสป นักเล่านิทานผู้เป็นตำนาน เรื่องมีอยู่ว่า วันหนึ่งในคิมหันต์ฤดู ขณะที่สุนัขจิ้งจอกพระเอกของเรากำลังเตร็ดเตร่ในไร่องุ่นแห่งหนึ่ง พลันก็เหลือบขึ้นไปเห็นองุ่นพวงหนึ่งห้อยต่องแต่งอยู่บนต้น และเกิดน้ำลายสอพลางนึกในใจว่า องุ่นลูกโตแบบนี้คงหวานฉ่ำชุ่มคอเป็นแน่แท้ ไม่รอช้า มันกระโดดขึ้นงับทันที แต่พวงองุ่นอยู่สูงเกินกว่าจะงับได้ถึง มันลองอีกครั้งด้วยการเพิ่มแรงกระโดด ทว่าก็คว้าได้แค่ลมเช่นเดิม มันพยายามเป็นหนที่สาม เที่ยวนี้ถอยหลังไปหลายก้าวเพื่อเพิ่มระยะกระโดด แต่ก็แห้วรับประทานอยู่ดี มันหอบแฮ่กๆ จ้องมองพ่วงองุ่นราวกับชั่งใจครู่หนึ่ง สุดท้ายสะบัดหน้าเชิดใส่บ่นในใจว่า องุ่นเปรี้ยวๆ อย่างนี้ อย่าไปกินมันเลย องุ่นก็อยู่ของมันดีๆ แต่ใจคนต่างหากที่เปรี้ยว พอไม่ได้สิ่งที่หมายตา ก็แกล้งบิดเบือนสิ่งนั้นให้ดูเป็นของไม่ดีไปเสีย

ภาพแฟชั่นในเล่ม โดย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ

นิตยสาร แพรว

นิตยสารรายปักษ์สำหรับสาวยุคใหม่วัยทำงานที่ทันสมัย เป็นนิตยสารที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงในทุกด้าน มีเนื้อหาสาระและความบันเทิงครบครันตั้งแต่แฟชั่น ความงาม สุขภาพ ไลฟ์สไตล์ ข่าวคราวความเคลื่อนไหวในสังคม บทสัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจ และเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้หญิงควรรู้ ออกวางตลาดทุกวันที่ 10 และ 25 ของเดือน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)