นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 36 ฉบับที่ 10 August 2015

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 36 ฉบับที่ 10 สิงหาคม 2558

"แม่ค้าศักดินา" ฐานะและอาชีพของเจ้านายสตรี หลัง ๒๔๗๕ พระองค์เจ้าเฉิดโฉม เจ้านายสตรีล้ำสมัย กับอิสระชั่วคราว "ฟอลคอน" หรือเจ้าพระยาวิชเยนทร์ เป็นคนอย่างไร? ยอดมวยมุสลิม - อีเซอร์ ศรแดง "อีแร้งกระพือปีก" พญาคันคากบุกสวรรค์ ปราบภัยแล้งสู้เทวดา!

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 5 สิงหาคม 2558

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 36 ฉบับที่ 10 สิงหาคม 2558 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

"แม่ค้าศักดินา" : การปรับตัวสู่การประกอบอาชีพของเจ้านายสตรีหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.๒๔๗๕

เมื่อครั้งที่ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุไรรัตนศิริมาน ทรงดำเนินกิจการขายอาหารและต่อมาทรงเปิดร้านอาหารไทยในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ขึ้นเป็นร้านแรกและร้านเดียวในทวีปยุโรปขณะนั้น หลายคนเรียกพระองค์ว่าทรงเป็น "แม่ค้าศักดินา" เนื่องจากทรงเป็นทั้งเจ้านายและแม่ค้าในเวลาเดียวกัน สิ่งที่น่าสนใจคือคำว่า "แม่ค้าศักดินา" ไม่ใช่คำที่ใช้เรียกกันในเชิงขบขันหรือสัพยอกเพื่อสนุกปากเท่านั้น แต่ยังสะท้อนให้เห็นถึงการปรับเปลี่ยนวิถีการดำรงชีพของเจ้านายฝ่ายในหรือเจ้านายผู้หญิงหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ.๒๔๗๕


คอนสแตนติน ฟอลคอน เป็นคนอย่างไร

เอกสารประวัติศาสตร์สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้กล่าวถึงชายหนุ่มชาวยุโรปผู้หนึ่งซึ่งรับราชการในตำแหน่งสูงระดับ "อรรคมหาเสนาบดี" เป็นที่โปรดปรานทำให้มีวาสนาบารมีเหนือกว่าผู้ใดในกรุงสยาม. เขาผู้นั้นมีนามว่า "คอนสแตนติน ฟอลคอน" และได้รับบรรดาศักดิ์ที่ "ออกญาวิชเยนทร์" หรือเจ้าพระยาวิชเยนทร์.


ยอดมวยมุสลิม อีเซอร์ ศรแดง

เขาเป็นนักชกสายเลือดมุสลิมนามกระเดื่องในตำนานมวยมุสลิมอีกผู้หนึ่ง เป็นมวยรุ่นใหญ่พิกัดน้ำหนักรุ่นเวลเตอร์เวท เป็นมวยถนัดซ้าย ใช้จังหวะฝีมือคล่องแคล่วว่องไว มีอาวุธรอบตัว เตะต่อยรุนแรงเด็ดขาด มีท่วงท่าลีลาการจรดที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน กล่าวคือ เมื่ออยู่บนสังเวียน เขาตั้งการ์ดมวยด้วยการยกหมัดทั้งสองข้างอยู่ระดับคิ้ว และเต้นฟุตเวิร์คกรีดกรายไปรอบสังเวียนตามจังหวะปี่ กลอง พร้อมขยับไหล่และแขนขึ้นลงตามจังหวะฟุตเวิร์คเหมือนดั่งนกกระพือปีก เมื่อได้จังหวะ เขาจะออกอาวุธใส่คู่ต่อสู้อย่างรุนแรงดุจพญานกโฉบเหยื่อ นี่จึงเป็นที่มาของฉายาที่สื่อมวลชนและแฟนมวยทั่วไปตั้งให้ว่า "นกกระยางดำ" บ้าง ตามรูปสีผิว, "วิหกเหิรลม" บ้าง และ "อีแร้งกระพือปีก" บ้าง ตามการเคลื่อนไหวของเขาบนสังเวียน


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)