นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 36 ฉบับที่ 8 June 2015

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 36 ฉบับที่ 8 มิถุนายน 2558

กฏหมายและการเมือง เรื่องโทษประหาร หลังการปฏิวัติ ๒๔๗๕ ใครอัญเชิญ "พระแก้วมรกต" ไปไว้ถ้ำฤาษีสมบัติ จังหวัดเพชรบูรณ์ กษัตริยืกัมพูชา กับพระมหามงกุฏของพระราชทานสมัยรัตนโกสินทร์ ส่งส่วยด้วย "รัก":"ยางรัก" ในประวัติศาสตร์การค้าของสยาม แผ่นดินไหวในเนปาลกับงานสถาปัตยกรรมที่สูญสลาย

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 3 มิถุนายน 2558

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 36 ฉบับที่ 8 มิถุนายน 2558 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

โทษประหารชีวิตหลังการปฏิวัติ ๒๔๗๕ : แนวคิด การเมือง และข้อถกเถียงในการลงทัณฑ์ด้วยความตายของรัฐไทย (พ.ศ. ๒๔๗๕-๙๙)

การเคลื่อนไหวสมัยใหม่ในการยกเลิกโทษประหารชีวิตมีรากฐานมาจากแนวคิดอรรถประโยชน์นิยมและแนวคิดมนุษยนิยมที่เกิดขึ้นในยุโรปช่วงปลายศตวรรษที่ ๑๘ อันตรงกับยุคแสงสว่างทางภูมิปัญญา (Enlightenment) เมื่อ ซีซาร์ เบ็คคาเรีย (Cesare Beccaria) ตีพิมพ์ผลงาน "On Crimes and Punishment" ในปี ค.ศ. ๑๗๖๔ ที่เสนอให้ยุติความหวาดกลัวของระบอบเก่าที่ลงโทษอย่างไร้บรรทัดฐาน รวมถึงแสดงทัศนะคัดค้านการลงโทษประหารชีวิตอย่างตรงไปตรงมาว่า โทษประหารชีวิตเป็นการลงโทษที่ไร้มนุษยธรรมและไม่มีประสิทธิภาพ ตลอดจนเป็นปฏิปักษ์ต่อความเจริญก้าวหน้าของสังคมสมัยใหม่ โดยรัฐสมัยใหม่นั้นไม่มีอำนาจที่จะทำให้บุคคลใดเสียชีวิต การประหารชีวิตจึงเปรียบเสมือนการทำสงครามกับพลเมือง ซึ่งจากแนวคิดดังกล่าวได้รับการยอมรับจากนักคิดคนสำคัญทั้งในยุโรปและอเมริกานับตั้งแต่ปลายศตวรรษที่ ๑๘ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวอลแตร์ ที่มีอิทธิพลทางความคิดต่อการปฏิวัติฝรั่งเศส ค.ศ. ๑๗๘๙ อันมีส่วนผลักดันให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับโทษประหารชีวิตในฝรั่งเศสหลังการปฏิวัติ


พระแก้วมรกตเคยถูกอัญเชิญไปประดิษฐานในถ้ำฤๅษีสมบัติที่จังหวัดเพชรบูรณ์ (?)

จากเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ของไทย ช่วงปี พ.ศ. ๒๔๘๕-๘๖ อันเป็นช่วงปลายเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ ๒ รัฐบาลไทยซึ่งมี จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรีได้วางแผนจะย้ายเมืองหลวงมาตั้งที่จังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะประเทศไทยกำลังตกอยู่ในภาวะคับขัน กรุงเทพมหานครถูกโจมตีจากการทิ้งระเบิดอย่างหนักจากฝ่ายสัมพันธมิตร และเห็นว่าจังหวัดเพชรบูรณ์มีความเหมาะสมที่จะเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ เพราะมีชัยภูมิเหมาะสม มีภูเขาล้อมรอบ มีเส้นทางคมนาคมเข้าออกเพียงทางเดียว มีภูมิประเทศสวยงาม อากาศดี อยู่ตรงกลางของประเทศ เป็นศูนย์กลางภาคเหนือกับภาคอีสานและกรุงเทพมหานคร


"พระมหามงกุฎ" และสิ่งของพระราชทานกษัตริย์กัมพูชาสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น ประเทศกัมพูชามีสงครามความวุ่นวายในหลายครั้ง เป็นเหตุให้พระราชวงศ์กัมพูชาหลายพระองค์ได้เสด็จเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร ได้แก่ พระองค์เอง (นักองค์เอง) ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช พระองค์สงวน พระองค์พิม พระองค์อิ่ม และพระองค์ด้วง ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยและรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรวมทั้งพระองค์ราชาวดีและพระองค์ศรีสวัสดิ์ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)