นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 36 ฉบับที่ 7 May 2015

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 36 ฉบับที่ 7 พฤษภาคม 2558

ไฟไหม้กรุงเทพฯ รัฐสมัยใหม่กับชีวิต "ไพร่" สมัยรัชกาลที่ ๕ สำรวจอดีตจุดปันเขตแดนไทย-กัมพูชา แล้ว "ลูกหนู" งานศพก็กลายเป็นมหรสพ อ่างศิลาและด่านพระจารึก พลังของระบบขนส่งแบบใหม่ในยุคเผด็จศึก "หมอตำแย" ทำไมถึงเรียก "หมอตำแย"?

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 1 พฤษภาคม 2558

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 36 ฉบับที่ 7 พฤษภาคม 2558 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

คดีไฟไหม้ในกรุงเทพฯ สมัยรัชกาลที่ ๕: ภาพสะท้อนวิถีชีวิตของราษฎรและการปกครองของรัฐสมัยใหม่

"ไฟไหม้ ไฟไหม้" คำนี้หลายคนไม่อยากได้ยิน เพราะการเกิดไฟไหม้นำมาซึ่งการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของผู้ที่ได้ประสบเหตุ การเกิดไฟไหม้แต่ละครั้งไม่เพียงแต่จะทิ้งร่องรอยของความเสียหายของสิ่งปลูกสร้าง กองเถ้าถ่าน และควันไฟ แต่คดีประเภทนี้ยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ในยุคที่เมืองหลวงเริ่มเข้าสู่ยุคทันสมัยด้วยการปรับปรุงลักษณะด้านกายภาพและวิถีชีวิตของราษฎร ปัญหาไฟไหม้ได้เป็นปัญหาของเมืองหลวงที่กระทบต่อการดำรงชีวิตและความสงบสุขของราษฎร อันมีสาเหตุเกี่ยวข้องจากรูปแบบการใช้ชีวิต สภาพด้านกายภาพของที่พักอาศัย ตลอดจนสภาพเศรษฐกิจ อันมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดไฟไหม้ในกรุงเทพฯ อยู่เสมอ ทำให้รัฐต้องเข้ามาจัดการกับปัญหาเหล่านี้ อันแสดงถึงบทบาทของรัฐสมัยใหม่ในการเข้ามากำหนดวิถีชีวิตของราษฎรโดยตรงผ่านมาตรการจัดการพื่้นที่เมือง


ด่านพระจารึก และอ่างศิลา อดีตจุดปักปันเขตแดนไทย-กัมพูชา

"ด่านพระจารึก" ซึ่งบางครั้งเรียกว่า "ด่านพระจฤต" หรือ "ด่านพระจริต" เป็นด่านที่สำคัญตามเส้นทางการเดินทัพระหว่างไทย-กัมพูชามาตั้งแต่สมัยโบราณ ดังปรากฏว่ามีการอ้างถึงหลายครั้งในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่รัชกาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเป็นต้นมา ว่าเป็นเส้นทางที่ใช้เดินทัพไปตีเมืองละแวกทั้ง ๒ ครั้ง และเมื่อสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก (ในเวลาต่อมาคือพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชนั่นเอง) เดินทัพกลับมาปราบจราจลในกรุงธนบุรีก็ได้เดินทางกลับผ่าน "ด่านพระจารึก" เข้ามาตามเส้นทางนี้


ระบอบทางหลวงแผ่นดินในยุคเผด็จการ พลังของระบบขนส่งทางบกใหม่ ในอภิมหาโครงการที่สร้าง

แม้ ธงชัย วินิจฉัยกูล จะกล่าวว่าแผนที่และวิชาทางภูมิศาสตร์สมัยใหม่เป็นสิ่งที่สร้างตัวตนของรัฐสยามขึ้นมาเมื่อร้อยกว่าปีก่อน กระนั้นก็เป็นเพียงการสร้างสำนึกความคิดที่ร่างภาพพื้นที่ประเทศไทยให้เก็บงำบันทึกไว้ในความทรงจำร่วมของสังคมเพียงเท่านั้น ข้อจำกัดสำคัญที่ไม่สามารถทำให้รัฐไทยแผ่อำนาจลงไปควบคุมประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพก็คือ งบประมาณและการเชื่อมต่อของรัฐสู่ท้องที่ต่างๆ อย่างมีประสิทธิภาพ การเข้าถึงความเป็นรัฐไทยที่ล้วนต้องผ่านนายอำเภอ โรงเรียน สถานีอนามัย หรือวิทยุ การเดินทางระยะไกลยังถือเป็นเรื่องพิเศษของชีวิต หรือเรื่องเกินความจำเป็น ลุล่วงมาถึงทศวรรษ ๒๕๐๐ ทางหลวงและท้องถนนกลับเป็นสิ่งที่สถาปนาตัวตนของประเทศไทยขึ้นมาบนประสบการณ์เดินทางและการขนส่งของมวลชนที่ปลดแอกพันธนาการของพื้นที่ทางกายภาพลงอย่างสิ้นเชิง


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)