นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 36 ฉบับที่ 4 February 2015

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 36 ฉบับที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558

เบื้องหลังตำนานรัก "มะเมียะ" : ใครสร้าง-ใครเสริม-ใครเติมให้สบสน? บางระจัน: ประวัติศาสตร์ในวรรณกรรม ตรุษจีนและคนจีน สมัย จอมพล ป. พิบูลสงคราม ตำนานยอดฝีมือมุสลิมในประวัติศาสตร์มวยไทย ความรักของเพื่อนบ้าน พิธีแต่งงานของชาวกัมพูชา

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 11 กุมภาพันธ์ 2558

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 36 ฉบับที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ตำนานรักมะเมียะ เรื่องราวความรักของผู้ใด?

ตำนานรักมะเมียะ หรือเรื่องราวความรักของเจ้าน้อยศุขเกษม ทายาทคนใหญ่ของเจ้าแก้วนวรัฐฯ กับมะเมียะสาวงามชาวเมืองมะละแหม่งนี้ เล่ากันว่าเป็นเรื่องที่พูดกันปากต่อปากในคุ้มเจ้านายเมืองเชียงใหม่ และมาโด่งดังเป็นเรื่องราวกล่าวขวัญกันมากเมื่อ ปราณี ศิริธร ณ พัทลุง อดีตนักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ชาวเชียงใหม่ได้นำไปพิมพ์เผยแพร่ใน "เพ็ชรลานนา" เมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๗

ถ้าไม่ทำสิ่งต่อไปนี้... สยามคงถูกอังกฤษถล่มไปแล้วตั้งแต่ในรัชกาลที่ ๔

๑๖๐ ปี (พ.ศ. ๒๓๙๘-๒๕๕๘) ภายหลังการทำสนธิสัญญาเบาริ่ง สยามก็เข้าสู่ระบบการค้าสากลที่เซอร์จอห์น เบาริ่ง เป็นผู้นำเข้ามา ทำให้สามารถติดต่อค้าขายกับชาติตะวันตกอย่างเท่าเทียมในรูปแบบการค้าเสรี และคนโดยมากก็จะปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาว่าเซอร์จอห์นได้มันไปด้วยความอัปยศ หน้าฉากของความสำเร็จอาจเป็นความเจริญแบบสุดๆ ของระบบเศรษฐกิจที่เป็นแม่แบบของการค้าในปัจจุบัน แต่หลังฉากกลับเป็นการเบียดเบียน กดขี่ข่มเหง และวางอำนาจบาตรใหญ่ของอังกฤษ

บางระจัน : ประวัติศาสตร์ในวรรณกรรม

"บางระจัน" เป็นเรื่องเล่าเกี่ยวกับการต่อสู้ของสามัญชนที่ปรากฏหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ที่คนไทยรู้จัก ชาวบ้านบางระจันมีเกียรติภูมิและศักดิ์ศรีจริงตามที่ปรากฏตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์หรือไม่ คงเป็นเรื่องยากที่จะพิสูจน์ให้แจ่มชัดลงไปได้ แต่ที่เชื่อได้อย่างแน่นอนคือ เรื่องบางระจันนั้นกลายเป็นแรงบันดาลใจให้นักประพันธ์นำมาแต่งเป็นวรรณกรรมหลายเรื่อง

นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)