นิตยสาร ชีวจิต

ปีที่ 16 ฉบับที่ 370 March 2014

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 16 ฉบับที่ 370 มีนาคม 2557

Not Kiddy ป้าฟันเหล็ก รีบจัดฟัน ก่อนร่วงหมดปาก Let Me Guide ปลอดจีเอ็มโอ Work Inspiration บีม-กวี Newest List 44 โรงพยาบาลจ่ายค่าสมุนไพรทั่วไทย ปฏิบัติการจ้ำจี้ปลอดภัยโดยไม่ใช้ยาคุม Summer Drinks ล้างพิษ เพิ่มอิมมูนบำรุงสมอง Update 74 Super Hot herbs ดีที่สุด ได้ผลที่สุด ในอาเซียน Real Life ผัวบัวในตมทิ้งแม่พระไปคง่าผีขนุน No Pain, No Gain จ๊ะ-จิตตาภา คอลัมน์ใหม่ Organic Today โดยเจ้าชายผัก นักรัก(ษ์) หัวใจสีเขียว Beauty Remedies แนพคุณค่าสารธรรมชาติเพิ่มสวย

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารสุขภาพรายปักษ์

ราคาบนปก : 55 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.cheewajit.com

อีเมล : -

วางแผง : 1 มีนาคม 2557

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ชีวจิต ปีที่ 16 ฉบับที่ 370 มีนาคม 2557 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 10 บาท จากราคาปก 55 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

No Pain, No Gain จ๊ะ จิตตาภา

ด้วยรูปหน้าและรอยยิ้มสไตล์สาวหวาน จ๊ะ จิตตาภา แจ่มปฐม นักแสดงสาวคนนี้จึงมักจะได้รับบทเรียบร้อยและเจ้าน้ำตาแทบทุกครั้ง แต่ในคราวนี้ คุณจะพบกับบทบาทใหม่ของเธอที่มีครบเครื่องทั้งสวย ดุ โหด มือไม้หนัก เล่นเอา หลุยส์ สก๊อตต์ พระเอกคู่ขวัญในละคร พ่อไก่แจ้ ที่กำลังแพร่ภาพทางไทยทีวีสีช่อง 3 อยู่ในขณะนี้น่วมไปทั้งตัว
ก่อนที่จะพลิกบทบาทในการแสดงละครครั้งนี้ เธอก็ต้องพลิกชีวิตรับมือโรคร้ายที่เผชิญมาอย่างหนักหน่วง ไปฟังสาวสวยประจำปก ชีวจิต ปักษ์นี้ถ่ายทอดด้วยตนเองกันเลยค่ะ... ไวรัสร้ายทำรอยยิ้มเป็นอัมพาต เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ปีพ.ศ.2555 เป็นช่วงที่ร่างกายจ๊ะอ่อนแอมาก เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอ คราวนี้มีฉากที่ต้องลงไปถ่ายในคลองซึ่งเป็นน้ำไม่สะอาด ตอนที่กระโดดลงไป คงได้รับน้ำคลองเข้าปากเข้าจมูกมาบ้าง วันรุ่งขึ้น พอจ๊ะตื่นขึ้นมาก็เริ่มรู้สึกตึงๆ ยิ้มไม่ได้ หน้าหนักๆ หลับตาไม่สนิท ตาแห้ง เอ๊ะ! ทำไมปากไม่ขยับ ส่องกระจกดูปรากฎว่า มุมปากตก เลยรีบไปให้หมอตรวจ พบว่า อาการของเราเกิดจากการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อใบหน้าครึ่งซีก เพราะติดเชื้อไวรัสในเยื่อหุ้มสมองที่เส้นประสาทสมองเส้นที่ 7 หรือเรียกว่า Bell’s palsy แต่ถ้าเชื้อนั้นทะลุเข้าไปในสมองได้ จะกลายเป็นเจ้าชายนิทราแบบพี่บิ๊ก ดีทูบี ตอนนั้น จ๊ะมีละครกำลังออกอากาศอยู่ 2 เรื่อง เลยตรวจร่างกาย รับยาต้านไวรัสมากิน และทำงานต่อ หลังจากนั้นเราจะอาเจียน มุมปากตก ทำให้น้ำลายไหล ทางกองถ่ายต้องหาคนมาดูแลช่วยซับให้ เพราะเราจะไม่รู้ตัว เวลาถ่ายก็จะใช้มุมกล้องช่วย ตลอดเวลาที่เป็นประมาณ 3 เดือนนั้นจ๊ะรู้สึกว่าทรมานมาก ทุกคนในกองเห็นสภาพ ก็จะเข้าใจว่าสิ่งที่เราเจอครั้งนี้หนักจริงๆ หายป่วยได้ต้องฟื้นฟูใจตัวเองก่อน ด้วยความที่มีอาชีพนักแสดงอาชีพ จ๊ะก็ห่วงเรื่องความสวยความงามเป็นธรรมดา เมื่อเป็นแบบนี้เราก็กังวล คุณหมอบอกตรงๆ ว่า โรคนี้บางคนก็ยังมีมุมปากตกนิดๆ ไม่ใช่ว่ารักษาได้หายขาด 100 เปอร์เซ็นต์ เราก็พยายามเต็มที่นะ มีหมอเก่งๆ กี่ที่ๆ ก็ไปปรึกษาหมด จะให้ฝังเข็มหรือทำอะไรก็ทำ ตอนที่เป็นโรคนี้ จ๊ะไม่กล้ายิ้มเลยค่ะ เพราะพอยิ้มปุ๊บจะเห็นชัดมากว่าปากเบี้ยว ซึ่งทำให้เครียดมาก ถึงจะรู้ทั้งรู้ว่า การมานั่งนอยด์อยู่แบบนี้ ไม่ทำให้เราหายได้หรอก แต่จ๊ะเข้าใจได้เลยว่า คนที่เจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังจะมีความรู้สึกแบบนี้ แต่ตัวเราต้องยอมรับให้ได้ว่า ถึงที่สุดแล้ว เครียดไปก็ไม่มีประโยชน์ค่ะ แน่นอนว่า กำลังใจจากทุกคนรอบข้างเป็นสิ่งสำคัญ แต่สุดท้าย เราจะต้องลุกขึ้นด้วยกำลังใจจากตัวเองก่อน ถ้ายังจมอยู่กับความทุกข์แบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็หมดโอกาสออกไปรับกำลังใจจากคนอื่น ช่วงที่ลุ้นว่าจะหายหรือไม่หาย ผ่านทั้งช่วงที่เครียดและช่วงที่หันกลับมาผ่อนคลายเองได้ ตรงนี้จ๊ะคิดว่า การป่วยครั้งนี้มีค่า สอนให้เราเจ็บเป็นล้มเป็น ยอมรับกับความไม่แน่นอนที่เผชิญอยู่ได้ดีขึ้น นิ่งขึ้น และคิดหาทางออกให้กับตัวเองได้ว่า ล้มไปแล้ว จะลุกขึ้นมาอีกครั้งได้อย่างไร จ๊ะรู้ว่า สิ่งมหัศจรรย์เกิดขึ้นได้ แต่ต้องเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน และที่สำคัญต้องลงมือทำอย่างเต็มที่...โนเพน โนเกน (No Pain No Gain) ไม่เคยทุกข์ ก็ไม่รู้จักความสุขค่ะ

นิตยสาร ชีวจิต

ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ ป่วยก็ต้องอ่านไม่ป่วยก็ต้องอ่าน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)