นิตยสาร ชีวจิต

ปีที่ 16 ฉบับที่ 367 January 2014

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 16 ฉบับที่ 367 มกราคม 2557

21 เลขเด็ดประจำงวดรวยสุขภาพยิ่งกว่าถูกหวย โดย อ.สม ตะลุยหิมะ ขุดตำรับโพรไบโอติกช่วยย่อยจากเกาหลี Aqua Therapy ตื่มน้ำ ลดหุ่น ลดริ้วรอย ต้านท้องผูก ไมเกรน มะเร็ง สมองเสื่อม Herbal Remedies ยาลดไขมันในเลือด Must Read นักเทควันโดเหรียญเงินเตะสลายหอบหืด Amazing 1 Week Thai Boxing ชกกระชับต้นแขน Real Life เฉือนมดลูกแด่แม่ด้วยความกตัญญู โปรดอย่าเลียนแบบกินกวานดับอารมณ์เพิ่มพรวด 20 กก. หมู-พิมพ์ผกา Surprise! จัดบ้านใหม่ลดไซสืช้างในพริบตา Against Law เลือกแหกกฎออกกำลังกายสลายภูมิแพ้ Heauty Inside Out - เอสเธอร์

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารสุขภาพรายปักษ์

ราคาบนปก : 55 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.cheewajit.com

อีเมล : -

วางแผง : 16 มกราคม 2557

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ชีวจิต ปีที่ 16 ฉบับที่ 367 มกราคม 2557 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 10 บาท จากราคาปก 55 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

Bright Inside Out เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา

เรามีนัดกับนักแสดงสาวหน้าหวาน หลายคนคุ้นหน้าเธอในบทบาท แพตตี้ ตัวละครที่สร้างเสน่ห์ให้กับละครเรื่อง “มาดามดัน” จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก...เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา ดูจากในจอว่ามีเสน่ห์แล้ว นอกจอนั้นยิ่งกว่า เพียงชั่วครู่ที่เดินผ่านหน้าผมไป ผิวพรรณเปล่งปลั่งชวนมองก็เจิดจรัสไปทั่วบริเวณ ยิ่งได้พูดคุยในระยะใกล้ ยิ่งทำให้ทราบว่าเสน่ห์ของเธอนั้นออกมาจากภายในอย่างแท้จริง Brighten Up Diet “คุณแม่มีหน้าที่จัดการเรื่องอาหารแต่ละมื้อในครอบครัวมาตลอดค่ะ ส่วนใหญ่แล้วกับข้าว เน้นหนักไปทางผัก ผลไม้และเนื้อปลา โดยจัดไว้อย่างเป็นสัดส่วน ยกตัวอย่างเช่น หากกับข้าวมีสามอย่าง จะทำจากผักสองอย่าง และจากเนื้อปลาอีกหนึ่งอย่าง ในวัยเด็ก หลังมื้อเย็น คุณแม่ให้กินอาหารเสริมจำพวก วิตามินซี น้ำมันตับปลา มาโดยตลอด และจะถูกสั่งห้ามไม่ให้กินขนมอบกรอบโดยเด็ดขาด เพราะท่านให้เหตุผลว่า ขนมพวกนี้มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย แถมส่งผลเสียแก่ร่างกายในระยะยาว” แต่เมื่อเติบโตขึ้น ลักษณะการใช้ชีวิตก็ถูกเปลี่ยนไปตามวัย แล้วเธอมีวิธีการปรับพฤติกรรมการกินให้เหมาะสมอย่างไรกัน “การทำงานในวงการบันเทิงนั้น ต้องไปถ่ายละครตั้งแต่เช้ามืดบ่อย ๆ กว่าจะเสร็จก็ดึก ร่างกายจำเป็นต้องใช้พลังงานอย่างมาก เอสเทอร์จึงให้ความสำคัญกับอาหารมื้อเช้าและมื้อเที่ยงเป็นพิเศษ และงดอาหารจำพวกแป้งในมื้อเย็น โดยเปลี่ยนมากินผักและเนื้อปลาให้พออยู่ท้องแทน” Brighten Up Exercise “เวลาว่าง เอสเธอร์ไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสกับกลุ่มเพื่อน ๆ สัปดาห์ละประมาณ 3 ครั้ง ครั้งละประมาณ 2 ชั่วโมง โดยเลือกเล่น “พิลาทิส (Pilates)” ที่มีลักษณะเป็นเหมือนการถีบจักรยาน เป็นการออกกำลังกายที่บริหารเรียวขาให้สวยเป็นพิเศษ ทำให้กล้ามเนื้อในส่วนขาของเรานั้นมีความกระชับมากขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้ใหญ่ขึ้น เหมือนอย่างที่พวกผู้ชายเล่นกัน” นอกจากนี้เธอยังแนะนำเพิ่มเติมอีกว่า อย่าลืมทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เพราะว่าแสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวเรา Brighten Up Lifestyle เห็นน่ารักสดใสแบบนี้ แต่เอสเทอร์มีภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจเป็นโรคประจำตัว ที่คอยเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตของเธอเป็นประจำอีกด้วย “เอสเธอร์มักแพ้อากาศและไรฝุ่นอยู่เสมอ ทำให้มีอาการตาบวมและน้ำมูกไหลตลอดเวลา สร้างความรำคาญและส่งผลกระทบต่อการทำงานบ่อยครั้ง เช่น เวลาพี่ ๆ ช่างแต่งหน้าในกองถ่าย กำลังแต่งหน้าให้เรานั้น มักมีอาการจามตลอด จนในบางครั้งทำให้แต่งหน้าไม่ได้เลย” เพราะเหตุนี้ เอสเธอร์จึงหันมาเข้มงวดกับพฤติกรรมและการกินยิ่งขึ้น “จะเลือกหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นเยอะ ๆ เพราะเป็นสาเหตุของอาการแพ้ และเมื่อไม่นานมานี้ คุณพ่อแนะนำให้นูกินฝรั่งกับเมล็ดฟักทองเป็นประจำทุกวัน ผ่านมาสองเดือนกว่า ๆ รู้สึกได้เลยว่าตนเองมีอาการจามและแพ้น้อยลง” แม้จะเป็นเพียงการสนทนาในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่แสดงให้เห็นว่า เอสเธอร์ เอาใจใส่สุขภาพจากภายในจริง ๆ

ปัญจกิจสุขภาพ : Super Vitamins กินแก้โรคเล็บ

Super Vitamins กินแก้โรคเล็บ อะไรคืออวัยวะที่ “อาภัพ” ที่สุดของคนเราเฉลย... ส่วนของร่างกายที่ “อาภัพ”ที่สุด ก็คือ “เท้า” เราใช้เขามากที่สุด เขาต้องทำงานให้เราโดยต้องออกแรงมากที่สุด ถ้าไม่มีเขา เราก็ไปไหนไม่ได้ ชีวิตประจำวันก็ต้องสิ้นสุดลงตรงที่กลายเป็นผู้พิการ เพราะไม่มีเขา เราก็อยู่ไม่ได้ แต่อาภัพอย่างไร รู้ไหมครับ เราไม่เคยเอาใจใส่เขาเลย ไม่เคยดูทุกข์สุข ไม่เคยรู้ว่า บางครั้งและหลายครั้ง เขาต้องอยู่อย่างเจ็บปวดและทรมาน เอาละครับ ขออนุญาตพูดถึงสาเหตุต่างๆ หรือว่าที่จริงพูดถึงโรคต่างๆ ซึ่งจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม สามารถทำให้เกิดความผิดปกติของ “เท้า” ผู้อาภัพ ของคุณได้ โรคที่อยากจะเอ่ยถึงก็คือ “เบาหวาน” โรคเบาหวานสามารถทำให้เกิดอาการอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับนิ้วเท้า จนกระทั่งอาจจะเกิดอาการหนักหนาจนต้องถูกตัดนิ้วเท้าได้ ฉะนั้น ขอพูดถึงความผิดปกติของนิ้วเท้า เพราะ “เบาหวาน” 1. ถ้าต้นเหตุเกิดจากเบาหวาน ก่อนจะแก้ปัญหาเกี่ยวแก่นิ้วเท้า ต้องแก้ต้นเหตุ คือ เบาหวานให้ได้เสียก่อน โรคเบาหวานซึ่งจะมีอาการแทรกต่างๆ หลายอาการ และอาการอย่างหนึ่งของเบาหวาน ซึ่งจะเกี่ยวกับนิ้วเท้าผู้อาภัพโดยตรงก็คือ “มือชาเท้าชา” ถ้าควบคุมเรื่องน้ำตาลสูงจนผิดปกติของเบาหวานได้ อาการมือชา เท้าชาจะหายไปหรือค่อยยังชั่วขึ้น แต่ถ้ายังไม่ค่อยยังชั่ว 1. วิธีแก้นิ้วเท้าชาจากเบาหวานทำได้ดังนี้ 1.1 ให้กินวิตามินซี ขนาด 1,000 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร เช้า-เย็นทุกวัน จนอาการชาหายไป (ส่วนมากอาการจะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์) 1.2 กินพืชและผักประเภทเป็นหัว เช่น แครอต ข้าวโพด มันฝรั่ง มันเทศบ่อยๆ และมากกว่าที่เคยกินเป็นปกติ ถ้ากินผลไม้ ให้กินทั้งเปลือก ประเภทเปลือกบางๆ เช่น องุ่น มะปราง 1.3 แช่เท้าในน้ำอุ่นผสมน้ำเกลือทุกวัน ในขณะที่แช่ให้นวดเท้า ฝ่าเท้า โดยเฉพาะฝ่าเท้าให้มากๆ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวแก่เล็บที่อยากพูดถึงคือ…. คืออะไรนั้น ต้องติดตามต่อที่คอลัม “ปัญจกิจสุขภาพ” นิตยสารชีวจิต

เกร็ดสุขภาพ : 9 วิธีดีท็อกซ์กายใจ เลี่ยงเครียดปี 2014

ต้นปีแบบนี้ หลายคนยังไม่มีอาการมากนัก อย่างไร หากได้ลองฝึกคลายเครียดตั้งแต่เนิ่นๆ ย่อมดีกว่า โดยเฉพาะวิธีดีท็อกซ์ทั้งกายและใจ จากหนังสือ Detox Solutions โดย Helen Foster ซึ่งหากปรับ 10 วิธีนี้เข้าเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน จะช่วยลดอันตรายจากความเครียดที่มาราวีได้ทั้งปี 1. วางแผนชีวิต หรือการจัดสรรเวลาให้เพียงพอกับสิ่งที่ต้องทำ ถือเป็นหัวใจสำคัญในการทำให้แต่ละวันราบรื่น ลองเสียเวลาเล็กน้อย วางแผนการทำงานทุกวัน คุณจะพบว่างานจะสำเร็จเพิ่มขึ้นอีกวันละ 5 อย่าง 2. ผ่อนคลายตลอดวัน ในภาวะเคร่งเครียดประจำวัน ร่างกายอาจอยู่ในท่าไม่ถูกต้อง กล้ามเนื้อตึง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวและลำคอ จึงควรหาเวลาผ่อนคลายร่างกาย ด้วยการยืดเหยียดแขนขาตามความต้องการอยู่กับที่ หรือหาเวลาลุกเดินบ้าง 3. ลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นต่อมอะเดรนอลให้หลั่งสารความเครียดออกมา มหาวิทยาลัยดุ๊กแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า หากดื่มกาแฟวันละ 4-5 แก้ว จะเพิ่มสารความเครียดถึงสามส่วน ฉะนั้นจึงต้องลดปริมาณกาแฟลงเหลือ 1-2 แก้ว และดื่มชาขิง ชาเป็ปเปอร์มินท์ หรือน้ำอาร์ซี 4. กินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเป็นอาหารกลางวัน ดร.จูดิธ วารท์แมน ผู้ทรงอิทธิพลระดับโลกเรื่องอาหารและอารมณ์ พร้อมเพื่อนร่วมงานวิจัยกล่าวว่า การกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่นข้าวกล้องและธัญพืชจะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเซโรโทนินในสมอง ช่วยให้จิตสงบและผ่อนคลาย แต่ถึงอย่างนั้นการกินมากเกินไปก็จะทำให้ง่วงเหงาหาวนอนยามบ่าย 5. กินวิตามินบี มีบทบาทในการบำรุงต่อมอะเดรนอลให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ และไม่หลั่งสารแห่งความเครียดออกมา 6. กินอาหารเสริม เช่น โสม ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลกายและใจในขณะเกิดความเครียด พร้อมกับช่วยให้ต่อมอะเดรนอลลดการผลิตสารความเครียดด้วย 7. ฝึกโยคะ (ท่าไหว้พระอาทิตย์) โรงพยาบาลโรสเวลท์ ประเทศสหรัฐอเมริกาศึกษาพบว่า การฝึกโยคะ 25 นาทีจะช่วยรักษาความเครียดได้ เพราะทันทีที่ฝึกโยคะ ความดันโลหิตจะลดลงทันที 8. ใช้กลิ่นบำบัดเครียด ซึ่งช่วยให้ต่อมอะเดรนอลผ่อนคลาย เช่น ลาเวนเดอร์ 2 หยด หรือเมนดาริน 2 หยด หรือมะลิ 2 หยด โดยใช้นวดหลังและไหล่ 9. วางแผนการนอนหลับ ด้วยการกินอาหารช่วยนอนหลับในมื้อเย็น ได้แก่ กระหล่ำดอก หอมเล็ก นมถั่วเหลือง คาร์โบไฮเดรตชนิดดี (ข้าวกล้อง พาสต้าแป้งโฮลวีท) ลองปรับและฝึกฝนตนเองเสียตั้งแต่วันนี้ เชื่อว่าถึงช่วงเครียดจัดเต็ม ระหว่างกลางปีถึงปลายปี ผู้อ่านชีวจิตก็ “เอาอยู่”

เรื่องพิเศษประจำฉบับ : 3 Recommended Exercises สลายภูมิแพ้

แรกเริ่มแพ้ ฮัด..ฮัด...ฮัดเช้ยยยยย เสียงจามดังขึ้นพร้อมกับมีน้ำมูกใสไหลออกมาด้วย เพื่อนร่วมชั้นต่างพากันล้อเลียนและเดินหนี ฉัน (คุณวัฒนา ขจัดสารพัดภัย)ในวัยเด็กรู้สึกรำคาญอาการดังกล่าวเหลือทนเพราะเป็นมาหลายปี กินยาไปก็ไม่เคยหายขาด แถมยังทำให้รู้สึกมึน เรียนไม่รู้เรื่อง จากที่ชอบพูดเจื้อยแจ้วก็เริ่มคุยน้อยลงทุกที ด้วยความเป็นห่วง พ่อและแม่จึงพาฉันไปพบแพทย์แผนกหู ตา คอ จมูก เพื่อรับการทดสอบทางผิวหนัง (Skin Test) ซึ่งเมื่อยี่สิบปีที่แล้วใช้วิธีฉีดยาเข้าผิวหนังทีละเข็ม (Intradermal Test) และวันนั้นฉันได้รับถึง 8 เข็ม ทำให้ต้องนั่งตัวเกร็งเลยทีเดียว หลังจากนั้นคุณหมอให้รออีกสิบห้านาที ระหว่างนั้นฉันรู้สึกคันขยุกขยิกที่แขนเป็นระยะ เมื่อมองดู พบว่ารอยเข็มบางแห่งนั้นบวมแดงขึ้น คุณหมออธิบายว่าสามตุ่มแดงนั้น ยืนยันว่าฉันแพ้ของ 3 อย่างด้วยกันคือ ไรฝุ่น ฝุ่น และแมลงสาบ สาเหตุคือภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานบกพร่อง ทำให้ไวต่อของ 3 อย่างนั้นมากเกินไป จนทำให้เกิดอาการจามต่อเนื่อง มีน้ำมูกใส คัดจมูก รวมถึงคันในคอและดวงตา ซึ่งเป็นอาการที่ระบุชัดว่าฉันเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ (คุณหมอชี้แจงว่าถ้าเป็นหวัด น้ำมูกจะมีสีเหลืองหรือเขียวซึ่งเกิดจากการติดเชื้อ และจะมีอาการเจ็บคอก่อนอาการอื่น) ส่วนการรักษาโรคนี้นั้น คุณหมอให้ฉันรับวัคซีนต่อเนื่องถึง 3 ปี และต้องหลีกเลี่ยงสารที่ก่อภูมิแพ้ด้วย ซึ่งสารดังกล่าวล้วนหลีกเลี่ยงได้ยากทั้งสิ้น นั่นหมายความว่าฉันต้องทานยาเมื่อมีอาการไปตลอดชีวิตหรือ มีตัวช่วยอื่นนอกจากการฉีดวัคซีนและทานยาไหมนี่ “พยายามให้น้องเข้านอนเร็วๆ และออกกำลังกายด้วยนะครับ อาการจะได้ดีขึ้น” เสียงคุณหมอพูดส่งท้าย และคำตอบนั้นคือตัวช่วยของฉันในเวลาต่อมา “ออกกำลังกาย” ตัวช่วยที่คาดไม่ถึง อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูชีวจิตต้นตำรับ ถือว่า “การออกกำลังกาย” เป็นหนึ่งในวิธีฟื้นฟูภูมิชีวิต ช่วยให้ภูมิคุ้มกันของเราทำงานได้อย่างปกติ ดังนั้นการออกกำลังกายของผู้ป่วยภูมิแพ้จึงเป็นการซ่อมภูมิคุ้มกันที่บกพร่องให้กลับมาแข็งแรงและทำงานได้อย่างปกติดังเดิม และวงการแพทย์แผนปัจจุบันก็ให้ความสนใจกับการออกกำลังกายเช่นกัน

เกร็ดสุขภาพ : สลัดผักชาร์ทพลังสมอง!

สลัดผักชาร์ทพลังสมอง! แค่มีเวลาสัก 10-15 นาทีเดินเข้าครัวปรุงสลัดผักมาสัก 1 จานก็ช่วยชาร์ทพลังสมองให้แล่นฉิวได้อีกครั้งแล้วค่ะ เคล็ดลับมีอยู่นิดเดียวว่า จะต้องเลือกส่วนประกอบให้ถูกเท่านั้นเอง มีวัตถุดิบอะไรบ้างไปดูกันค่ะ มะเขือเทศย่าง มีผลการวิจัยที่พิสูจน์ได้ว่า ไลโคปีนซึ่งเป็นสารแอนติออกซิแดนต์ที่พบในมะเขือเทศช่วยชะลอความเสื่อมที่เกิดขึ้นกับเซลล์สมองซึ่งเป็นสาเหตุของโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม (Dementia) ที่พิเศษก็คือ หากนำมะเขือเทศไปย่างจะทำให้สารไลโคปีนเปลี่ยนรูปและร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีขึ้น ถั่วเปลือกแข็ง นอกจากความหอมและรสชาติอร่อยของถั่วเปลือกแข็งชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสง ถั่วปากอ้า ถั่วชิกพี อัลมอนด์ เชสนัท พาสตาชิโอ ฯลฯ แล้วถั่วเปลือกแข็งยังมีวิตามินอีสูงจึงช่วยคงประสิทธิภาพการทำงานของสมองในกลุ่มผู้สูงอายุอีกด้วย ใส่เพิ่มรสชาติในสลัดจานได้ทั้งแบบต้มหรือจะคั่วแล้วบดหยาบๆ ยิ่งช่วยเพิ่มความหอม ผักสดๆ สีเขียวฉ่ำชื่น คุณสามารถเลือกผักใบเขียวชนิดใดก็ได้ตามชอบ แต่ขอเน้นว่า หากปลูกเองได้และเก็บมากินสดๆ จะทำให้ได้รับวิตามินซีแบบเต็มๆ ถ้าเป็นผักสีเขียวเข้มสุดๆ เช่น บรอกโคลี่ก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะมีวิตามินเคสูง ช่วยกระตุ้นกลไกการทำงานของสมอง น้ำสลัดโยเกิร์ต ราดโยเกิร์ตหรือผสมโยเกิร์ตลงในน้ำสลัดเพราะผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจิลลิส สหรัฐอเมริกา พบว่า โปรไบโอติกที่พบในโยเกิร์ตช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ และลดอาการท้องผูก เมื่อลำไส้ทำงานได้ดี สมองจะรู้สึกผ่อนคลายและทำงานได้ดีขึ้น

สูตรอาหาร : แปะก๊วยลูกชิดน้ำอัญชัน

แปะก๊วยลูกชิดน้ำอัญชัน ที่รั้วหน้าบ้านมีต้นอัญชันกำลังออกดอกสีม่วงเข้มจำนวนมาก ทำให้คนสวยนึกอยากเก็บเจ้าดอกไม้นี้มาทำอาหาร เพราะรู้มาว่า ดอกอัญชันมีสารแอนโทไซยานินซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงสายตา ช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น แถมบางคนยังขยี้ดอกแล้วนำมาทาคิ้วหรือหนังศีรษะเพื่อช่วยกระตุ้นการงอกของขนคิ้วและเส้นผม มากประโยชน์อย่างนี้ คนสวยจึงนำดอกอัญชันมาทำ “แปะก๊วยลูกชิดน้ำอัญชัน” คุณผู้อ่านจะได้อร่อยกับแปะก๊วยและลูกชิดซึ่งเป็นผลไม้เนื้อหนุบ ในน้ำอัญชัญลอยแก้วกลิ่นหอม ไม่ลองไม่ได้แล้วค่ะ ส่วนผสม แปะก๊วยต้มสุก ½ ถ้วย ลูกชิดต้มสุก ½ ถ้วย ดอกอัญชัน 10 ดอก น้ำตาลทรายไม่ขัดขาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำสะอาด 3 ถ้วย มะนาวหั่นเป็นหั่นชิ้นเล็ก 1 ชิ้น วิธีทำ 1.ต้มดอกอัญชันกับน้ำให้เดือด รอให้สีดอกอัญชันละลายออกมาในน้ำ 2.ตักดอกอัญชันขึ้น บีบมะนาว เทน้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลาย 3.ใส่แปะก๊วยและลูกชิดลงไป ต้มต่อสักครู่ให้น้ำเชื่อมซึมซาบเข้าสู่เนื้อแปะก๊วยและลูกชิด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนหรือเย็นก็ได้ Tips · สามารถใส่ใบเตยลงไปเพื่อเพิ่มความหอมมากยิ่งขึ้นก็ได้ · ถ้าใช้ลูกชิดที่บรรจุในกระป๋องซึ่งผ่านการต้มมาแล้ว ควรล้างลูกชิดด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ก่อนนำมาทำอาหาร

นิตยสาร ชีวจิต

ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ ป่วยก็ต้องอ่านไม่ป่วยก็ต้องอ่าน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)