นิตยสาร ชีวจิต

ปีที่ 16 ฉบับที่ 365 December 2013

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 16 ฉบับที่ 365 ธันวาคม 2556

Herb Lover's Guide ยาดองมะกรูด สูตรลำยอง 2,000 ปี diet Program ลดอ้วน เพิ่มแอ๊คทีฟ เตรียมวิ่ง สู้ปีม้า เช็กขนาดซีสต์รังไข่ ยุบ ใหญ่ ยืด ยาว เสี่ยงมะเร็ง Real Life รกหลุด หลานรอดได้ เพราะยายสั่ง! Hot Issue วิกฤติสุขภาพฟิลิปปินส์หลังใต้ฝุ่นถล่ม Super Cheap แคมเปญสู้เบาหวานรับประกันผล 100% Healthy Gift Set แพนเค้ก-เขมนิจ ออกกำลังกายอย่างเว่อร์ ลดขาใหญ่ สะโพกเผละ กาละแมร์ พัชรศรี ชวนล้างพิษส่งท้ายปี Extra Special ดีเกลือล้านก้นสลายริดสีดวง 5 Detoxing Plants ต้นไม้ล้างพิษในอาคารป้องกันภูมิแพ้ Coffee Enema ล้างพิษกาแฟอีนจากการดื่มด้วยกาแฟอีนจากการดื่มด้วยกาเฟอีนจากการสวนทวาร

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารสุขภาพรายปักษ์

ราคาบนปก : 55 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.cheewajit.com

อีเมล : -

วางแผง : 17 ธันวาคม 2556

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร ชีวจิต ปีที่ 16 ฉบับที่ 365 ธันวาคม 2556 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 10 บาท จากราคาปก 55 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

ปัญจกิจสุขภาพ : Super Vitamins กินแก้โรคเล็บ

Super Vitamins กินแก้โรคเล็บ อะไรคืออวัยวะที่ “อาภัพ” ที่สุดของคนเรา เฉลย... ส่วนของร่างกายที่ “อาภัพ”ที่สุด ก็คือ “เท้า” เราใช้เขามากที่สุด เขาต้องทำงานให้เราโดยต้องออกแรงมากที่สุด ถ้าไม่มีเขา เราก็ไปไหนไม่ได้ ชีวิตประจำวันก็ต้องสิ้นสุดลงตรงที่กลายเป็นผู้พิการ เพราะไม่มีเขา เราก็อยู่ไม่ได้ แต่อาภัพอย่างไร รู้ไหมครับ เราไม่เคยเอาใจใส่เขาเลย ไม่เคยดูทุกข์สุข ไม่เคยรู้ว่า บางครั้งและหลายครั้ง เขาต้องอยู่อย่างเจ็บปวดและทรมาน เอาละครับ ขออนุญาตพูดถึงสาเหตุต่างๆ หรือว่าที่จริงพูดถึงโรคต่างๆ ซึ่งจะโดยทางตรงหรือทางอ้อม สามารถทำให้เกิดความผิดปกติของ “เท้า” ผู้อาภัพ ของคุณได้ โรคที่อยากจะเอ่ยถึงก็คือ “เบาหวาน” โรคเบาหวานสามารถทำให้เกิดอาการอย่างร้ายแรงเกี่ยวกับนิ้วเท้า จนกระทั่งอาจจะเกิดอาการหนักหนาจนต้องถูกตัดนิ้วเท้าได้ ฉะนั้น ขอพูดถึงความผิดปกติของนิ้วเท้า เพราะ “เบาหวาน” ถ้าต้นเหตุเกิดจากเบาหวาน ก่อนจะแก้ปัญหาเกี่ยวแก่นิ้วเท้า ต้องแก้ต้นเหตุ คือ เบาหวานให้ได้เสียก่อน โรคเบาหวานซึ่งจะมีอาการแทรกต่างๆ หลายอาการ และอาการอย่างหนึ่งของเบาหวาน ซึ่งจะเกี่ยวกับนิ้วเท้าผู้อาภัพโดยตรงก็คือ “มือชาเท้าชา” ถ้าควบคุมเรื่องน้ำตาลสูงจนผิดปกติของเบาหวานได้ อาการมือชา เท้าชาจะหายไปหรือค่อยยังชั่วขึ้น แต่ถ้ายังไม่ค่อยยังชั่ว 1. วิธีแก้นิ้วเท้าชาจากเบาหวานทำได้ดังนี้ 1.1 ให้กินวิตามินซี ขนาด 1,000 มิลลิกรัม ครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหาร เช้า-เย็นทุกวัน จนอาการชาหายไป (ส่วนมากอาการจะดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์) 1.2 กินพืชและผักประเภทเป็นหัว เช่น แครอต ข้าวโพด มันฝรั่ง มันเทศบ่อยๆ และมากกว่าที่เคยกินเป็นปกติ ถ้ากินผลไม้ ให้กินทั้งเปลือก ประเภทเปลือกบางๆ เช่น องุ่น มะปราง 1.3 แช่เท้าในน้ำอุ่นผสมน้ำเกลือทุกวัน ในขณะที่แช่ให้นวดเท้า ฝ่าเท้า โดยเฉพาะฝ่าเท้าให้มากๆ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวแก่เล็บที่อยากพูดถึงคือ….

เรื่องพิเศษประจำฉบับ : 8 Easy Tricks ช่วยหุ่นสวย ฟิต เฟิร์ม ตลอดไป

8 Easy Tricks ช่วยหุ่นสวย ฟิต เฟิร์ม ตลอดไป ขณะกำลังลดน้ำหนัก หลายคนต้องเคยผ่านประสบการณ์การอดอาหารชนิดนั้น งดอาหารชนิดนี้ตามสูตรลดน้ำหนักต่างๆ ซึ่งกว่าน้ำหนักจะลดลงมาได้สัก 2 – 3 กิโลกรัมก็เหนื่อยจนแทบขาดใจ ซ้ำร้ายกว่านั้น ระหว่างปฎิบัติการควบคุมอาหารนี้ น้ำหนักเจ้ากรรมก็ดันพุ่งกลับขึ้นมาใหม่ ทั้งที่น้ำหนักเดิมยังลดลงไม่ได้ตามที่ตั้งไว้ จึงท้อแท้ใจ จนล้มเลิกแผนการไปกลางคัน ชีวจิตปักษ์นี้จึงขอนำเสนอวิธีลดน้ำหนักให้ถึงเป้าหมายแบบชิลล์ๆ แถมยังคงหุ่นสวย ฟิต เฟิร์มไว้ได้ตราบนานเท่านาน ปรับพฤติกรรม หัวใจสำคัญของการ “ลด”น้ำหนัก หัวใจหลักของสูตรลดน้ำหนักนี้มีอยู่ข้อเดียว คือ “การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม” ทั้งพฤติกรรมการกินอาหารและการดำเนินชีวิต เพราะน้ำหนักจะลดลงได้และคงสภาพไว้ตลอดไป ผู้ลดน้ำหนักต้องมีพฤติกรรมที่ถูกต้องและเหมาะสม ที่สำคัญที่สุด คือ ต้องปฏิบัติไปตลอดชีวิต เรื่องนี้ฟังแล้วอาจรู้สึกว่าทำยาก แต่ผู้เขียนขอรับรองว่า ไม่ยากเกินความสามารถของผู้อ่านชีวจิตคนเก่งอย่างแน่นอนค่ะ รองศาสตราจารย์นายแพทย์สุเทพ อุดมแสวงทรัพย์ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายว่า “ร่างกายของเรานั้นได้รับพลังงานจากอาหาร และนำพลังงานเหล่านั้นมาใช้ทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อร่างกายนำพลังงานที่ได้รับไปใช้ไม่หมด ก็จะเก็บสะสมไว้ในรูปของไขมันตามส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อสำรองไว้ใช้ในอนาคต" “หากเรากินอาหารมากเกินไปหรือรับพลังงานมากกว่าที่ร่างกายต้องการใช้เป็นประจำ ไขมันก็จะสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดภาวะน้ำหนักเกิน หรือที่เรียกว่า โรคอ้วน นั่นเอง” เหล่านี้คือเรามาดูการปรับพฤติกรรม เพื่อลดน้ำหนักให้สำเร็จกันค่ะ

On the cover : Sweetie Beauty สวยสดใสข้ามปี แพนเค้ก เขมนิจ

Sweetie Beauty สวยสดใสข้ามปี แพนเค้ก เขมนิจ ปักษ์สุดท้ายปลายปี พ.ศ.2556 นิตยสารชีวจิตได้รับเกียรติจากดารานางแบบสาวคนสวย แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์มาเป็นนางแบบปก ล่าสุด เธอเพิ่งได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 21 ศิลปินตกแต่งกระปุกหมูออมสิน ในโครงการ ทุกพื้นที่มีการให้...ไม่สิ้นสุด” ของมูลนิธิรามาธิบดี ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารี แพนพยายามจัดสมดุลชีวิตและการทำงานให้ดี สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเรื่องกำลังใจ และสุขภาพจิต เพราะถ้าจิตใจภายในดี ร่างกายเราก็ดีตามไปด้วย ส่วนในการดูแลตนเองนั้น แพนพยายามหาโอกาสออกกำลังกาย ล่าสุดเพิ่งซื้อจักรยานมาค่ะ คิดไว้ว่า จะปั่นในละแวกบ้าน ให้ได้เหงื่อ หรือว่ายน้ำ ซึ่งทำอยู่แล้ว แพนก็จะทำสม่ำเสมอ เป็นคนไม่กินของมัน ของทอดอยู่แล้วค่ะ ส่วนอาหารอื่นๆ แพนกินทุกอย่าง เน้นให้ครบ 5 หมู่ แต่จะรู้ขอบเขตในการกิน แล้วก็พยายามดื่มน้ำเยอะๆ เพราะผิวแห้งน่ะค่ะ แพนจะดูแลเรื่องระบบขับถ่ายให้ดี เพราะคิดว่าเรื่องนี้สำคัญมาก เกี่ยวกับการขับของเสียและพิษ ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการทำงานของระบบอื่นๆในร่างกายด้วย ปีหน้า แพนคิดว่าจะเพิ่มเวลาในการออกกำลังกายให้มากขึ้นค่ะ ต้องบังคับตนเองให้มีวินัยในการออกกำลังกายค่ะ เพราะเมื่อคนเราอายุเพิ่มขึ้น ควรต้องใส่ใจและดูแลสุขภาพตัวเองเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ส่วนการออกกำลังกายที่ตั้งใจไว้ จะเป็นกีฬาหลากหลายรูปแบบ เช่น ไอคิโด ยิงปืน กอล์ฟ เทนนิส นอกจากนี้ แพนจะพยายามรักษาสุขภาพจิตใจภายในให้ดียิ่งๆ ขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการยิ้มบ่อยๆ เพื่อมิตรภาพ การมองโลกในแง่ดี ลดความเครียด เพิ่มความสดใสให้ชีวิตค่ะ ของขวัญที่แพนจะมอบให้ผู้อ่านคือ การเชิญชวนให้ทุกคนหันมาเอาใจใส่สุขภาพของตนเอง เพราะการมีร่างกายที่แข็งแรงตือ กำไรชีวิต ซึ่งช่วยให้ให้เราสามารถขับเคลื่อนชีวิตตัวเองไปทำสิ่งต่างๆให้ดียิ่งขึ้นได้ แพนจึงอวยพรล่วงหน้าให้ทุกคน มีความสมบูรณ์ทั้งกายและใจ และขอให้รักษาสุขภาพของตนไว้ให้ดีที่สุดค่ะ

สูตรอาหาร : น้ำพริกเผากุ้ง

ชีวจิตชวนชิม : กินมะเฟืองให้ดี หนุ่มปั๊บ สาวปิ๊ง

กินมะเฟืองให้ดี หนุ่มปั๊บ สาวปิ๊ง ผลไม้รูปดาว รสหวานอมเปรี้ยว มากด้วยสรรพคุณชะลอวัย แต่ในขณะเดียวกันหากกินไม่ถูกวิธี ก็มีโทษมหันต์ สารอาหารชะลอวัยในมะเฟือง 1 ส่วน มะเฟือง 1 ส่วน (159 กรัม) หรือฝานตามแนวขวาง 5 ชิ้น มีเบเต้าแคโรทีน 33 ไมโครกรัม และมีใยอาหารสูงถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำใน 1 วัน หากเปรียบเทียบในน้ำหนักที่เท่ากัน มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีปริมาณน้ำตาลต่ำ แต่มีสารแอนติออกซิแดนต์ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยชะลอวัยในปริมาณสูงกว่าผลไม้ชนิดอื่น โดยมะเฟือง 1 ส่วน ให้น้ำตาลเพียง 11.2 กรัม มีสารแอนติออกซิแดนต์ เช่น โพลีฟีนอล (Polyphenol) แทนนิน (Tannin) และคาเทชิน (Catechin) สูงถึง 236 มิลลิกรัม 14.6 และ 12.8 มิลลิกรัม ตามลำดับ มะเฟืองเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดไขมันในเลือด งานวิจัยจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย ศึกษาในกลุ่มผู้สูงอายุ พบว่า กินมะเฟืองฝานวันละ 3 ชิ้น (100 กรัม) ติดต่อกันนาน 4 สัปดาห์ มีผลให้ปริมาณของเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิด ลิมโฟไซต์ (Lymphocyte) และนิวโทรฟิล (Neutrophil) เพิ่มขึ้น ซึ่งมีทำหน้าที่สำคัญช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน และทำลายสิ่งแปลกปลอมที่เข้าสู่ร่างกาย ทั้งนี้ยังมีผลเพิ่มระดับเอชดีแอลคอเลสเตรอลในเลือด (HDL Cholesterol) ซึ่งทำหน้าที่นำคอเลสเตอรอลร้ายไปกำจัดที่ตับ จึงช่วยให้ระดับ แอลดีแอลคอเลสเตอรอล (LDL Cholesterol) ในเลือดลดลงอย่างเห็นได้ชัดเจน มะเฟืองกับโรคไต มะเฟือง เป็นผลไม้ต้องห้ามสำหรับผู้ป่วยโรคไต รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ ม.ล.ชาครีย์ กิติยากร อายุรแพทย์ หน่วยโรคไต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ความเห็นว่า มะเฟืองเป็นผลไม้ที่มีสารออกซาเลต (oxalate) สูง โดยในภาวะปกติสารออกซาเลตในอาหารสามารถดูดซึมและขับออกทางไต แต่หากการทำงานของไตผิดปกติ สารออกซาเลตอาจรวมตัวกับแคลเซียมภายในไต กลายเป็นผลึกนิ่วออกซาเลต ผลึกนิ่วจำนวนมากอาจตกตะกอน อุดตันในเนื้อไตและท่อไต จนนำมาสู่ภาวะไตวายได้ สำหรับผู้ที่ไตทำงานเป็นปกติ นายแพทย์ แอนดรูว์ ไวล์ (Andrew Weil) พ่อมดแห่งการแพทย์ทางเลือก แนะนำว่าสามารถกินมะเฟืองในปริมาณที่พอเหมาะได้โดยไม่ต้องเป็นกังวล แต่หากมีความผิดปกติหรือป่วยเป็นโรคไต ไม่ควรกินอย่างเด็ดขาด เพราะกินมะเฟืองเพียงครึ่งผล หรือดื่มน้ำมะเฟืองเพียงเล็กน้อยอาจทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน จิตใจสับสน ชัก ไตวาย และอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต หากพบอาการดังกล่าวภายใน 1 – 5 ชั่วโมงหลังกินมะเฟือง ควรรีบนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลเพื่อให้ได้รับการรักษาและฟอกไตอย่างทันท่วงที

เกร็ดสุขภาพ : นะโมตัสสะ 4 คาถา ยืดเวลาตาย

นะโมตัสสะ 4 คาถา ยืดเวลาตาย เพราะโรคท็อปไฟว์ดังกล่าว ทำเราขนหัวลุก บิลล์จึงแนะนำ 4 เรื่องเพิ่มสติประเทืองปัญญา ประหนึ่งคาถาศักดิสิทธิจากพระ ผู้มาโปรดสุขภาพแก่สัตว์โลก ช่วยให้ผู้ชายทั่วโลกมีชีวิตยืนยาวขึ้น นะโมตัสสะ 1 ออกกำลังกาย 30 นาที 4 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยเฉพาะผู้ชายวัยกลางคน ซึ่งรายงานยืนยันว่า ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจถึง 60 เปอร์เซ็นต์ นะโมตัสสะ 2 เอาน้ำหนักออกไปจากร่างกายบ้าง เพราะการปลอยเนื้อปล่อยตัวให้อ้วนพุงโย้ เพิ่มอัตราการตายด้วยโรคหัวใจถึง 8.2 ปี นะโมตัสสะ 3 ดื่มน้ำเปล่าวันละ 5 แก้ว เพราะน้ำจะช่วยให้เลือดไม่หนืดข้นเกินไป จึงช่วยลดอัตราการตายด้วยโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองแตก ตีบ ตันได้ นะโมตัสสะ 4 นับ 1-10 เมื่อเกิดความเครียด กังวลใจ หรือโกรธ ผู้ชายที่ขยันเป็นฟืนเป็นไฟเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เมื่อพ้นวัย 55 ปี

เกร็ดสุขภาพ : How-to เช็กสัญญาณเตือนโรคจากลิ้น

How-to เช็กสัญญาณเตือนโรคจากลิ้น ลิ้น เป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สามารถบอกเราให้รู้ถึงโรคและอาการผิดปกติที่แฝงอยู่ในร่างกาย โดยสามารถสังเกตลักษณะลิ้นที่สัมพันธ์กับการเกิดโรคดังนี้ ขนดำๆ ขึ้นที่ลิ้น อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวาน ขนขาวๆ ขึ้นที่ลิ้น แสดงว่า ร่างกายได้รับใยอาหารน้อยเกินไป ลิ้นแดงเหมือนเนื้อสด แสดงว่า กำลังมีภาวะลิ้นอักเสบ ซึ่งมีสาเหตุจาก การเสียดสีของฟันปลอมกับลิ้น เชื้อราในช่องปาก หรือร่างกายกำลังขาดวิตามินบี ส่วนลักษณะลิ้นที่ดีนั้น ควรมีสีชมพู เนื้อลิ้นมีความอ่อนนุ่ม และมีปุ่มเล็กๆกระจายอยู่ทั่วลิ้น หมั่นสังเกตลิ้นและอวัยวะอื่นๆอยู่เสมอ เพื่อให้เรารู้ทันโรคภัยที่แฝงตัวมาทำร้ายสุขภาพ

นิตยสาร ชีวจิต

ทางเลือกใหม่เพื่อสุขภาพ ป่วยก็ต้องอ่านไม่ป่วยก็ต้องอ่าน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)