นิตยสาร BE MAGAZINE

ปีที่ 2 ฉบับที่ 21 February 2011

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 2 ฉบับที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554

Kalamare จริตความรัก เอกลักษณ์ของหญิงไทย   New! Big Idea ความเป็นไทยที่คุณหลงลืม   Must Go เก็บตะวันชมดาว ลมหนาวที่ "วังน้ำเขียว"   Be Siam สติ...จุดแตกต่างระหว่างคนบ้ากับคนปกติ   The One จุดเทียนให้แสงดีกว่าสาปแช่งความมืด

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารชีวิตและความรักรายเดือน

ราคาบนปก : 45 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท ชิล ชิล แคปปิตัล จำกัด

เว็บไซต์ : www.think-be.com

อีเมล : bemagazine9@gmail.com

วางแผง : 2 กุมภาพันธ์ 2554

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร BE MAGAZINE ปีที่ 2 ฉบับที่ 21 กุมภาพันธ์ 2554 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

Cover Story

จริตความรัก เอกลักษณ์ของหญิงไทย กาละแมร์ - พัชรศรี เบญจมาศตัวแทนการเป็นกระบอกเสียงหนึ่งของผู้หญิงหลายคน เกิดขึ้นทุกเช้าวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ผ่านรายการที่บอกเล่าเรื่องราวการดำรงชีวิตให้กับผู้หญิง เธอมีงานเขียนที่ชัดเจนเรื่องการเข้าใจความรัก การเข้าใจผู้ชาย จนถึงเรื่องราวการเข้าใจหัวอกผู้หญิงด้วยกันเมื่อยามที่หัวใจหล่นลงเหว และต้องการการเยียวยาอย่างฉับพลัน วิธีการรักษาความรักของเธอดึงดูดผู้หญิงหลายคน มองเธอเป็นไอดอลของความแข็งแกร่ง และร่วมเป็นสาวก ‘โชคดีที่โสดเป็น’ อย่างง่ายดาย นอกเหนือจากความเข้าใจรูปแบบความรักของผู้หญิงแล้ว เธอยังมีทัศนคติมากมายต่อตัวตนความเป็นคนไทย เคลื่อนไหวผ่านบทบาทหน้าที่การงาน ล้วนดูสมบูรณ์เสียจนผู้หญิงหลายคนต้องแอบกระซิบกระซาบตอนเธอเผลอ แต่เมื่อคุณรู้จักเธอมากขึ้น คุณจะเข้าใจทันทีว่า ชายใดได้เธอเป็นคู่ชีวิตคงน่าอิจฉาไม่เบา เมื่อได้สัมผัสกับจริตที่ซุกซ่อนอยู่ในตัวเธอคิดว่าคนไทยมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจนในเรื่องใดแมร์ว่าคนไทยเราเป็นครอบครัว ถึงแม้เราไม่รู้จักกัน แต่เราก็เป็นเครือญาติกันได้ เรามีคำเรียก พี่ ป้า น้า อา ลุง น้อง ทั้งที่ความจริงเราไม่ได้เป็นพี่น้องหรือว่าญาติกันทางสายเลือด แต่เจอหน้ากันเรารู้สึกได้ว่าคือคนในครอบครัว จะเห็นชัดมากเวลาไปต่างประเทศ เราจะไม่รู้สึกแบบนี้กับฝรั่งหรือคนอื่น เวลาอยู่เมืองนอก ถ้าเจอคนไทยเราจะรู้สึกได้เลยว่า เฮ้ย...มันเป็นความอบอุ่นหัวใจที่เราได้เจอคนที่เหมือนกัน เป็นคนสัญชาติเดียวกัน เชื้อชาติเดียวกัน แววตาและรอยยิ้มสื่อถึงกันได้ ทุกคนไม่ต้องพูดอะไรกันมาก เราจะเข้าใจซึ่งกันและกัน ความเป็นไทยคือเรารักชาติ มีความรู้สึกว่าขอบคุณที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ไม่มีสถานที่ไหนอบอุ่นหัวใจเท่ากับเมืองไทยอีกแล้ว ไม่สามารถมีที่ไหนที่พอเราได้มีชีวิต หรืออาศัยอยู่ หรือว่าเดิน กิน นั่ง นอนหลับ หรืออะไรก็แล้วแต่เนี่ย ไม่มีที่ไหนสู้เมืองไทยได้ เพราะฉะนั้นจะรู้สึกสำนึกในบุญคุณของประเทศชาติ ว่าเราสามารถมีอิสระเสรีเต็มที่ในประเทศนี้ จะทำอะไร จะไปทางไหนก็ได้ รู้สึกว่าปลอดภัย

Big Idea

THAILAND 100%เมื่อกระแสวัฒนธรรมของต่างชาติเข้ามามีบทบาทต่อคนรุ่นใหม่มากขึ้น วัฒนธรรมต่างชาติที่แปลกตาและไม่เคยรู้จัก แต่โดดเด่นในสายตาคนรุ่นใหม่ ส่งผลให้เกิดความอยากรู้ อยากเห็น และอยากเป็นตามกระแสวัฒนธรรมของประเทศอื่น หากแต่ในอยากรู้นั้น รวมไปถึงความไม่รู้ หรือหลงลืมวัฒนธรรมของประเทศบ้านเกิด หลงลืมตัวตนความเป็นคนไทย ทำไมถึง “ไม่อยากรู้” “ไม่อยากเป็น” คนไทย จริงๆ เหมือนกับที่สนใจเรื่องราวของต่างประเทศ ไม่ได้บอกให้ไม่สนใจเรื่องอื่น แค่อยากให้จดจำและระลึกถึงความเป็นไทยอย่างจริงจังบ้างเท่านั้น สังคมไทยดั้งเดิม เป็นสังคมเกษตรกรรม วิถีชีวิตไม่ซับซ้อน มีพื้นฐานความพอเพียงเป็นหลัก คนในหมู่บ้านรู้จักกันหมด ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนในสังคมมีความใกล้ชิดกันเหมือนพี่น้อง ดังจะเห็นได้จากการระบุความสัมพันธ์หรือเรียกแทนบุคคลอื่น เหมือนคนในครอบครัวหมด ไม่ว่าจะเป็น ลุง ป้า ปู่ ย่า ตา ยาย พี่ หรือน้อง ทำให้วิถีความเป็นไทยเด่นชัด รวมทั้งการเรียกสิ่งรอบตัวที่ให้ความเคารพว่า “แม่” เช่น เรียกแหล่งน้ำขนาดใหญ่ว่า ‘แม่น้ำ’ เรียกผืนดินว่า ‘พระแม่ธรณี’ เรียกข้าวว่า ‘แม่โพสพ’ ปัจจุบันแม้เราจะคงการเรียกแทนตัวบุคคลอื่นโดยยังระบุสายสัมพันธ์อยู่ก็ตาม แต่อาจจะน้อยลงกว่าที่เคย เพราะสังคมเกษตรกรรมได้เปลี่ยนเป็นทุนนิยม ที่ทุกคนต้องเร่งทำงานเพื่อเงิน คนในสังคมห่างเหินกันมากขึ้น ส่งผลให้คนเกิดความรู้สึกว่าไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนอื่นหรือชีวิตของสังคมใหญ่ จากเดิมเรียกคนข้างบ้านว่า ลุง ป้า กลายเป็น “คุณ” คำเดียว หรือบางทีก็ไม่รู้จักเพื่อนบ้านเลยด้วยซ้ำ ซึ่งอดีตเราจะไม่ใช้คำเรียกนี้ จากการระบุสายสัมพันธ์เล็กๆ นี้ ทำให้เรารู้ได้ว่า ความเป็นไทยดั้งเดิมคือ วิถีเกษตร เมื่อวิถีเกษตรเปลี่ยน คนอพยพเข้าเมืองสู่ระบบทุนนิยม หมุนไปตามวัตถุนิยม ปัจเจกนิยม คนจึงหลงลืมรากเหง้าของบรรพบุรุษ หลงลืมความเป็นตัวตนดั้งเดิมที่ดีไป ส่งผลให้ความเป็นไทยที่ดีที่ควรมีเจือจางลงไป

Hall of fame

ข้าวกล่องน้อย… ช่วยนักศึกษายากจนวันนี้เราเดินทางมาหา “ป้าเล็ก-ศรีสะอาด หนูใจคง” ที่เด็กๆ นักศึกษา อาจารย์ ชาวคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ต่างรู้จักคุณป้าเป็นอย่างดีในฐานะ แม่ครัวหัวใจอารีย์ แม่ครัวที่คอยแบ่งปัน ข้าวปลาอาหารให้ลูกๆ หลานๆ เหล่านักศึกษายากจนที่ขาดแคลน ได้กินข้าวฟรีทุกมื้อมากว่า 40 ปีแล้ว ในยุคสมัยที่ทุกคนต่างทำมาหากินเพื่อปากท้องของตนเอง แต่ป้าเล็กมีกิจวัตรประจำวันไม่ใช่เพียงขายข้าวอย่างเดียว ป้ายังคงแบ่งปันน้ำใจ ไม่ได้เพียงแค่ให้ท้องอิ่ม แต่ความอิ่มอกอิ่มใจที่ป้าได้รับ ถูกส่งต่อไปยังนักศึกษาที่เป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติและสังคมด้วย
เคยไหมที่เราอยากช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่คิดอะไร การส่งต่อน้ำใจจากจุดที่สามารถช่วยเหลือคนอื่นได้นั้น ป้าเล็ก ทำให้เราเห็นว่า ทำได้ ทำได้เลย ไม่ต้องรีรออะไร การเห็นอกเห็นใจคนบ้างไม่ได้ทำให้เราลำบากมากขึ้น มันก็ช่วยกันและกัน โดยแต่ละวันของป้าเล็กดำเนินไปอย่างเรียบง่าย ที่สำคัญป้ายังบอกมุมคิดเรื่องราวของการให้เอาไว้อย่างดี "เวลาป้าให้ ป้าไม่คิดอะไร เมื่อป้าเลือกที่จะให้ ป้าทำให้ได้ก็จะทำทันที ป้าไม่ได้ลำบากอะไร ป้าขายข้าวอยู่แล้ว ทำกับข้าวเป็นอยู่แล้ว ป้าใช้ชีวิตง่ายๆ ป้าตื่นตั้งแต่ตี 1 เพื่อไปจ่ายตลาด ซื้อของเพื่อมาทำกับข้าว พอจ่ายตลาดเสร็จก็กลับมาประมาณตี 3 ตี 4 มาถึงก็เริ่มจัดหน้าร้าน เตรียมนั่นเตรียมนี่ เริ่มทำกับข้าวจัดวางหน้าร้าน ขายไปด้วย แจกและให้ไปด้วย เพราะป้าจะทำเผื่อไว้เยอะให้นักศึกษาได้มากินกัน กินเสร็จอิ่มท้องก็เดินไปเรียน ไม่ต้องไปเดือดร้อนใคร หรือต้องทนทรมานเพราะความหิว มันไม่ดีเลยจริงไหม สิ่งที่ป้าให้พวกเขาไป ไม่ได้คิดถึงสิ่งตอบแทนอะไรเลย ไม่เคยคาดหวัง แค่มีความสุขกับการที่ได้ทำให้พวกเขา สบายท้องอิ่มท้อง มีสมองคิดเรื่องดีๆ ป้าไม่ได้ต้องการอะไรอีกแล้ว ป้าอยากทำอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆ ทำมันไปจนกว่าเราจะไม่ไหว สิ่งที่เราทำมันกลายไปเป็นตัวอย่างที่ดีๆ ให้กับลูกสาวป้า ถึงวันนั้นป้าไม่ไหวลูกสาวป้าเขาคงทำต่อ เพราะมันคือสิ่งที่แม่ของเขาทำให้กับคนอื่นแล้วมีความสุข"

Interview

I’m come from Thailand ยืดอก…พกไทยเริ่มต้นตอนเช้าของทุกวันถ้าไม่นับว่าวันนี้เราอาศัยอยู่บนผืนแผ่นดินที่เรียกว่าประเทศไทย สื่อสารกันด้วยภาษาไทยที่มีเอกลักษณ์ มีสิ่งใดและพฤติกรรมใดบ้างที่บ่งบอกว่าคุณคือคนไทย? สำหรับคนที่ถือสัญชาติไทยและเชื้อชาติไทยแล้ว ดิฉันถือว่านี่คือคำถามที่ตอบยากพอตัวอยู่เหมือนกัน ถ้าเราจะไม่รวมถึงการไหว้ และยิ้มสยาม ชายผู้นี้ถือเป็นคนรุ่นใหม่ที่ถูกปลูกฝังเรื่องความเป็นไทยรวมถึงวัฒนธรรมมาตั้งแต่วัยเยาว์ เนื่องด้วยคุณแม่ของเขาคือ คุณอ้าว-เกียรติสุดา ภิรมย์ ผู้ผลิตรายการเจ้าขุนทอง เป็นการ์ตูนหุ่นมือที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว และเป็นการ์ตูนหุ่นมือที่สอดแทรกวัฒนธรรมไทยได้อย่างลึกซึ้ง เมื่อลูกชายของเธอ คุณผาล ภิรมย์ มีโอกาสทำงานในสิ่งที่เชื่อมต่อและเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมไทย ในตำแหน่งนักจัดการความรู้ แห่งมิวเซียมสยาม เขาจึงไม่รีรอ ที่จะเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ สะท้อนบอกกล่าวกับสังคมถึงวิธีการเรียนรู้และการเข้าใจถึงตัวตนความเป็นไทยอย่างแท้จริง

Start

“อะไรในตัวคุณ ที่บ่งบองถึงตัวตนความเป็นไทย” วัฒนธรรมเปรียบดั่งน้ำซึ่งมีการไหลบ่าและจะปรับให้สมดุลในระนาบเดียวกันอยู่เสมอ แต่ ณ เวลานี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่า กระแสวัฒนธรรมต่างชาติมีอิทธิพลต่อการดำรงชีวิตคนไทยเป็นอย่างมาก จะมีใครสักกี่คนที่ยอมทวนน้ำเพื่อสวนกระแส ดำรงไว้ซึ่งความเป็นไทย หรืออาจจะยอมให้วัฒนธรรมไทยถูกกลืนกินโดยวัฒนธรรมต่างชาติ และอย่างไม่มีวันหวนคืนกลับมาลลิตา ตุงคะเศวต / Cosplay : Emil ภาษาไทยเป็นภาษาประจำชาติค่ะ
สมเกียรติ แซ่ก๊วย / Cosplay : Traderการเล่นเกมแบบคนไทย ถึงจะเป็นเกมแต่ก็มีการช่วยเหลือกัน บ่งบอกถึงความมีน้ำใจ
และอีกหลากหลายที่สามารถติดตามรายละเอียดได้ใน BE MAGAZINE

Icon Connect

เรื่องเล่าจากประเทศหนึ่งไม่นานมานี้ที่ประเทศหนึ่ง บริษัทเครื่องดื่มชูกำลังยักษ์ใหญ่รายหนึ่งเพิ่งจัดให้มีการนำรถฟอร์มูล่าวันมาวิ่งโชว์ให้คนดู วันนั้นถนนใหญ่ใจกลางกรุงซึ่งก่อนนี้มักเป็นสถานที่ประลองทางการเมืองถูกเปลี่ยนให้เป็นเวทีแสดงสมรรถภาพของรถ ตั้งแต่เช้าแล้วที่ทีมงานต่างชาติมาเตรียมการ เลยเที่ยงผู้ชมจำนวนมหาศาลก็เดินทางมาถึง เพื่อนมากับเพื่อน คนรักมากับคนรัก แม่จูงลูก อาซิ้มอาซ้อ หนุ่มมอเตอร์ไซค์จากแดนไกล ทุกคนมาด้วยความคาดหวังและคาดหมาย ทว่าเหมือนพวกเขาจะลืมอะไรไปสักอย่าง “ประเทศอื่นเป็นอย่างนี้หรือเปล่าพี่?” เสร็จจากโชว์ เมื่อผู้คนแยกย้ายชายหนุ่มบางคนก็เอ่ยขึ้น “ผมว่าประเทศเรายังอนารยะอยู่นะ” เขาเล่าถึงความรู้สึก เขาคนนี้เป็นหนึ่งในผู้ชม และเป็นหนึ่งในผู้ชมจำนวนไม่น้อยที่วันนั้นหาได้เห็นอะไรไม่ เมื่อผู้คนหลากหลายมารวมกัน มันกลายเป็นว่าความเห็นแก่ตัวอย่างเหลือร้ายก็ปรากฏ เมื่อแดดเริ่มร้อนหลายคนกางร่ม เมื่อเด็กเริ่มร้องหลายคนก็ทนไม่ไหว เบียดได้เบียด ผลักได้ผลัก ยืนบังใครก็ไม่สน พอรถเริ่มเคลื่อนหลายคนก็ลุกพรวด พอเขาเหล่านี้ลุกพรวดคนอื่นก็ลุกตามซึ่งถ้าหากนั่งลงเสียบ้างก็จะได้เห็นกันทั่ว วันนั้นจึงมีผู้คนอยู่ไม่น้อยที่รู้จักรถฟอร์มูล่าวันกันก็แค่เสียง

นิตยสาร BE MAGAZINE

Kalamare จริตความรัก เอกลักษณ์ของหญิงไทย   New! Big Idea ความเป็นไทยที่คุณหลงลืม   Must Go เก็บตะวันชมดาว ลมหนาวที่ "วังน้ำเขียว"   Be Siam สติ...จุดแตกต่างระหว่างคนบ้ากับคนปกติ   The One จุดเทียนให้แสงดีกว่าสาปแช่งความมืด

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)