สมัครสมาชิกนิตยสาร Penthouse วันนี้ ลดทันที 30% ฟรี! บัตรอาบน้ำ มูลค่า 2,000 บาท*!  
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
 
 
 
 
 
 
 
 
     
ร่วมแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ ประกาศ โฆษณา
 

  ช้อปฟิน บินฟรี!! กับ Ookbee Mall ลุ้นทริปประเทศญี่ปุ่น พร้อมของรางวัลอีกเพียบส่งตรงจากญี่ปุ่น!  
 
           
   แสดงความคิดเห็นหัวข้อนี้  ตั้งหัวข้อใหม่ สำหรับ บอร์ดตู้จดหมาย  ดูหัวข้อทั้งหมด  กลับสู่เวบบอร์ด  
           
 
 
     
ห้องปฏิบัติการของกระทรวงสาธารณสุขประเทศไทยผ่านการรับรองมาตรฐาน WHO Prequalification
อ่าน: 186   ตอบ: 1

  - USAID และ USP ให้การสนับสนุนทางเทคนิคแก่ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพระดับชาติเพื่อยกระดับระบบการประกันและควบคุมคุณภาพทั่วโลก

ห้องปฏิบัติการของสํานักยาและวัตถุเสพติด กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขประเทศไทย ได้รับการรับรองตามมาตรฐาน WHO Prequalification จากองค์การอนามัยโลก และได้อยู่ในบัญชีรายชื่อห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพที่ผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกฉบับที่ 25 ห้องปฏิบัติการดังกล่าวเป็นห้องปฏิบัติการสำหรับตรวจวิเคราะห์เพื่อยืนยันผลคุณภาพยาต้านมาลาเรียและยาต้านวัณโรคภายใต้โครงการ Promoting the Quality of Medicines (PQM) ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจากองค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐฯ (USAID) ดำเนินการโดย U.S. Pharmacopeial Convention (USP) การรับรองมาตรฐานห้องปฏิบัติการดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนความพยายามในการยกระดับคุณภาพสาธารณสุขโลก โดยช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาที่จำเป็นได้มากขึ้น ทั้งยารักษาโรคมาลาเรีย วัณโรค เอชไอวี/เอดส์ รวมถึงยาเพื่อสุขภาพของแม่เด็ก

“เราขอแสดงความยินดีกับห้องปฏิบัติการของสํานักยาและวัตถุเสพติดกับความสำเร็จครั้งสำคัญนี้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับยาที่มีคุณภาพและราคาประหยัดมากขึ้น” ดร.แพทริค ลูกูเลย์ (Dr. Patrick Lukulay) รองประธานโครงการ Global Health Impact ของ USP และผู้อำนวยการโครงการ PQM กล่าว “สํานักยาและวัตถุเสพติดได้แสดงให้เห็นว่า สามารถปฏิบัติตามมาตรฐานระดับสากลที่เข้มงวดได้ และ PQM มีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมมือกับห้องปฏิบัติการของสํานักยาและวัตถุเสพติดในความพยายามครั้งสำคัญนี้”

ภายใต้การรับรองมาตรฐาน WHO Prequalification นั้น องค์การอนามัยโลกจะประเมินอย่างละเอียดในเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์ยาต่างๆ หน่วยงานต่างๆขององค์การสหประชาชาติรวมถึงองค์กรอื่นๆจะใช้บัญชีรายชื่อยาที่ผ่านการรับรองเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการตัดสินใจจัดซื้อยาหลักเป็นจำนวนมากเพื่อแจกจ่ายให้กับประเทศกำลังพัฒนา นอกจากนั้นองค์การอนามัยโลกยังให้การรับรองห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพยาที่ได้มาตรฐานระดับสากลในการตรวจวิเคราะห์ยา เป็นการสร้างความมั่นใจว่าการตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ยาเป็นไปอย่างแม่นยำและน่าเชื่อถือ

ห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพยาที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน WHO Prequalified มีเพียง 2 แห่งเท่านั้นในภูมิภาคลุ่มน้ำโขง ได้แก่ห้องปฏิบัติการของสํานักยาและวัตถุเสพติดประเทศไทย และสถาบันควบคุมคุณภาพยาแห่งชาติที่ฮานอย ประเทศเวียดนาม (NIDQC) ซึ่งได้รับการสนับสนุนทางเทคนิคจาก PQM นอกจากนี้ ห้องปฏิบัติการของสํานักยาและวัตถุเสพติดยังได้รับการรับรองตามมาตรฐาน ISO/IEC 17025:2005 ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ.2550 และได้ขอขยายขอบข่ายการรับรองตามมาตรฐานดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2555

“การได้รับการรับรองตามมาตรฐาน WHO Prequalified ไม่ใช่แค่ความสำเร็จครั้งสำคัญของห้องปฏิบัติการของเราเท่านั้น แต่ยังทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการด้านสาธารณสุขโลกด้วยการช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงยาที่มีคุณภาพได้” นางสาวนิดาพรรณ เรืองฤทธินนท์ ผู้อำนวยการสำนักยาและวัตถุเสพติด กล่าว “เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้ทำหน้าที่นี้”

หลังได้รับการรับรองมาตรฐาน WHO Prequalified ห้องปฏิบัติการของสำนักยาและวัตถุเสพติดจะเป็นแหล่งความรู้ความเชี่ยวชาญ ในการฝึกอบรม และการทดสอบ เพื่อสนับสนุนความพยายามในการสร้างความมั่นใจในคุณภาพของยาในภูมิภาคเอเชียตะวันออก
เฉียงใต้ ด้วยการตัดสินใจเข้าร่วมโครงการใหม่อย่างเช่นโครงการ Build Regional Expertise in Medicines Regulation, Information Sharing, Joint Investigation and Enforcement (BREMERE) ซึ่งเกิดจากความพยายามของ PQM และ Network of Official Control Laboratories (NOMCOL-Asia Pacific) ซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มโดย USP

ห้องปฏิบัติการของสำนักยาและวัตถุเสพติดได้ทำงานร่วมกับโครงการ PQM ในหลายด้านเพื่อขจัดปัญหาคุณภาพยาในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง เช่นการเข้าร่วมการประชุมเชิงปฏิบัติการระดับภูมิภาค ที่เกี่ยวกับการจัดตั้งโครงการตรวจสอบคุณภาพยา เพื่อตรวจสอบคุณภาพยาในตลาดรวมถึงการให้การฝึกอบรมเกี่ยวกับขั้นตอนและวิธีการตรวจวิเคราะห์ยาตามตำรายาแก่นักวิเคราะห์จากห้องปฏิบัติการควบคุมคุณภาพยาจากประเทศกัมพูชา ลาว และพม่า นอกจากนั้นสำนักยาและวัตถุเสพติดยังให้ความร่วมมือในด้านอื่นๆ คือ เข้าร่วมการประชุมสัมมนาวิชาการ การพัฒนางานสารมาตรฐานอ้างอิง โครงการแลกเปลี่ยนต่างๆ รวมถึงกิจกรรมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ mediarelations@usp.org

USP – ยกระดับสุขภาพมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2363
U.S. Pharmacopeial Convention (USP) เป็นองค์กรอิสระที่ไม่แสวงผลกำไร และเป็นผู้กำหนดมาตรฐานด้านเอกลักษณ์ ความทนทาน คุณภาพ และความบริสุทธิ์ของยารักษาโรค ส่วนประกอบอาหาร และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จุดมุ่งหมายขององค์กรคือการยกระดับสาธารณสุขโลกด้วยการใช้มาตรฐานต่างๆที่เป็นสาธารณะ ตลอดจนดำเนินโครงการต่างๆที่จะช่วยสร้างความมั่นใจในเรื่องคุณภาพ ความปลอดภัย และประโยชน์ของยารักษาโรคและอาหาร กรุณาดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ USP ที่ http://www.usp.org

ติดต่อ:
เทเรซ่า ลารานัง-มัตลู (Theresa Laranang-Mutlu)
โทร: +1-301-816-8167
อีเมล: trl@usp.org
 
Media123 สมาชิก [แสดงความคิดเห็น 4444 ครั้ง]
18/07/2013 13:42:07
 แจ้งลบความคิดเห็นนี้/ย้ายหัวข้อเวบบอร์ด
 
 
           
   แสดงความคิดเห็นหัวข้อนี้  ตั้งหัวข้อใหม่ สำหรับ บอร์ดตู้จดหมาย  ดูหัวข้อทั้งหมด  กลับสู่เวบบอร์ด  
           
 
   
 
 

     
 ความคิดเห็นที่ 1

น่าภูมิใจต่อต่อการปฏิบัติงานครับ
ผมมีสิ่งที่ดีให้ทุกคนได้อ่านและได้สนใจครับ
http://www.pantipmarket.com/items/13739404

สมชาย 
03/08/2013 03:37:58 [223.205.230.36]
 แจ้งลบความคิดเห็นนี้


     
 ข้อความที่ท่านได้อ่านในเวบเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเวบไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ "แจ้งลบความคิดเห็นนี้" ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือแจ้งลบข้อความได้ที่ info@magazinedee.com
 

     
 แสดงความคิดเห็น กติกาในการแสดงความคิดเห็น 
ไฟล์รูปไม่เกิน 300Kb และเป็นนามสกุล png, jpg, gif เท่านั้น
 
   
 © 2005-2015 magazinedee.com all right reserved. Home Magazine Fashion Content Pics Ad Pics Models Webboard Contact Us

MagazineDee

วันนี้ MagazineDee ย้ายไปเปิดร้านที่ Ookbee Mall
ท่านสามารถสั่งซื้อกับทาง Ookbee Mall ได้เลย

สั่งซื้อ
ยกเลิก