สมัครสมาชิกนิตยสาร Penthouse วันนี้ ลดทันที 30% ฟรี! บัตรอาบน้ำ มูลค่า 2,000 บาท*!  
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
 
 
 
 
 
 
 
 
     
ร่วมพูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวคราววงการบันเทิง ใครกิ๊กกับใคร ดาราคนไหนโกหก มาร่วมเม้าท์กันแบบสนุกๆ
 

  ช้อปฟิน บินฟรี!! กับ Ookbee Mall ลุ้นทริปประเทศญี่ปุ่น พร้อมของรางวัลอีกเพียบส่งตรงจากญี่ปุ่น!  
 
           
   แสดงความคิดเห็นหัวข้อนี้  ตั้งหัวข้อใหม่ สำหรับ บอร์ดเม้าท์ข่าวกอซซิป  ดูหัวข้อทั้งหมด  กลับสู่เวบบอร์ด  
           
 
 
     
ยำยำ ช้างน้อยซุปเปอร์ : ต้นแบบของการกินดิบ / เวสารัช โทณผลิน
อ่าน: 1,477   ตอบ: 0

  แม้จะไม่มีบัญญัติเอาไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนไหน แต่เด็กนักเรียน ลูกเสือ เนตรนารีทั้งหลายก็รู้เองกันโดยพร้อมเพรียงและไม่ต้องนัดหมายว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยี่ห้อ ยำยำ รุ่นช้างน้อยนั้น เหมาะแก่การรับประทานแบบไม่ต้องผ่านการลวกต้มมากกว่าการนำไปแช่อยู่ในน้ำร้อนเป็นเวลาสามนาทีเหมือนยี่ห้ออื่น

ไม่รู้ว่าเพราะอะไร แต่เด็กแทบทุกคนที่เคยกินยำยำ ช้างน้อย น่าจะเคยบริโภคด้วยวิธีขยำๆ แล้วเคี้ยวกลืน ในตอนที่มันเป็นชิ้นแข็งๆ อยู่ และถ้าไม่ตายเพราะบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดคอไปเสียก่อน เด็กคนนั้นก็จะนำวีรกรรมที่เคยรับประทานยำยำ ช้างน้อย ด้วยวิธีนั้นมาเล่าสู่กันฟังแก่เพื่อนฝูงเป็นที่สนุกสนาน

สำหรับ ยำยำ ช้างน้อย ซุปเปอร์ นี่ก็เช่นกัน ถึงจะเพิ่มปริมาณให้สมคำว่า ซุปเปอร์ แต่ประชากรเด็กทั่วเมืองก็ยังคงนิยมกินในตอนที่มันดิบแข็งอยู่เหมือนเดิม

มีเพียงชนกลุ่มน้อยเท่านั้นที่จะนำยำยำ ช้างน้อยไปผ่านกระบวนการทำให้มันสุกเป็นบะหมี่แต่โดยดี

ถึงจะมีข่าวออกมาเมื่อไม่นานนี้ว่า มีเด็กคนหนึ่งที่บริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบแล้วก้อนบะหมี่ไปติดอยู่ในคอก็ตาม แต่เด็กส่วนใหญ่ก็ยังยืนยันจะบริโภคด้วยวิธีนั้นอยู่ดี ผู้ปกครองที่มีลูกหลานในปกครองน่าจะสอดส่องดูแลให้ดีสักหน่อย ก่อนที่เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จะเกิดกับบุตรหลานในอุทรของท่าน

มาถึง ยำยำ ช้างน้อย ซุปเปอร์ ซึ่งมีขนาดห่อที่ใหญ่กว่ายำยำ ช้างน้อยเดิมเกือบเท่าตัว รูปวาดการ์ตูนช้างน้อยและเพื่อนที่เป็นมนุษย์ข้างถุงดูสวยงามจริงจังมากขึ้น อีกทั้งยังมีรูปประกอบกรรมวิธีการทำ นัยว่าจะรณรงค์ให้เด็กไทยเลิกบริโภคยำยำ ช้างน้อยด้วยวิธีขยี้ถุงแล้วหยิบเคี้ยวดิบๆ เสียที

สำหรับรสที่ผมเลือกมาชิมจากหลากหลายรสที่ยำยำทำออกมา คือ รสหมูสับซอสญี่ปุ่น ที่มีรูปหมูสับชิ้นใหญ่ถูกแต่งเป็นใบหน้าคนยิ้มดูเบิกบาน ซึ่งผู้ที่ได้รับการศึกษาเกินชั้นอนุบาลหนึ่งไปแล้วทั้งหลายน่าจะเข้าใจดีว่า ชิ้นหมูและเนื้อหนังดังรูปมันไม่มีอยู่จริงภายในซอง

ผู้ผลิตแก้ไขด้วยวิธีเขียนข้อความเล็กๆ เอาไว้ด้านล่าง ว่าเราต้องเพิ่มคุณค่าทางอาหารด้วยเนื้อหนังหรือผักปลาที่เราซื้อมาใส่ด้วยตัวเองนะจ๊ะ อย่าหวังว่าภายในซองจะมีหมูแห้งๆ ที่พร้อมจะพองโตเป็นหมูชิ้นใหญ่ยักษ์ได้เมื่อถูกน้ำร้อนเป็นอันขาด

ผมบริโภคด้วยกรรมวิธีการแช่ทิ้งไว้ในน้ำร้อนสามนาที ด้วยเหตุผลอยากเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ (จริงๆ กลัวติดคอ) ยอมรับว่า ยำยำ ช้างน้อย รสนี้ มีกลิ่นซอส(ที่ผมไม่รู้สัญชาติว่า มันเป็นญี่ปุ่นหรือเปล่า) ที่หอมฉุย ยิ่งรับประทานตอนร้อนๆ อุณหภูมิกับกลิ่นไอมันยิ่งเสริมให้ยำยำ ช้างน้อยรสนี้คล่องคอมากขึ้น

ส่วนเนื้อแป้งของยำยำ แทบไม่ต่างอะไรจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้ออื่น เสียตรงที่มันจะแตกร่วนทำลายตัวเองได้มากกว่าบะหมี่ยี่ห้ออื่นอยู่พอสมควร สังเกตได้จากเมื่อผมแกะซองออกมาพบ เส้นบะหมี่ที่มีความยาวไม่สมบูรณ์อยู่มากมาย ส่งผลให้บะหมี่ยำยำ ช้างน้อยชามนี้ กลายเป็นบะหมี่รสหมูสับซอสญี่ปุ่นที่เป็นเส้นเล็กๆ สั้นๆ ไม่สามารถดูดซวบซาบได้อย่างสะใจเหมือนบะหมี่ทั่วไปสักเท่าไร

หมายเหตุ : หลังจากที่คอลัมน์ Mad Market ได้เปิดตัวมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว ก็สมควรแก่เวลาที่ผมจะได้ชี้แจงแถลงไขอย่างเป็นทางการเสียที บทความที่พวกคุณได้อ่านผ่านตา และอาจมีข้อสงสัย ถกเถียง ข้องใจว่า มันคืออะไร เกิดมาเพื่ออะไรชิ้นนี้

บทความนี้ คือบทความในคอลัมน์ชื่อ Mad Market เป็นส่วนต่อยอดมาจาก Metro Life ฉบับตีพิมพ์ คอลัมน์นี้จะเป็นการดึงสินค้าทั้งอุปโภค บริโภคต่างๆ (โดยเฉพาะที่เพิ่งออกสู่ท้องตลาด) มาวิพากษ์ด้วยทรรศนะส่วนตัวของผมเอง จะใช้คำว่า ริวิว (Review) หรือ วิจารณ์ ทดสอบ อะไรก็ตามแต่ แต่ผมเรียกมันว่า คอลัมน์ของเด็กเทสต์ ซึ่งผมก็คงเป็นเด็กเทสต์คนหนึ่งนั่นเอง (แว๊น แว๊นน)

สำหรับใครที่ต้องการเนื้อหาสาระทางด้านวิชาการ ผมต้องขออภัยด้วย ไม่มีในบทความชิ้นนี้จริงๆ ครับ สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นได้จากคอลัมน์นี้คือ มันได้นำมาซึ่งการถกเถียงวิพากษ์เจรจาในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งมันจะยังประโยชน์มาสู่ผู้บริโภคที่ใช้ชีวิตอยู่ในระบบทุนนิยมอู้ฟู่ ที่ขยายการตลาดให้ครอบกบาลของเราอยู่ทุกวันนี้ได้บ้าง

ไม่รู้ว่า มันสมควรแก่การกำเนิดขึ้นมาหรือเปล่านะครับ ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม

source: ผู้จัดการออนไลน์ 29 พฤศจิกายน 2550

shabar69@hotmail.com
  shabar 
29/11/2007 15:58:27 [203.146.136.87]
 แจ้งลบความคิดเห็นนี้/ย้ายหัวข้อเวบบอร์ด
 
 
           
   แสดงความคิดเห็นหัวข้อนี้  ตั้งหัวข้อใหม่ สำหรับ บอร์ดเม้าท์ข่าวกอซซิป  ดูหัวข้อทั้งหมด  กลับสู่เวบบอร์ด  
           
 
   
 
 

     
 แสดงความคิดเห็น กติกาในการแสดงความคิดเห็น 
ไฟล์รูปไม่เกิน 300Kb และเป็นนามสกุล png, jpg, gif เท่านั้น
 
   
 © 2005-2015 magazinedee.com all right reserved. Home Magazine Fashion Content Pics Ad Pics Models Webboard Contact Us

MagazineDee

วันนี้ MagazineDee ย้ายไปเปิดร้านที่ Ookbee Mall
ท่านสามารถสั่งซื้อกับทาง Ookbee Mall ได้เลย

สั่งซื้อ
ยกเลิก