สมัครสมาชิกนิตยสาร Penthouse วันนี้ ลดทันที 30% ฟรี! บัตรอาบน้ำ มูลค่า 2,000 บาท*!  
เข้าสู่ระบบ | สมัครสมาชิก
 
 
 
 
 
 
     
ราคา 20 บาท
  A DAY BULLETIN vol. 2 no. 102 July 2010

ข้อความบนปก : I Believe In Thai

ราคาบนปก แจกฟรี วางแผงแล้ว

 

  [1 ปก]  

[ปกหน้า]
ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ม.ล. [ต้น]
 

  ช้อปฟิน บินฟรี!! กับ Ookbee Mall ลุ้นทริปประเทศญี่ปุ่น พร้อมของรางวัลอีกเพียบส่งตรงจากญี่ปุ่น!
     
นิตยสาร A DAY BULLETIN
นิตยสารไลฟ์สไตล์ทั่วไป รายสัปดาห์
แจกฟรี
บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด

 www.daypoets.com
 aday@daypoets.com
 แสดงความคิดเห็นต่อนิตยสาร
 
 
 
 
     


INTERVIEW
  T-oo-N  [03/07/2010 09:55:36]

  I Believe In Thai

หม่อมหลวง ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี (กฤดากร) เป็นธิดาของ หม่อมราชวงศ์ ยงสวาสดิ์ กฤดากร รองผู้อำนวยการสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ กับท่านผู้หญิง วิยะฎา กฤดากร ณ อยุธยา ซึ่งเป็นนางสนองพระโอษฐ์ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และด้วยเหตุนี้เอง จึงได้นำพาให้หม่อมหลวงปิยาภัสร์ หรือคุณหญิงต้น ได้มีโอกาสเข้าถวายงานในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยงานส่วนใหญ่ที่คุณหญิงได้รับมอบหมายมักจะเป็นเรื่องของศิลปะไทย วัฒนธรรมไทย และการอนุรักษ์ไว้ซึ่งความเป็นไทยนอกจากนั้นแล้ว ชื่อของ หม่อมหลวง ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ได้กลายเป็นที่รู้จักของคนไทยในฐานะนักแสดงกิตติมศักดิ์ผู้รับบทสมเด็จพระสุริโยทัย ในภาพยนตร์เรื่องยิ่งใหญ่ 'สุริโยไท' ที่จัดทำขึ้นตามรับสั่งของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถและออกฉายไปทั่วประเทศในปี พ.ศ.2544 ด้วยต้องการให้คนไทยได้เรียนรู้และเข้าใจถึงความเป็นมาเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ชาติไทย และในครั้งหนึ่ง หม่อมหลวงปิยาภัสร์ก็ได้มีโอกาสเดินแบบถวาย เมื่อครั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถนำแฟชั่นโชว์ผ้าไหมไทยไปแสดงในต่างประเทศ จนทำให้วงการทอผ้าไหมไทยเพื่อการส่งออกกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง

จนเมื่อ พ.ศ.2550 ที่ผ่านมา คุณหญิงต้นก็ได้รับมอบหมายงานใหญ่อีกชิ้นจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงรับสั่งให้มีการฟื้นฟู 'โขน' อันถือเป็นการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยขี้นมาอีกครั้ง หลังจากที่การแสดงโขนซบเซาลงไปเป็นระยะเวลานาน รวมไปถึงกระแสความนิยมในการดูโขนของคนรุ่นใหม่ที่จางหายลงไปเรื่อยๆ โดยหม่อมหลวงปิยาภัสร์ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดการแสดงโขน ก็ได้ทุ่มเททำงานนี้อย่างเต็มกำลังความสามารถ พิสูจน์ได้จากความสำเร็จของการจัดการแสดงโขนชุดพรหมาศทั้ง 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2550 และ พ.ศ.2552 ซึ่งจุดประกายให้คนไทยมากมายอยากชมโขนถึงขนาดต้องเพิ่มรอบการแสดง และความนิยมนี้ยังได้ขยายวงไปสู่ผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ อย่างวัยรุ่นได้อีกด้วย

มาในปี พ.ศ. 2553 นี้ คุณหญิงต้นมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่จะบอกกับพวกเราว่า การจัดแสดงโขนที่อนุรักษ์รูปแบบโขนหลวงแต่โบราณ โดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะหวนกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่สู่สายตาคนไทยอีกครั้ง กับโขนตอนใหม่ที่ชื่อว่า 'นางลอย' โดยการจัดงานในครั้งนี้ หม่อมหลวงปิยาภัสร์กล่าวว่า การแสดงโขนชุดนางลอยถือเป็นครั้งแรกที่ได้จัดให้มีการคัดเลือกนักแสดงตัวเอกรุ่นใหม่ทั้ง 6 ตัว ได้แก่ ทศกัณฐ์ พระลักษมณ์ พระราม นางสีดา นางเบญกาย และหนุมาน โดยหวังจะให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมประจำชาติสืบไป

ด้วยภาระงานทั้งหมดนี้ ทำให้เกิดคำถามขึ้นในใจว่า เพราะอะไรคนคนหนึ่งถึงต้องลงมือลงแรงทำงานเพื่อคงไว้ซึ่ง 'ความเป็นไทย' ขนาดนี้ (ในยุคที่คนส่วนใหญ่เห็นว่าวัฒนธรรมตะวันตกเป็นคำตอบเดียวของความทันสมัย) - ความเป็นไทยสอนให้เราได้เรียนรู้อะไร คงจะไม่มีใครให้ความกระจ่างได้ดีไปกว่าผู้หญิงที่ 'เชื่อมั่น' และ'ศรัทธา' ในความเป็นไทยมาโดยตลอดอย่าง หม่อมหลวง ปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี อีกแล้ว

 ขอขอบคุณ ข้อมูลจากนิตยสาร A DAY BULLETIN

 
 
   
     
PREVIOUS   นิตยสาร A DAY BULLETIN ทั้งหมด    NEXT

vol.2 no.99

vol.2 no.100

vol.2 no.101

vol.2 no.103

vol.2 no.104

vol.2 no.105
นิตยสาร A DAY BULLETIN ลดราคาพิเศษ!!
วิธีการสั่งซื้อ | รายการสั่งซื้อ | แจ้งการโอนเงิน
 ฉบับน่าซื้อทั้งหมด All Must Buy Magazine    นิตยสารละครทีวีทั้งหมด
 
???????????????????? ???????!
 

     
 ความคิดเห็นที่ 1 03/07/2010 11:34:16 [58.8.167.231]


     
 ข้อความที่ท่านได้อ่านในเวบเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเวบไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ท่านสามารถแจ้งลบข้อความได้ที่ "แจ้งลบความคิดเห็นนี้" ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือแจ้งลบข้อความได้ที่ info@magazinedee.com
 

     
 แสดงความคิดเห็น กติกาในการแสดงความคิดเห็น 
 
 
   
 © 2005-2015 magazinedee.com all right reserved. Home Magazine Fashion Content Pics Ad Pics Models Webboard Contact Us

MagazineDee

วันนี้ MagazineDee ย้ายไปเปิดร้านที่ Ookbee Mall
ท่านสามารถสั่งซื้อกับทาง Ookbee Mall ได้เลย

สั่งซื้อ
ยกเลิก