นิตยสาร MOTHER & BABY

ปีที่ 5 ฉบับที่ 50 September 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 5 ฉบับที่ 50 กันยายน 2552

Special Report "ศัลยกรรมรูปร่างหลังคลอด" คุ้มค่าไหมที่จะเลี้ยง  Hot Scoop ปรับ+เปลี่ยน สารพัดพฤติกรรมเจ้าปัญหาของเจ้าตัวเล็ก  หลากทัศนะ ตั้งชื่อลูกรักชื่อไทย หรือ ชื่อฝรั่ง (ดี)? Weight Loss Secrets ผอมเพรียวหลังคลอดสไตล์ดาราดัง เขาทำอย่างไรกันหนอ?  เลี้ยงลูกชายให้เป็นสุภาพบุรุษ เลี้ยงลุกสาวให้เป็นสุภาพสตรี  Free! ผลิตภัณฑ์เพื่อคุณแม่และลูกน้อยกว่า 50 ชิ้น มูลค่ากว่า 150,000 บาท M&B Clinicกับคำถามสุดฮอต +ลูกป่วยเป็นทั้งไข้หวัดใหญ่ 2009 และไข้เลือดออก +ภาวะความรุนแรงของไข้หวัดใหญ่ 2009 กับคุณแม่ตั้งครรภ์ +สารพัดอาหารต้านไข้หวัดใหญ่

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแม่และเด็กรายเดือน

ราคาบนปก : 75 บาท

ISSN : 1686-9516

บริษัท : บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.motherandbabythai.in.th

อีเมล : motherandbabythai@gmail.com

วางแผง : 1 กันยายน 2552

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร MOTHER & BABY ปีที่ 5 ฉบับที่ 50 กันยายน 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

SPECIAL REPORT

the rise of the "mummy tuck" เรื่องราวเกี่ยวกับศัลยกรรมรูปร่างหลังคลอดที่คุณควรรู้เชื่อไหมว่า...มีคุณแม่หลายคนที่ยอมเสียเงินปีละหลายล้านปอนด์ เพื่อให้รูปร่างกลับไปเหมือนตอนก่อนคลอดอีกครั้ง นอกจากเงินที่เสียไป ความเสี่ยงที่พวกเธอยินยอมพร้อมใจ คุ้มค่าเพียงใด

inside story

The making of a miracleมีเรื่องน่าอัศจรรย์มากมายเกี่ยวกับทารกในครรภ์ที่คุณอาจยังไม่รู้ และบางเรื่องอาจทำให้คุณถึงกับอึ้งเลยทีเดียว

คลินิกลูกรัก

ป่วยด้วยอาการไข้หวัดใหญ่ 2009 และไข้เลือดออกQ ลูกชายของเพื่อนบ้านอายุ 10 ขวบ ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และมีอาการไข้เลือดออกด้วย ตอนนี้นอนอยู่โรงพยาบาล ดิฉันเลยนึกเป็นห่วงลูกๆ ของตัวเองขึ้นมา อยากเรียนถามคุณหมอว่า ถ้าเป็นเช่นนี้วิธีการรักษาเป็นอย่างไร มีโอกาสหายหรือเปล่า และความรุนแรงของโรคเป็นอย่างไรคะA หากเป็นทั้งไข้หวัดใหญ่สายพันธ์ใหม่ 2009 และไข้เลือดออกพร้อมๆ กันอาจทำให้อาการของผู้ป่วยรุนแรงมากขึ้นได้ เนื่องจากทั้งสองโรคอาจส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอวัยวะที่สำคัญที่สุดก็คือปอดนั่นเอง จึงต้องให้การดูแลรักษาทั้งสองโรคไปพร้อมๆ กันและต้องเฝ้าระวังมากเป็นพิเศษเนื่องจากไม่สามารถคาดเดาความรุนแรงของทั้งสองโรคได้ หากเป็นโรคไม่รุนแรงอาจไม่ส่งผลถึงปอดโดยตรง อาการหรือความรุนแรงก็จะน้อย สามารถหายได้เอง แต่หากโรคใดโรคหนึ่งมีความรุนแรง อาจส่งผลให้มีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลือกแป้งทาตัวอย่างไรให้ปลอดภัยQ ตอนนี้มีแป้งทาตัวสำหรับเด็กออกมาให้เลือกมากมาย ดิฉันเคยทราบมาว่าเด็กสามารถใช้แป้งเพียงเล็กน้อยได้ ไม่มีอันตราย รบกวนคุณหมอช่วยแนะนำวิธีเลือกแป้งทาตัวสำหรับเด็กและวิธีใช้แป้งอย่างปลอดภัยให้ด้วยค่ะA คนไทยคุ้นเคยกับการใช้แป้งมาตั้งแต่สมัยก่อน (นานมากๆ) เรียกได้ว่าคนไทยไม่เคยขาดแป้งเลยก็ว่าได้ ประโยชน์ของแป้งคือช่วยให้ความรู้สึกแห้งลื่น อาจมีกลิ่นหอมร่วมด้วย (บางชนิดบางยี่ห้อ) ทำให้มีความรู้สึกที่ดีเวลาได้สัมผัสผิวที่มีแป้ง แต่โดยทั่วไปแล้วการใช้แป้งในเด็กต้องใช้ด้วยความระมัดระวังทั้งนี้เนื่องจากว่าในแป้งมักจะมีสารประกอบต่างๆ มากมายที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุตาและผิวหนังที่บอบบางของเด็ก สามารถดูดซึมเข้าไปในผิวหนังและเกิดพิษขึ้นได้ นอกจากนี้มีรายงานผู้ป่วยเด็กที่สูดสำลักแป้งเข้าไปในทางเดินหายใจจนเป็นสาเหตุของการไอเรื้อรัง และภาวะปอดอักเสบตามมา ดังนั้นถ้าไม่มีความจำเป็นต้องใช้แป้ง ก็ควรหลีกเลี่ยง หากจำเป็นต้องใช้ก็ควรหลีกเลี่ยงการทาแป้งบริเวณใบหน้า และใช้ให้น้อยที่สุดจึงจะปลอดภัย ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์แป้งมากมาย โดยรวมแล้วไม่ค่อยแตกต่างกันนัก ให้ดูตามความน่าเชื่อถือจากมาตรฐานการผลิต วันผลิต ราคาและลองเทแป้งมาลูบไล้ดูว่าเนื้อแป้งจับกันเป็นก้อนหรือไม่ กลิ่นไม่ฉุนเกินไป หลีกเลี่ยงชนิดที่ผสมน้ำหอมเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ หรือเลือกใช้แป้งที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก

หัวใจของวัยเด็ก

ทำไมเด็กกับผู้ใหญ่ถึงไม่เข้าใจกันเล้ย!
แต่ดั้งเดิมนั้นบรรดาผู้ใหญ่มีความเชื่อว่าเด็กเปรียบเสมือนแจกันว่างเปล่าซึ่งรอเวลาคนมาจัดแต่งเป็นรูปร่างขึ้นมา ซึ่งฟังเสมือนกับหนูเป็นสิ่งของภายใต้อำนาจบังคับบัญชาของผู้ใหญ่ ซึ่งการณ์หาเป็นเช่นนั้นไม่ เด็กโตขึ้นมาจากกระบวนการเป็นธรรมชาติที่สร้างสรรค์ได้รับพลังเพิ่มเติมจากสิ่งแวดล้อมที่เจอะเจอ หนูซึมซาบเอาภาพพจน์ต่างๆ มาประกอบกับเหตุผลอย่างกระตือรือร้น เราเห็นกันชัดเจนแล้ว เด็กติดใจแสง สี เสียงเอามากๆ แต่ความเข้าใจในเหตุของสีที่ยังเพิ่งจะเริ่มต้นและเห็นได้ชัดว่าสภาพจิตใจของหนูควรได้รับการยกย่องและให้ความช่วยเหลือ เด็กเริ่มจากไม่มีอะไรเลยไปจนค่อยๆ พัฒนาใช้เหตุผลอันเป็นลักษณะนิสัยใจคอพิเศษของมนุษย์ก้าวเดินไปเรื่อยๆ ตามเส้นทางนี้ตราบจนสามารถเดินได้เองด้วยสองขาน้อยๆลองมาดูจากตัวอย่างต่อไปนี้ที่เห็นได้ชัดเจนของเด็กทารกวัยหนึ่งเดือนซึ่งยังไม่เคยโผล่ออกไปพ้นบ้านเลยสักนิด วันหนึ่งตอนที่พี่เลี้ยงอุ้มหนูอยู่นั้น พ่อกับลุงซึ่งมีหน้าตาแสนประพิมประพายคล้ายคลึงเกิดโผล่เข้ามาให้หนูเห็นพร้อมกัน ทารกน้อยทำหน้าตาตื่นประหลาดใจแกมตกใจครั้นเมื่อพ่อกับลุงแยกเดินไปทางซ้ายคนขวาคน หนูน้อยเหลียวมองล่อกแล่กไปมาอยู่ครึ่งหนึ่งจนแน่ใจจึงจะยิ้มออกมาแต่ก็ยังเหลียวมองไปมาอยู่นั่นเอง จนกว่าจะแน่ใจว่านั่นคือคนสองคนที่เคยเล่นกับหนูบ่อยๆ แต่คนละคราว ตอนนี้หนูตระหนักได้แล้วว่าพ่อต่างกับแม่และพี่เลี้ยง แต่ไม่ยักเคยเห็นผู้ชายสองคนพร้อมกันมาก่อน จึงสรุปว่ามีอยู่คนเดียว เมื่อเห็นสองคนอย่างนี้จะไม่ให้ตกใจได้ยังไงล่ะ!

คลินิกโภชนาการ

เครื่องดื่มช็อกโกแลต ให้หม่ำวัยไหนถึงเหมาะQ ดิฉันเคยทราบมาว่า ช็อกโกแลตจะเป็นอันตรายต่อเด็ก อาจทำให้เป็นสมาธิสั้น อ้วน เป็นความจริงหรือไม่คะ และเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลต ควรจะให้ลูกดื่มตอนอายุเท่าไหร่ดีคะตอนนี้ลูกสาวอายุได้ 1 ขวบแล้วA เครื่องดื่มช็อกโกแลต ส่วนใหญ่มักจะมีรสหวานค่อนข้างมากเด็กๆ คงจะชอบถ้าดื่มมากๆ โดยเฉพาะถ้าดื่มก่อนมื้ออาหารจะทำให้อิ่ม แล้วจะทานอาหารมื้อหลักไม่ได้ คุณลูกอายุ 1 ขวบเองกระเพาะอาหารมีขนาดเล็ก ดังนั้นมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เพียงพอต่อร่างกายด้วย คุณลูกอายุ 1 ขวบนั้น คุณแม่อย่าพึ่งให้ทานเครื่องดื่มอะไรเลยดีกว่าค่ะถ้าจะให้ทานควรเป็นผลไม้จะดีกว่าเพราะคุณค่าทางโภชนาการมีมากกว่า มีทั้งวิตามิน แร่ธาตุและใยอาหาร ถ้าคุณแม่ให้คุณลูกทานเครื่องดื่มช็อกโกแลต ก็จะได้น้ำตาล และเป็นเครื่องดื่มที่เป็นน้ำคุณลูกจะทานได้มาก อาจจะทำให้ได้รับพลังงานมากเกินไปร่างกายเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมไว้ ทำให้อ้วนได้ นอกจากนี้คุณลูกยังติดใจในรสหวาน ถ้าดื่มแล้วไม่ทำความสะอาดในช่องปาก ก็มีโอกาสฟันผุตามมาดังนั้น คุณแม่อย่าเพิ่งให้คุณลูกทานเลยนะคะ และถ้าจะให้ดีก็ยังไม่ต้องให้ดื่มหรอกค่ะ เพราะถึงเวลาคุณลูกก็จะหาทานเองเมื่อโตขึ้น ตอนนี้เราฝึกให้คุณลูกทานอาหารประเภทผลไม้เป็นของว่างจะดีกว่าค่ะ

นิตยสาร MOTHER & BABY

นิตยสารแนวแม่และลูกที่มียอดขายอันดับ 1 ของอังกฤษ ยาวนานกว่า 50 ปีมาแล้ว เปรียบเสมือนคู่มือสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ที่พร้อมจะเรียนรู้หน้าที่ที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือ "การเป็นพ่อแม่คน" ถือเป็นนิตยสารที่ให้ทุกอย่างที่คุณแม่อยากรู้ แนะนำวิธีดูแลตัวเอง ตั้งแต่เริ่มคิดจะมีบุตร เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด รวมทั้งดูแลลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งก้าวเข้าสู่วัยเรียน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)