นิตยสาร A DAY BULLETIN

ปีที่ 2 ฉบับที่ 60 September 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 2 ฉบับที่ 60 กันยายน 2552

The Innocent

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารไลฟ์สไตล์ทั่วไปรายสัปดาห์

ราคาบนปก : แจกฟรี

ISSN : -

บริษัท : บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด

เว็บไซต์ : www.daypoets.com

อีเมล : aday@daypoets.com

วางแผง : 11 กันยายน 2552

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร A DAY BULLETIN ปีที่ 2 ฉบับที่ 60 กันยายน 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

FEATURE

The Innocent
สมาชิกคนหนึ่งของ ดิ อินโนเซ็นท์ ให้คำจำกัดความถึงความเป็นวงดนตรีของพวกเขาไว้ว่า 'ผมมีความรู้สึกว่า ถ้าคำว่า innocent คือความไร้เดียงสา แต่ผลงานเราไม่ไร้เดียงสา' คำว่าไม่ไร้เดียงสาที่พวกเขาหมายถึง อาจจะแทนที่ได้พอดิบพอดีด้วยคำว่า 'เก๋า' ที่แปลความตามพจนานุกรมได้ว่า 'มีฝีมือมานานและยังเป็นเลิศอยู่' (จากพจนานุกรม ฉบับมติชน พ.ศ.2547) ซึ่งไม่ได้แปลเกินเลยไปจากผลงานที่พวกเขาเคยสร้างปรากฏการณ์ และฝากเป็นตำนานบันทึกไว้บนหน้าหนึ่งของวงการเพลงไทยเมื่อเกือบ 30 ปีที่ผ่านมา ดิ อินโนเซ็นท์ คือชื่อวงดนตรีที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อ 23 ธันวาคม 2522 โดยเด็กนักเรียนโรงเรียนเดียวกันจากจังหวัดราชบุรี ที่เริ่มก่อตั้งวงจากการประกวดร้องเพลงโฟล์กซองของโรงเรียน โดยมีสมาชิกหลักทั้งหมด 4 คน คือ สายชล ระดมกิจ, ชาตรี คงสุวรรณ (โอม),พีรสันติ จวบสมัย และ เสนีย์ ฉัตรวิชัย(ปื๊ด) ซึ่งสมาชิกที่เข้ามาร่วมวงทีหลังสุดคือโอม ชาตรี และเมื่อเขาเข้ามาแล้ว ก็เหมือนจิ๊กซอว์ทั้งหมดถูกต่อติดกันอย่างสมบูรณ์ จนได้ภาพที่สวยงามไร้ที่ติ และทั้งสี่ก็กลายเป็นสมาชิกหลักที่อยู่ยงคงกระพันไปด้วยกันมาด้วยกันมาตลอดจนถึงอัลบั้มสุดท้ายเมื่อปี 2532 ไม่ว่าเราจะคุ้นเคยกับสมาชิกบางคนในฐานะใดในปัจจุบัน แต่ครั้งหนึ่งพวกเขาเหล่านี้ที่เคยเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนเพลงได้ในระดับหายใจรดต้นคอกับบอดี้สแลมสมัยนี้ และในสมัย 30 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเสียงเพลงถูกบันทึกไว้ในม้วนเทปคลาสเส็ตต์ในราคาประมาณ 50 บาท เทปของพวกเขาก็ถูกจัดว่าขายได้ในระดับเทน้ำเทท่า ใครไม่รู้จัก ดิ อินโนเซ็นท์ อาจไม่ได้รับการต้อนรับจากเพื่อนในกลุ่มเอาได้ บทเพลงมากมายของพวกเขากลายเป็นเพลงอมตะที่ศิลปินสมัยนี้นำมาคัฟเวอร์ไว้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า คนรุ่นใหม่ที่ชิดใกล้ไอพ็อดอาจไม่เคยรู้ว่าเพลง 'ฝากรัก' ที่มีเนื้อเพลงท่อนหนึ่งว่า 'อยากจะจองตัวเธอเป็นของฉันคนเดียว เปล่าเปลี่ยวอยู่นานเท่าไหร่' ซึ่งนำมาร้องใหม่โดยน้อง 'แอน' - ธิติมา ประทุมทิพย์ นั้นเคยถูกบรรจุไว้ในอัลบั้ม ครั้งนี้ของพี่กับน้อง ของดิ อินโนเซ็นท์เมื่อปี พ.ศ.2529 มาก่อน หรือทุกครั้งที่ ปู แบล็กเฮด ตะโกนก้องร้องเพลง 'เพียงกระซิบ' ในท่อนที่ว่า 'รักละมุนละไมติดตรึงไว้ในความทรงจำ ทุกๆการกระทำจดจำไว้' แล้วคนดูแทบทั้งฮอลล์ร้องต่ออย่างพร้อมเพรียงกันด้วยคำว่า เอ้ย เอ้ย เอ้ย มันก็คือเพลงเดียวกับของวงดิ อินโนเซ็นท์ เมื่อปี พ.ศ.2526 ที่เคยทำให้วัยรุ่นสมัยก่อนคลั่งไคล้ไม่ต่างกัน วันเวลาผ่านไป พวกเขาทุกคนล้วนเติบโตมีอะไรมากมายหลายอย่างเกี่ยวกับพวกเขาที่เราอาจจะเคยรู้และไม่รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งพวกเขาและแฟนเพลงต่างรู้เหมือนๆ กันก็คือ ทุกคนล้วนผ่านการรอคอยเวลาที่จะได้พบกันอีก วันนั้นกำลังจะมาถึง แต่จำเป็นต้องผ่านวันนี้ก่อน... วันที่เรารวบรวมเรื่องราวของพวกเขาไว้ในหน้าต่อไปนี้ สำหรับแฟนเพลงยุคเก่า ขอเชิญประติดประต่อความทรงจำเก่าๆ ให้เป็นเหมือนผ้าห่มผืนใหญ่ที่เตรียมไว้ห่มคลุมให้ความอบอุ่นกับความทรงจำ สำหรับแฟนเพลงยุคใหม่ ขอเชิญนั่งลง แล้วฟังเรื่องเล่าจากวงดนตรีที่ครั้งหนึ่งเคยบรรเลงบทเพลงที่พ่อกับแม่ของคุณอาจใช้บอกรักกัน

นิตยสาร A DAY BULLETIN

นิตยสารฟรีก๊อบปี้ที่แจกทุกวันจันทร์ โดยนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ และทันเหตุการณ์ของคนเมือง รวมถึงบทสัมภาษณ์สุดเข้มข้นของบุคลที่กำลังเป็นกระแสหรืออยู่ในความสนใจของสังคม เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการติดตามข่าวสารของคนกรุงเทพฯ แต่ยังคำนึงถึงเนื้อหาและสาระที่คนอ่านต้องได้รับกลับไปอย่างคุ้มค่าที่สุด ให้สมกับคำว่า "The Urban Current Magazine" ที่ทางนิตยสารยึดถือมาตลอด

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)