นิตยสาร LIPS

ปีที่ 11 ฉบับที่ 2 July 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 11 ฉบับที่ 2 กรกฎาคม 2552

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายเดือน

ราคาบนปก : 100 บาท

ISSN : 1513-2773

บริษัท : บริษัท เอมมารุต พับลิชชิ่ง จำกัด

เว็บไซต์ : www.lips-mag.com

อีเมล : sguy@lips-mag.com

วางแผง : 21 สิงหาคม 2552

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร LIPS ปีที่ 11 ฉบับที่ 2 กรกฎาคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายาฯ

Special Scoop : ผ้าไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน

คําว่า ‘ผ้าไทย’ เป็นคํารวมกว้างๆ ที่หมายถึงผ้าที่ผลิตจากมือคนไทย หรือมีลวดลายอย่างไทย เพราะแผ่นดินไทยเป็นประเทศที่ร่ำรวยด้วย มรดกทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผ้าทอ ผ้าทอไทยจึงมีหลากหลายละลานตา ล้วนแต่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ทําให้ผ้าไทยมีชื่อเสียงในระดับโลก เป็นที่รู้จักของนักเล่นและสะสมผ้า ไม่ว่าจะเป็นผ้าโบราณ หรือผ้าพื้นเมือง ผ้าไทยมีการพัฒนาตัวเองอย่างกว้างขวางและหลากหลายรูปแบบ ทั้งแบบที่รักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิมเอาไว้ และแบบที่พัฒนาด้วยเทคโนโลยีและการออกแบบที่ร่วมสมัย ผ้าไทยจึงยังคงความเป็นงานประณีตศิลป์ที่อยู่คู่กับสังคมไทย และก้าวต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

Scoop : Weaving Around Thailand นิทรรศการผ้าไทยใจกลางนครบาร์เซโลนา

ในครั้งอดีต นอกจากการทอผ้าแต่ละผืนจะเป็นการสร้างสรรค์งานศิลปหัตถกรรมอันทรงคุณค่าแล้ว เส้นด้ายแต่ละเส้นที่เรียงตัวเป็นลวดลายวิจิตรงดงามนั้นยังสื่อสะท้อนถึงเรื่องราวต่างๆ ได้มากมายนัก ไม่ว่าจะเป็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม ประเพณี หรือความรักใคร่ผูกพันที่ผู้ทอส่งผ่านไปยังผู้สวมใส่ แต่ใครจะรู้ว่า เมื่อเวลาผันผ่านไปนานนับร้อยปี ในยุคสมัยที่แทบจะไม่หลงเหลือใครสวมใส่ผ้าทอในชีวิตประจําวันกันแล้ว ผ้าไทยโบราณก็ยังดํารงคุณค่าความงามไว้ได้อย่างสมศักดิ์ศรี ด้วยการเป็นสื่อกลางในการถักทอสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยและราชอาณาจักรสเปน ในรูปแบบของนิทรรศการผ้าไทยโบราณ ภายใต้ชื่อ Weaving Around Thailand ซึ่งจะจัดขึ้น ณ นครบาร์เซโลนา ระหว่างวันที่ 23 ตุลาคม-18 ธันวาคม 2552

Design : เสน่ห์แห่งความเป็นไทยที่ศิลปาชีพ ๙๐๔

เราได้กลับมาเยือนร้านศิลปาชีพ ๙๐๔ กันอีกครั้งหนึ่ง สิ่งที่เห็นได้ชัดก็คือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่จัดแสดงนั้นมีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่ๆ ตลอดเวลา ไม่ใช่แค่รูปแบบ แต่ยังตอบสนองต่อการใช้สอยต่างๆ โดยการนําเอาผ้าฝ้ายทอชนิดต่างๆ มาเป็นวัสดุหลัก การออกแบบทั้งลวดลายและสีมีความเป็นสากล แต่ก็ยังสื่อถึงความเป็นไทยจากตัววัสดุเอง ส่วนดีไซน์นั้นต้องบอกว่าทันสมัยแต่ก็ไม่แฟชั่นมากเกินไป เป็นดีไซน์ที่เข้าถึงไลฟ์สไตล์ของทุกๆ คน

แฟชั่นเซ็ต1 : Little Precious Star | พีชนา สงวนสัตย์

แฟชั่นเซ็ต2 : The Lady | Weggie Weinheimer

ขยับปาก : Work Life Blend | ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์

ความกล้าที่จะก้าวเดินบนเส้นทางซึ่งเลือกด้วยตนเอง ความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ตัวเองให้โลกเห็น ความทุ่มเทเพื่อผลสําเร็จที่รออยู่ข้างหน้า สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นคุณสมบัติที่สูบฉีดเต็มกําลังอยู่ในกระแสเลือดของคนหนุ่มไฟแรงทุกคน ไม่เว้นแม้ แต่ ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์ หรือโบ๊ท ทายาทรุ่นที่ 3 ของอาณาจักรเซ็นทรัล ด้วยวัยเพียง 30 ปี เขาสามารถคว้าปริญญาเอกด้าน Business Psychology จาก The Chicago School of Professional Psychology มาครองได้สําเร็จ ไม่ใช่เพียงแค่นั้นที่ทําให้เขากลายเป็นชายหนุ่มที่น่าจับตา เพราะเพียงแค่เรียนจบกลับมาถึงเมืองไทยได้ไม่ทันไร ดร.ธรรม์ก็เลือกก่อตั้ง Quantinus บริษัทให้คําปรึกษาทางธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง โดยปฏิเสธที่จะเข้าไปรับช่วงธุรกิจของครอบครัวในเวลานี้

View Finder : From My Point of View | จรินทร์พร จุนเกียรติ

“ตั้งแต่ได้โทรศัพท์เครื่องใหม่มาสักระยะ และเป็นรุ่นฮิตที่ใช้เล่นกันเป็นแก๊งแล้ว ด้วยความที่เป็นคนชอบแสงธรรมชาติ ไปที่ไหนๆ เต้ยเป็นต้องหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาเก็บภาพทุกครั้ง โดยเฉพาะภาพย้อนแสง เต้ยจะถูกใจมากเป็นพิเศษ ...ภาพแต่ละภาพจะให้อารมณ์ที่หลากหลายแตกต่างกันไป โดยเฉพาะแสงช่วงเย็น เพราะให้ความรู้สึกอบอุ่นแต่ก็แฝงความเหงามารวมอยู่ด้วยกัน”

Catch Up : ความสุขรายล้อมรอบตัว | ดร.อริสรา กำธรเจริญ

หลังจากออกอากาศไปได้ไม่นาน รายการ Living Mantra ทางช่อง 5 เวลา 10.05 น. ก็ทําให้เช้าวันอาทิตย์ของใครหลายคนดูสดใส มีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะรายการนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจที่ทําให้ชีวิตของคุณผู้ชมมีความสุขมากยิ่งขึ้นกับเคล็ดลับง่ายๆ ที่มีอยู่รอบตัวเรา Living Mantra รายการความยาว 1 ชั่วโมง ที่เต็มอิ่มไปด้วยสาระและความบันเทิงด้วยการหยิบความรู้ที่บางครั้งถูกมองว่าเป็นเรื่องเล็กหรือโดนมองข้ามไปนั้น ถูกนํามาจัดเรียบเรียงขึ้นมาในรูปแบบใหม่ โดยมี 3 พิธีกรมากความสามารถ เช่น หมวย-ดร.อริสรา กําธรเจริญ อ.ช้าง-ทศพร ศรีตุลา กูรูในเรื่องของจักรวาลและธรรมชาติ และไมค์-ไมเคิล เชาวนาศัย กูรูด้านศิลปะ เป็นผู้ดําเนินรายการ

แย้มปาก : แรงดึงดูดของคำว่ารัก | รามาวดี นาคฉัตรีย์

“น้องไอริเขาเป็นเด็กที่มีลูกเล่นเยอะมากค่ะ เยอะจนบางทีเรารู้สึกเหนื่อยกับความคิดของเขา--ก็มี” ปูเป้-รามาวดี นาคฉัตรีย์ คุณแม่ลูกสองที่เพิ่งหวนคืนวงการบันเทิงอีกครั้ง ด้วยการรับบทเด่นในละครเรื่อง ‘ก๊วนกามเทพ’ ทางช่อง 3 กําลังบอกเล่าถึงบุคลิกของลูกสาวคนเล็กวัยเกือบ 2 ขวบ น้องไอริ-อัยย์ริสา นาคฉัตรีย์ ที่เธอต้องใช้สารพัดการคาดเดาเพื่อตามติดไหวพริบของลูกสาวคนนี้ “เป้เชื่อว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่เกือบทุกคนจะต้องมีลูกเล่นในการเลี้ยงลูกๆ กันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าเด็กแต่ละคนเป็นอย่างไร แล้วเราก็จะต้องหาวิธีการเล่นที่ใกล้เคียงกับความเป็นตัวเขามาเล่นกับเขา อย่างพี่ปาล์ม (ปรินทร์ นาคฉัตรีย์) ตอนเด็กๆ เขาก็ดื้อและซนพอสมควร แต่เหมือนเขาเป็นเด็กที่หลอกง่ายกว่าน้องไอริน่ะค่ะ เลยทําให้ความดื้อและซนของเขานั้นทําอะไรเราไม่ได้ (หัวเราะ)

Men's Talk : The Comeback | เจสัน ยัง

เชื่อว่าทุกคนคงยังไม่ลืมชื่อของ เจสัน ยัง นักร้อง นักแสดงชื่อดัง ที่ครั้งหนึ่งเขาคือขวัญใจของวัยรุ่นทั่วเมืองไทย และวันหนึ่งชื่อของเจสันก็หายไป ไม่ใช่ด้วยเหตุผลว่าแฟนๆ หมดรัก แต่เขาเลือกที่จะตามความฝันด้วยการไปศึกษาต่อ ผ่านไป 10 ปี เจสันกลับมาอีกครั้ง เขายืนยันว่ายังเป็นคนเดิมที่ทุกคนเคยรู้จัก เคยรัก พร้อมกับผลงานชิ้นใหม่ ที่เขามั่นใจว่าจะไม่ทําให้คนที่เขารักต้องผิดหวัง

เนื้อหาเด่นในเล่ม

นิตยสารลิปส์ ปักษ์หลังกรกฎาคม 2552 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณต่อนิตยสารลิปส์เป็นล้นพ้น เมื่อสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้นิตยสารลิปส์เข้าเฝ้าฯ เพื่อฉายพระรูปพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าศรีรัศมิ์ พระวรชายา ขึ้นปกนิตยสารลิปส์ฉบับปักษ์หลังกรกฎาคม 2552 ด้วยฉลองพระองค์ผ้าไทย 10 ชุด จากผลงานการออกแบบอย่างงดงามของ 10 ดีไซเนอร์ไทย โดยปักษ์นี้นิตยสารลิปส์สร้างสรรค์ปกนิตยสารเพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้ชื่นชมพระบารมีและประทับใจกับความงามของผ้าไทย 10 ปกด้วยกัน ในวโรกาสนี้พระองค์ยังได้ประทานสัมภาษณ์เกี่ยวกับโครงการส่วนพระองค์ที่ได้ช่วยเหลือราษฎรให้มีรายได้พร้อมกับอนุรักษ์ความเป็นไทยไปพร้อมๆ กันด้วยโครงการศิลปาชีพมากมายทั้งที่กำลังดำเนินการอยู่และกำลังจะดำเนินการเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้ พบกับเรื่องราวน่าสนใจอีกมากมายเกี่ยวกับผ้าไทยอย่างเต็มอิ่ม เริ่มต้นด้วยวิวัฒนาการของผ้าไทยตั้งแต่โบราณกาลจนถึงการประยุกต์ผ้าไทยให้เข้ากับเทรนด์แฟชั่นโลกในวันนี้กับ Special Scoop : ผ้าไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน ที่จะทำให้ผู้อ่านได้ข้อมูลแบบเจาะลึกกับเหล่ากูรูผ้าไทย เผ่าทอง ทองเจือ, ดวงจิตต์ ทวีศรี, วิถี พานิชพันธ์, ทนง คุปตัษเฐียร และจักรพงษ์ วรรณชนะ พร้อมด้วยรายละเอียดของนิทรรศการผ้าไทยโกอินเตอร์ Weaving Around Thailand ในคอลัมน์ Scoop ด้วยความร่วมมือของไทยและสเปนที่ช่วยให้ผ้าไทยได้ไปแสดงความงดงามถึงใจกลางกรุงบาร์เซโลนาอย่างภาคภูมิ และเพลิดเพลินกับเสน่ห์ความเป็นไทยที่ร้านศิลปาชีพ ๙๐๔ ในคอลัมน์ DesignLIPS Beauty Report : สวยด้วยเคล็ดลับจากเมกอัพอาร์ติสต์ชื่อดังBeing Beauty : เรื่องความสวยความงามที่คุณหมอจะบอกเล่าให้รู้กันแบบเป็นกันเองLIPS Plus : แนะนำแป้งดีๆ พร้อมผลการทดสอบกลอสจาก 4 แบรนด์ราคาประหยัดLIPS Sensual : ปล่อยใจผ่อนคลายไปกับทรีตเม้นต์เปี่ยมคุณภาพจากสปาชื่อดังDesires : แฟชั่นเทรนด์ Pre Fall เราคัดสรรมาให้คุณเตรียมช้อปต้อนรับฤดูกาลใหม่LIPS Men&Women in Style : เริ่มต้นฤดูแฟชั่น Fall-Winter ด้วยลุคสุดหรูหราLIPS Homme : หนุ่มๆ ที่กำลังอินกับกางเกงสกินนี่ ได้เวลาหาเสื้อตัวยาวมาแมตช์แล้วLIPS Tech : Blackberry for the E-mail ManiacCatch Up : ชีวิตทำงานที่มีความสุขรายล้อมของ ดร.หมวย-อริสรา กำธรเจริญView Finder : From My Point of View ของ เต้ย-จรินทร์พร จุนเกียรติแย้มปาก : แรงดึงดูดของคำว่า 'รัก' ระหว่างแม่-ลูก ของปูเป้-รามาวดี นาคฉัตรีย์ Men's Talk : คุยกับหนุ่มที่กลับมาฮอตอีกครั้งแบบเต็มขั้น เจสัน ยังHealthy in Style : นก-ชลิดา มากระซิบให้ลิปสเตอร์รู้ ผู้หญิงอ้วนเพราะขาดพฤกษเคมีMiss Manner : ค้นหาสไตล์ของตัวเองให้เจอกับพาย-ภัทรียา ไม่ยาก...แถมสนุกอีกต่างหาก Charming Shop : พลอย จริยะเวช จะพาลิปสเตอร์เข้าช็อปคัดเฉพาะที่ชาร์มมิ่งเท่านั้นSpecial Feature : Happy Mommy Day แด่บรรดาแม่ๆ

นิตยสาร LIPS

นิตยสารรายปักษ์ที่นำเสนอเรื่องราวของแฟชั่น ความงาม ไลฟ์สไตล์ บทความ และสัมภาษณ์บุคคลทุกสาขาอาชีพ ด้วยความโดดเด่นของภาพประกอบและการจัดวางในรูปแบบที่สวยงามทันสมัย

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)