นิตยสาร A DAY BULLETIN

ปีที่ 2 ฉบับที่ 53 July 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 2 ฉบับที่ 53 กรกฎาคม 2552

THE MASTER OF PEACE

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารไลฟ์สไตล์ทั่วไปรายสัปดาห์

ราคาบนปก : แจกฟรี

ISSN : -

บริษัท : บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด

เว็บไซต์ : www.daypoets.com

อีเมล : aday@daypoets.com

วางแผง : 24 กรกฎาคม 2552

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร A DAY BULLETIN ปีที่ 2 ฉบับที่ 53 กรกฎาคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

INTERVIEW

THE MASTER OF PEACEอย่าแปลกใจถ้าหากคุณจะเห็นหน้าค่าตาผู้ชายคนนี้บ่อยไปสักหน่อยในช่วงนี้ คนใกล้ชิดจำนวนหนึ่งที่รู้จักเขาดีพอมักจะไม่แปลกใจ และอาจจะฟันธงได้เลยด้วยซ้ำว่า ถ้าเห็นหน้า 'ต้อม' - เป็นเอก รัตนเรือง ออกสื่อบ่อยๆ เมื่อไหร่ แปลว่าตอนนั้นเป็นช่วงโปรโมตหนัง หรือหนังเรื่องใหม่ของเขากำลังจะเข้าอะไรทำนองนั้น เพราะเป็นเอกของแท้จะไม่ให้สัมภาษณ์หากไม่อยู่ในช่วงโปรโมตหนัง เพราะเจ้าตัวเชื่อว่าเขาไม่ใช่ดาราที่ต้องรักษาเรตติ้ง จึงไม่จำเป็นต้องมีเรื่องราวของเขาถี่นักก็ได้ พูดง่ายๆ ว่าถ้าไม่โปรโมตหนัง ก็ไม่จำเป็นต้องโปรโมตตัวเอง
แต่มีเหตุผลอะไรที่เรานำเรื่องราวของเป็นเอกมาลงในช่วงนี้ ทั้งที่หนังจะลาโรงแล้ว? คำตอบคือ เพราะเราเชื่อว่าเนื้อหาสาระจากการพูดคุยกับเขายังน่าสนใจเสมอ อย่างที่ไม่จำเป็นต้องขึ้นกับเงื่อนเวลาว่าจะต้องโปรโมตหนังหรือไม่ ทั้งที่ใจเราก็ภาวนาว่า ขอให้วันที่คุณได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้ หนังเรื่องล่าสุด 'นางไม้' ของเขาน่าจะยังยืนโรงฉายต่อได้อีก เพราะมันจะได้อรรถรสมากทีเดียวหากคุณอ่านแล้วไปดูหนังต่อ จากการสัมภาษณ์ เป็นเอกมักจะย้ำว่า เขาเป็นคนไม่ชอบความวุ่นวาย ทั้งที่หน้าที่การงานในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์และหนังโฆษณา ไม่พ้นต้องมีคนมากมายมาโคจรอยู่บนเส้นรอบวงของชีวิตของเรา ที่บางครั้งก็มากมายจนน่าเวียนหัว ถ้าเลือกได้ เขาก็เลือกที่จะมีชีวิตแบบสงบ นิ่ง เรียบง่าย เอ่อ... เราว่าบางทีก็เหมือนเสื้อยืดที่เขาใส่มาตลอดนั่นแหละ เรียบ ง่าย เน้นลายทางไว้ก่อน บุคลิกแบบเป็นเอก แนวคิดแบบเป็นเอก เป็นบุคลิกที่เราขอใช้คำจำกัดความว่า 'เป็นเอก' มากๆ แปลให้งงไปกว่านั้นอีกก็คงต้องบอกว่า เขามีความ 'เป็นเอก' ในแบบ 'เป็นเอก' ...ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าคุณอยากจะเลียนแบบเป็นเอก ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อลายทาง คำพูดคำจา ทัศนคติ การมวนบุหรี่สูบเอง ท่าหยิบแก้วกาแฟ ท่าคุยโทรศัพท์ แต่ลงท้ายแล้วคุณก็จะเป็นได้แค่นักก๊อปปี้ชั้นเซียน แล้วถ้าคุณภูมิใจแค่จุดนั้น ก็จงเลียนแบบต่อไปตามสบาย แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าคุณไม่คิดจะเลียนแบบ และปล่อยให้โลกนี้มีเป็นเอกคนเดียวในโลก เราเชื่อว่าคุณจะได้อะไรอีกเยอะจากผู้ชายคนนี้ ภาพยนตร์เรื่องล่าสุด 'นางไม้' ของเป็นเอก เป็นหนังที่จั่วหัวไว้ว่าเป็นหนังผี แต่ไม่ได้สยองขวัญสั่นประสาท อารมณ์หลอนๆ ต่างหากที่ชัดเจนและน่าสนใจที่สุด โดยเฉพาะความหลอนและคลุมเครือในเรื่องความสัมพันธ์และความรัก ที่ดูกันดีๆ ก็จะเห็นว่ามีในหนังของเขาแทบทุกเรื่องในระยะหลังๆ เป็นเอกบอกเราหน้าถ้วยกาแฟร้อนว่า ระยะหลังๆ มานี่เขากำลังงุนงงสงสัยเรื่องเกี่ยวกับความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ สงสัยแล้วก็พยายามค้นหาคำตอบผ่านการทำหนัง ไล่เรียงมาตั้งแต่ Invisible Wave, พลอย และนางไม้ ทำหนังเสร็จ แต่กลับยังไม่ได้คำตอบที่สมบูรณ์ชัดเจน ภาพความสัมพันธ์ของตัวละครของเป็นเอกจึงแลดูคลุมเครือ เข้าใจยาก ไม่มีบทสรุปอะไรทั้งสิ้น คนดูหนังที่ไม่ชอบความคลุมเครือจัดๆ เลยมักจะสรุปว่า หนังของเขาดูไม่ค่อยรู้เรื่อง ดูแล้วเหมือนไม่เฉลยตอนจบ แต่เราว่ามันจะใจร้ายไปหน่อยไหม หากเราตั้งหน้าตั้งตาจะเรียกร้องให้ความสัมพันธ์ของตัวละครในเรื่องมีบทสรุปที่ชัดเจน ทั้งที่เราล้วนแต่ต้องพานพบกับความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ที่ยากจะหาคำตอบในโลกแห่งความเป็นจริงได้ หนังเรื่องล่าสุดของเป็นเอก ทำให้เขาต้องไปถ่ายทำในป่าเป็นเดือน และเขาสารภาพว่า ป่าเปลี่ยนจังหวะชีวิตของเขาไปอย่างสิ้นเชิง ออกมาจากป่า เป็นเอกไปนั่งวิปัสสนา และเป็นอีกครั้งที่การนั่งวิปัสสนาทำให้จังหวะชีวิตของเขาเปลี่ยนไป ตอนนี้กิจกรรมล่าสุดที่เขากำลังสนใจคือ การทำสวน... การเข้าป่าวิปัสสนา และการทำสวน มีจุดร่วมอย่างหนึ่งที่เหมือนกันคือ ความเงียบสงบ - - ศิลปะอีกแขนงที่ถือว่าเขาก็ 'เป็นเอก' อีกคนหนึ่ง ส่วนเรื่องที่เหลือต่อจากนี้ แฮ่มมมมม...ไม่รู้สิ บางทีเราก็อยากให้คุณตีความหมายเอาเองจากบทสัมภาษณ์ ไหนๆ ผู้กำกับที่ 'เป็นเอก' ในเรื่องการทำหนังให้ต้องตีความ ก็มานั่งคุยกับเราอยู่ตรงนี้แล้ว

นิตยสาร A DAY BULLETIN

นิตยสารฟรีก๊อบปี้ที่แจกทุกวันจันทร์ โดยนำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจ และทันเหตุการณ์ของคนเมือง รวมถึงบทสัมภาษณ์สุดเข้มข้นของบุคลที่กำลังเป็นกระแสหรืออยู่ในความสนใจของสังคม เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการติดตามข่าวสารของคนกรุงเทพฯ แต่ยังคำนึงถึงเนื้อหาและสาระที่คนอ่านต้องได้รับกลับไปอย่างคุ้มค่าที่สุด ให้สมกับคำว่า "The Urban Current Magazine" ที่ทางนิตยสารยึดถือมาตลอด

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)