นิตยสาร MOTHER & BABY

ปีที่ 4 ฉบับที่ 48 July 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 4 ฉบับที่ 48 กรกฎาคม 2552

Hot Scoop เลือกคุมกำเนิดอย่างไรให้ปลอดภัยและคุ้มค่า  12 วิธีกระตุ้นภูมิคุมกันให้ลูกวัยเตาะแตะ  หลากทัศนะ คลอดลูกทั้งที...ให้คุณสามี เข้า(ห้องคลอด) ด้วยดีไหม?  Will my baby be OK? เช็กสุขภาพทารกในครรภ์ด้วยตัวเอง  ตรวจก่อนคลอด ตรวจเมื่อไหร่ ตรวจอะไรให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก  Mother&Baby's Cover Star 2009 ร่วมค้นหา คุณแม่สวยใสและคุณลูกสุขภาพดีปี 2009 M&B Clinic กับคำถามสุดออต +ทำอย่างไรดี...ลูกเข้ากับสามีใหม่ไม่ได้ +กังวลลูกชายชอบเล่นขายขนม +เด็กวัยเรียนควรได้รับธาตุเหล็กเสริมหรือไม่

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแม่และเด็กรายเดือน

ราคาบนปก : 75 บาท

ISSN : 1686-9516

บริษัท : บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.motherandbabythai.in.th

อีเมล : motherandbabythai@gmail.com

วางแผง : 4 กรกฎาคม 2552

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร MOTHER & BABY ปีที่ 4 ฉบับที่ 48 กรกฎาคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

bump to birth

Antenatal tests explained ตรวจก่อนคลอดปลอดภัยทั้งแม่และลูกไชโย! คุณตั้งครรภ์แล้ว แต่ภายหลังจากความปลื้ม จะเริ่มกลายเป็นความกังวลถึงสุขภาพของลูกและการปฏิบัติตัวระหว่างตั้งครรภ์ การตรวจก่อนคลอดจะทำให้คุณสบายใจขึ้น หากการทดสอบเจอความผิดปกติใดๆ คุณจะได้รับการบำบัดก่อนอาการจะลุกลามบานปลาย หรือในกรณีที่อาการรุนแรงถึงขั้นทารกมีความผิดปกติพิการ การได้รู้ไว้ตั้งแต่แรกจะช่วยให้คุณรับมือและหาทางออกได้ดีที่สุด
การตรวจเพิ่มเติมครอบครัวที่มีประวัติบ่งชี้ความเสี่ยง ควรทำการทดสอบเพื่อตรวจหาโอกาสเสี่ยงในการเกิดดาวน์ซินโดรม การตรวจโครโมโซม และการตรวจเพื่อค้นหาความผิดปกติทางพันธุกรรมสามารถทำได้ 2 วิธี ได้แก่ การตรวจชิ้นเนื้อรก (Chorionic Villus Sampling หรือ CVS) ซึ่งสามารถกระทำได้จนถึงอายุครรภ์ 14 สัปดาห์ และการเจาะน้ำคร่ำซึ่งแพทย์มักแนะนำให้เจาะเมื่อตั้งครรภ์ได้ 16-18 สัปดาห์ เพราะหากเจาะน้ำคร่ำตอนครรภ์อ่อนกว่านี้ก็มักมีปัญหา ทำให้เกิดการแท้งได้บ่อยกว่า หากเจาะตอนครรภ์แก่กว่านี้ กว่าผลตรวจจะออกมา ทารกในครรภ์ก็โตมากจนทำอะไรไม่ได้แล้ว วิธีการคือสอดเข็มยาวเข้าไปในมดลูกโดยใช้ยาชา ถ้าตรวจ CVS จะดูดชิ้นเนื้อรกมาตรวจสอบ แต่ถ้าเป็นการเจาะน้ำคร่ำจะดูดเอาน้ำคร่ำออกมา ซึ่งการทดสอบทั้ง 2 วิธีมีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อย (0.5%) ในการแท้ง ซึ่งถือว่าน้อยมาก
Is my baby OK? ทารกในครรภ์สบายดีหรือเปล่าหนอ?เพราะมองไม่เห็นว่าลุกน้อยในครรภ์กำลังทำอะไรอยู่ ทานอาหารได้มากน้อยแค่ไหน ร่างกายแข็งแรงเพียงไร การรู้จักสังเกตและทำความเข้าใจกับอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นจะช่วยให้คุณคลายกังวลลงไปได้"ลูกฉันไม่ดิ้นมา 2-3 ชั่วโมงแล้ว"หลังจากเคยดิ้นไปดิ้นมาอยู่ในท้อง เหมือนแม่เป็นกระสอบทราย แต่ตอนนี้ลูกไม่กระดุกกระดิกเลยเกิดอะไรขึ้น?ทารกต้องการพักผ่อนเช่นกัน ดังนั้นหนูต้องมีรูปแบบกิจกรรมของตัวเองบ้าง อย่างไรก็แล้วแต่ การรับรู้ถึงความแตกต่างระหว่างความวุ่นวายและนิ่งเฉยจะช่วยให้คุณรับรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงได้ควรทำอย่างไร?เป็นเรื่องธรรมดาที่เรามักพลาดการเคลื่อนไหวของลูกตอนทำอะไรวุ่นๆ อยู่ การดื่มน้ำเย็นจะช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลูกได้ แต่ลูกอาจเคลื่อนได้เชื่องช้าลงเมื่อครรภ์แก่มากขึ้นเพราะไม่มีที่พอให้ขยับเขยื้อน ถ้าห่วงว่าลูกไม่ดิ้นมานานเกิน 12 ชั่วโมงแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อความสบายใจ "เพื่อนกับฉันต่างก็ตั้งท้องได้ 15 สัปดาห์เท่ากัน แต่พุงของเธอโตมากขณะของฉันแทบมองไม่เห็นเลย" ผู้หญิงแต่ละคนรูปร่างไม่เหมือนกัน ดังนั้นขนาดของท้องย่อมไม่เท่ากันด้วย

M&B smart kids

ใช้ชีวิตในโรงเรียนอย่างไรให้เป็นสุขการเรียนรู้ในโรงเรียน เป็นแบบฝึกหัดเลียนแบบการใช้ชีวิตจริงในสังคมภายนอกที่มีครูและพ่อแม่ร่วมมือกันคอยประคับประคอง ให้ลูกได้เรียนรู้และมีค่านิยมที่ดีติดตัวของเขาไป เมื่อลูกเข้าโรงเรียน นอกจากเรื่องเรียนแล้วเราคงอยากให้ลูกเป็นที่รักของเพื่อน เป็นที่ยอมรับของครู แต่ขณะเดียวกันก็อยากให้ลูกเป็นตัวของตัวเอง ไม่ใช่ต้องยอมเพื่อน เอาใจเพื่อนจนไม่เป็นตัวของตัวเอง การใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในโรงเรียนนั้น จะต้องมีองค์ประกอบของความสุข 2 อย่างด้วยกัน ประการแรก คือนิสัยดีๆ ที่เพื่อนอยากคบด้วย ถ้าลูกของเราอยู่ด้วยแล้วกลุ่มมีความสุข นำความสำเร็จมาให้กลุ่ม ใครๆ ก็อยากให้ลูกเข้ากลุ่ม ในทางตรงข้ามถ้าลูกเข้ากลุ่มกับใครแล้ววงแตก ทำให้กลุ่มทะเลาะกัน เอาแต่ใจ เอาเปรียบ อย่างนี้ไม่นานก็ไม่มีใครอยากคบหาด้วย ด้วยปัญหาเรื่องเข้ากลุ่มเพื่อนไม่ได้ ก็จะทำให้ลูกน้ำตาตก ไม่อยากไปโรงเรียน คราวนี้ก็ถึงคราวที่พ่อแม่จะน้ำตาตก ทุกข์ใจไปกับลูก ประการที่สอง คือลุกจะมีความสุขได้ต้องเป้นตัวของตัวเอง การพยายามตามใจเพื่อน คอยเอาใจเพื่อนก็จะทำให้ตัวเองไม่เป็นสุข บางคนยอมเป็นเจ้าบุญทุ่มของมาแจกเพื่อน บางคนยอมเป็นตัวตลกในกลุ่ม บางคนยอมเป็นลูกไล่เพียงให้เพื่อนยอมรับ เราคงอยากให้ลูกของเราเป็นที่ยอมรับของเพื่อนได้อย่างสง่างาม ไม่สูญเสียความเป็นตัวของตัวเอง คนเป็นพ่อแม่อย่างเราจะทำอย่างไรดีที่จะช่วยสนับสนุนให้ลูกได้ใช้ชีวิตในโรงเรียนได้อย่างมีความสุข

Mother & Baby's COVER STAR 2009

นิตยสาร MOTHER & BABY

นิตยสารแนวแม่และลูกที่มียอดขายอันดับ 1 ของอังกฤษ ยาวนานกว่า 50 ปีมาแล้ว เปรียบเสมือนคู่มือสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ที่พร้อมจะเรียนรู้หน้าที่ที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือ "การเป็นพ่อแม่คน" ถือเป็นนิตยสารที่ให้ทุกอย่างที่คุณแม่อยากรู้ แนะนำวิธีดูแลตัวเอง ตั้งแต่เริ่มคิดจะมีบุตร เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด รวมทั้งดูแลลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งก้าวเข้าสู่วัยเรียน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)