นิตยสาร TOP GEAR

ปีที่ 3 ฉบับที่ 45 May 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 3 ฉบับที่ 45 พฤษภาคม 2552

"FOCUS RS vs GT40... ร่วมขบวนด้วย... AUDI R8 V10, SLR STIRLING MOSS รุ่นสุดท้าย และ XKR เครื่องยนต์บล็อกใหม่ล่าสุด

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารยานพาหนะรายเดือน

ราคาบนปก : 90 บาท

ISSN : 1905-0143

บริษัท : Media Expertise International( Thailand ) Co.,Ltd.

เว็บไซต์ : www.meithailand.com

อีเมล : -

วางแผง : 11 พฤษภาคม 2552

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร TOP GEAR ปีที่ 3 ฉบับที่ 45 พฤษภาคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

Fiat 500 1.4 Sport คิกขุแบบฝรั่ง

พาหนะคันน้อยๆ ที่น่ารักน่าเอ็นดูที่สุดคันหนึ่งของโลกปัจจุบัน ส่วนเรื่องคุณภาพในการขับขี่และสมรรถนะจะสมกับการเป็นรถสัญชาติอิตาเลียนหรือไม่นั้น ลองตามมาดูกัน
แม้เปิดตัวออกมาพักใหญ่แล้ว แต่ถือว่า
ยังสดใหม่สำหรับบ้านเรา เนื่องจากยังไม่มีการทำตลาดกันแบบจริงจังนั่นเอง นอกจากเกรย์มาร์เก็ตรายใหญ่ (ในขณะนั้น) ที่พาข้ามน้ำข้ามทะเลมาเปิดตัวในบ้านเราอยู่ระยะหนึ่ง แต่แล้วก็เงียบไปจนกระทั่ง ‘Autostella’ ซึ่งเป็นผู้นำเข้าอิสระน้องใหม่ไฟแรงได้พาเจ้า FIAT 500 กลับมาเปิดเกมรุกอีกครั้ง แม้ว่าแบรนด์ FIAT จะห่างหายไปจากสายระบบของแวดวงยานยนต์ในบ้านเราไปนานพอดู แต่รถยนต์รุ่นนี้ก็มีจุดขายในตัวของมันเองและน่าจะโดนใจใครหลายคน รูปลักษณ์ภายนอกของ FIAT 500 คันนี้เห็นได้ชัดว่าเป็นการผสมผสานระหว่างความทันสมัยกับรูปแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างลงตัว เมื่อมองโดยรวม จะเห็นได้ถึงความโค้งมนกลมกลึงตั้งแต่หัวจรดท้าย ถูกใจใครต่อใคร ซึ่งในขณะทำการทดสอบนั้น ก็ได้รับความสนใจจากทั้งผู้คนที่พบเห็นตลอดทาง
ภายในห้องโดยสารให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบายจากพื้นที่เฮดรูมที่มีอยู่มากกับหลังคาโปร่งแสง (แบบเปิดไม่ได้) พร้อมแผ่นบังแดดที่ไม่มีเสียงดังให้รำคาญหู มาตรวัดทรงกลมสะดุดตา รวมการแสดงผลทุกสิ่งอย่างไว้ด้วยกัน สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโดยสารมีให้ครบครันจัดตกแต่งมาอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ พร้อมทั้งให้อิสรภาพแก่ลูกค้าในการสร้างสรรค์ปั้นแต่งรถของตัวเองได้ (แนวคิดเดียวกับ MINI ที่ประสบความสำเร็จไปแล้วนั่นเอง) ด้วยลิสต์อุปกรณ์ตกแต่งกว่า 100 รายการ ซึ่งทางผู้นำเข้าทำการบ้านมาดีโดยจัดการ ‘แมทชิ่ง’ ไว้ล่วงหน้าเรียบร้อย นอกจากพอร์ท USB สำหรับอุปกรณ์ต่อพ่วงภายนอกทั้งหลายแหล่แล้ว ไฮไลต์สำคัญภายในห้องโดยสารอยู่ที่ระบบ Blue&Me ระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 6.0 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ Microsoft ตั้งใจพัฒนาขึ้นสำหรับ FIAT 500 โดยเฉพาะ เพื่อให้คุณสามารถควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ภายในห้องโดยสารได้ด้วยเสียงของตนเอง ตรงนี้หลายท่านอาจคิดว่าไม่เห็นแปลกตรงไหน แต่ถ้าบอกว่าคุณสามารถสั่งการทำงานของชุดเครื่องเสียงกับโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อผ่านระบบบลูทูธได้เต็มระบบ ไม่ใช่แค่รับสายวางสายหรือโทรเข้าออกเท่านั้น แถมยังสั่งเปิด-ปิดล็อคประตูได้อีกด้วย ทีนี้คุณยังคิดว่าธรรมดาอีกรึเปล่า? แต่ข้อจำกัดคือ ระบบไม่ได้เรียนรู้จากเสียงของเรา แต่จะรับรู้การทำงานตามคำศัพท์ภาษาอังกฤษ ดังนั้นงานนี้จึงสร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าให้กับผู้ใช้อยู่ไม่น้อย กว่าระบบจะเข้าใจคำสั่งที่ป้อนเข้าไปด้วยสำเนียงแบบไทยๆ ของเราๆ

land rover FREELANDER 2 hes td4

Compact SUV มากับความมันส์ในการขับเคลื่อนและสมรรถนะที่จะทำให้คุณตื่นตาไปกับความสามารถของมันคอนเซ็ปต์ในการออกแบบ Freelander คือการสร้างพาหนะที่มีความคล่องตัวสูง สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลาย รูปแบบ แต่ไม่จำเป็นต้องเน้นเรื่องการบุกตะลุยผ่านป่าฝ่าดงมากนัก เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าซึ่งเป็นกลุ่มคนหนุ่มสาวนั้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในเขตเมือง แต่ถึงกระนั้น ค่าย Land Rover ก็ยังมีความได้เปรียบกว่าค่ายอื่น เนื่อกจากประสบการณ์อันยาวนานในการสร้าง Freelander จึงมีหลายอย่างเหนือกว่าคู่แข่งระดับเดียวกัน
หลังจาก Go-Anywhere Vehicle รุ่นแรกเปิดตัวในอังกฤษปลายปี 1997 แต่กว่าจะมาถึงบ้านเราอย่างเป็นเรื่องเป็นราวก็ต้องรออีก 5 ปีหลังจากนั้น ซึ่งก็เป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์พอดีในช่วงที่เปิดตัวนั้นใช้เครื่องยนต์เบนซินแบบ V6 สูบ พิกัด 2.5 ลิตร และทิ้งช่วงนานพอสมควรกว่าจะเปิดตัวรุ่นเครื่องดีเซล TD4 พิกัด 2.0 ลิตรจ่ายน้ำมันด้วยระบบคอมมอนเรล พร้อมเทอร์โบชาร์จ สำหรับรุ่นเครื่องยนต์เบนซินก็เป็นที่นิยมระดับหนึ่ง แต่รุ่นที่ได้รับความนิยมมากนั่นคือเครื่องยนต์ดีเซลซึ่งเรียกกันติดปากว่า TD4 ด้วยสมรรถนะและแรงบีดที่ดีของเครื่องยนต์ ช่วยเพิ่มเขี้ยวเล็บให้กับตัวรถได้มากขึ้นในเรื่องของการตอบสนองที่ฉับไวทันใจ สิ่งสำคัญคือมีอัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าอย่างชัดเจน ไม่แปลกเลยถ้าจะได้ยินใครๆ พูดถึงแต่เครื่องตัวนี้ แต่ก็มีจุดอ่อนในเรื่องของสมรรถนะย่านความเร็วสูง ที่ตอบสนองได้ไม่ดีนัก สำหรับบ้านเราเอง ณ ตอนนี้แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของผู้จำหน่ายอย่างเป็นทางการมาไม่นานนัก ชื่อเสียงของตัวรถเองก็ยังเป็นที่ยอมรับจากกลุ่มผู้ใช้เสมอมา แต่ทางผู้จำหน่ายก็คงต้องทำการบ้านอย่างหนักเพื่อเรียกความมั่นใจให้กับลูกค้า ความเปลี่ยนแปลงสำหรับ Freelander 2 คันนี้ที่ชัดเจนคือเรื่องของมิติตัวรถ ซึ่งถูกจับเพาะกายใหม่จนล่ำบึกน่าเกรงขามขึ้น รวมถึงสไตล์การออกแบบที่รับอิทธิพลมาจากรุ่นพี่ จึงดูจึงมีความหรูหรามาก ทั้งอุปกรณ์และออพชั่นต่างๆ ก็ให้มาแบบเต็มพิกัด จุดเด่นสำหรับรถรุ่นนี้ คือเรื่องของประสิทธิภาพการขับขี่และการทรงตัว (ถ้าจะว่ากันได้จะเคยเห็นรถรุ่นนี้มีรูปคล้ายตุ๊กแกติดไว้เต็มคัน เพื่อสื่อให้เห็นว่าจุดขายมันคือการยึดเกาะที่ดีของช่วงล่างนั่นเอง) ที่ผ่านมานั้นค่ายนี้ใช้โครงสร้างตัวถังแบบบอดี้ออนเฟรมเน้นในเรื่องความมั่นคงแข็งแรงเหมาะกับการรับน้ำหนักและใช้งานในสภาพสมบุกสมบัน แต่ด้วยความที่ Freelander ไม่ได้เน้นด้านการลุยแบบถึงพริกถึงขิงเช่นนั้น หากแต่มุ่งเน้นประสิทธิภาพบนถนนดีเป็นหลัก ดังนั้นจึงพัฒนาโครงสร้างในแบบโมโนค็อก ซึ่งนอกเหนือจากการให้ตัวของโครงสร้างที่มีผลในเรื่องการทรงตัวที่ดีกว่าแล้ว ยังทำให้ความสูงของตัวรถต่ำลง ทำให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำลงซึ่งมีผลด้านการทรงตัวเวลาเลี้ยวโค้งและลดการต้านลม สำหรับการขับเคลื่อนปกตินั้น กำลังส่วนใหญ่จะถูกส่งไปยังล้อหน้า และเมื่อล้อหน้ามีการสลัปหรือลื่นไถลหมุนฟรีขณะวิ่งในทางลื่น ชุดควบคุมจะส่งกลับไปล้อทั้งสี่อย่างเหมาะสมตามสภาพยึดเกาะของยางในแต่ละล้อ เพิ่มเขี้ยวเล็บในการลุยแบบพอตัวด้วยระบบ Terrain Response เพื่อช่วยในการขับเคลื่อนตัวรถตัวรถถึง 4 โหมด ควบคุมด้วยระบบอีเล็กทรอนิกส์เพื่อให้การเหมาะสมกับสภาพเส้นทางต่างๆ รวมถึงระบบลงทางชันอย่าง HDC (Hill Descent Control) ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นิตยสาร TOP GEAR

นิตยสารรถยนต์ที่ถูกกล่าวขวัญถึงเป็นอันดับ 1 บนเกาะอังกฤษ ด้วยความจัดจ้านในแง่ของการวิเคราะห์เชิงลึก และความสนุกสนานในการนำเสนอ ในรูปแบบที่เป็นตัวของตัวเอง ร้อนแรง จัดจ้าน และสะใจ กับรถที่หลายคนฝันถึงจะถูกตีแผ่อย่างถึงกึ๋น ด้วยทีมทดสอบที่มากด้วยประสบการณ์ โดยเฉพาะนักขับระดับตำนานในชุดขาวกับหมวกกันน็อคที่เป็นเอกลักษณ์ ผู้ที่สามารถเค้นสมรรถนะของตัวรถออกมาได้ถึงขีดสุด ด้วยฝีมือการขับระดับพระกาฬที่ยากจะหาตัวจับได้

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)