นิตยสาร U PLUZ

ปีที่ 3 ฉบับที่ 31 March 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 3 ฉบับที่ 31 มีนาคม 2552

ฉบับแรกบนแผง Summer Break Series แพนเค้ก เขมนิจ แฟชั่นเด็กไทยที่ 1 ใน New York ญารินดา แมท ภีรนีย์ เป๊ก ผลิตโชค ตุล ไวฑูรเกียรติ The Coming of age issue

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารวัยรุ่นรายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : -

บริษัท : Refill Production Co.,Ltd.

เว็บไซต์ : www.upluz.com

อีเมล : editor@upluz.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร U PLUZ ปีที่ 3 ฉบับที่ 31 มีนาคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

Shooting Star Shooting Super Star โดย แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์

BEEN THERE, DONE THAT

คุณครูโรงเรียนแนวทางใหม่ถ้าคิดจะสร้างสังคมที่ดีในอนาคต จะต้องเริ่มจากบุคลากรตัวน้อยๆ ในวันนี้ นอกจากพ่อแม่ผู้ปกครองแล้ว คุณครูคือบุคคลที่สำคัญที่สุด ยิ่งมีการเปิดกว้างทางการศึกษาทำให้มีความหลากหลายมากขึ้น แม่พิมพ์ของชาติ จึงไม่ได้มีแบบเดียวอีกต่อไป คุณครูจากทั้ง 5 โรงเรียนที่มีความโดดเด่นเหล่านี้ อาจมีการสอนที่แตกต่างไปจากในอดีต แต่จิตวิญญาณความเป็นครูนั้น ยังคงเต็มเปี่ยมดุจกันโรงเรียนเพลินพัฒนาท่ามกลางแดดจ้ายามบ่าย UPluz มีนัดคุยกับ “ครูกล้า-กรองทอง บุญประคอง” ผู้อำนวยการโรงเรียน แม้จะไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะครูกล้ามีงานล้นมือมากมายอยู่แล้ว แต่ครูกล้าก็ยังให้ความเอ็นดูเสียสละเวลาให้เราได้สัมภาษณ์ ซึ่งยิ่งได้คุยก็ยิ่งอิจฉาเด็กสมัยนี้ที่มีโรงเรียนดีๆ แบบนี้เกิดขึ้น “สำหรับโรงเรียนเพลินพัฒนา เราโชคดีที่ได้ท่านอาจารย์หม่อมดุษฎี บริพัตร ณ อยุธยามาบริหาร ซึ่งท่านพูดมาตลอด 40 ปีว่าเมืองไทยควรมีการศึกษาแนวนี้ ท่านบอกมาตลอดว่า “ควรทำโรงเรียนให้เหมาะกับเด็ก ไม่ใช่ทำเด็กให้เหมาะกับโรงเรียน” ตรงนี้สำคัญ เรื่องการมองไปที่ตัวของมนุษย์เป็นหลัก
โรงเรียนทอสีท่ามกลางการแข่งขันด้านการศึกษา โรงเรียนหลายแห่งจูงใจให้ผู้ปกครองตัดสินใจส่งลูกหลานมาเรียน ด้วยหลักสูตรการเสริมสร้างทักษะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตร 2 ภาษา 3 ภาษา หลักสูตร การเรียนโดยมีเด็กเป็นศูนย์กลาง ให้เด็กกล้าแสดงออก แต่สำหรับโรงเรียนทอสี ที่เปิดสอนตั้งแต่ระดับอนุบาล-ชั้นประถมศึกาปีที่ 6 กลับมีปรัชญาในการจัดการศึกษาของโรงเรียนว่า “สร้างที่พึ่งแห่งตน เร่งฝึกฝนตนเป็นบัณฑิต” เป็นตัวอย่างหนึ่งของการจัดการศึกษาโดยใช้พระพุทธศาสนา มาเน้นสร้างกระบวนการการเรียนรู้ต่างๆ โดยสามารถบูรณาการเนื้อหาวิชาการให้เด็กได้เรียนรู้อย่างรอบด้าน โดยมีครูอ้อน-บุบผาสวัสดิ์ รัชชตาตะนันท์ เป็นครูใหญ่ผู้ก่อตั้งโรงเรียน
โรงเรียนปัญโญทัยในโลกของการเรียนรู้ที่ไร้ขีดจำกัด โรงเรียนทางเลือกก็เป็นอีกทางหนึ่งให้ผู้ปกครองเลือกที่จะจูงบุตรหลานเข้าสู่โลกการเรียนรู้ที่กว้างขวางอยู่ข้างหน้า โรงเรียนปัญโญทัย ที่เกิดขึ้นตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติปี 2542 เป็นหนึ่งในโรงเรียนทางเลือกที่ปัจจุบันกำลังอยู่ในความสนใจของผู้ปกครองเป็นอย่างมาก ด้วยทฤษฎีการศึกษาแบบ “วอลดอร์ฟ” ซึ่งเป็นแนวทางการศึกษาแบบทางเลือก เน้นจิตวิญญาณความเป็นมนุษย์ โดยทุกวิชาจะแทรกความงามของศิลปะผ่านการเรียนรู้ธรรมชาติ เน้นให้นักเรียนมีพัฒนาการแข่งขันกับตัวเอง โดยมี นายแพทย์พร พันธุ์โอสถ เป็นทั้งผู้อำนวยการและครูสอนไปพร้อมๆ กัน
โรงเรียนรุ่งอรุณจากการค้นหาข้อมูลโรงเรียนทางเลือก ที่ถือว่านำร่องและเกิดขึ้นมาเป็นแห่งแรกๆ ของเมืองไทย คงต้องนึกถึงโรงเรียนรุ่งอรุณ ก้าวแรกที่เหยียบย่างเข้าไปในโรงเรียน ก็เกือบจะมองหาอาคารเรียนไม่เจอ เพราะต้นไม้ใหญ่น้อยปกคลุมอาคารไว้ ครูโม-สุนิสา ชื่นเจริญสุข มาพบเราตามเวลา ครูโมดูสงบ เย็นและใจดีมาก จากนั้นการสนทนาเกี่ยวกับโรงเรียนแห่งนี้จึงเริ่มต้นขึ้นอย่างช้าๆ
โรงเรียนวนิษาความน่ารักและความอบอุ่นจาก “โรงเรียนวนิษา” ทำเอาเราอิจฉาเด็กๆ ที่มีโอกาสได้เรียนรู้กับคุณครูใจดี ภายใต้หลักสูตรอันมีเอกลักษณ์ ซึ่งน่าจะเป็นหลักสูตรหนึ่งเดียวที่ถูกสร้างขึ้นจากการค้นคว้า ผสมผสานและพัฒนาโดย “คุณครูชุมศรี รักษ์วนิชพงศ์” อาจารย์ใหญ่ผู้ก่อตั้งโรงเรียนแห่งนี้ ด้วยจุดเริ่มต้นจากการเปิดให้ลูกสาวเรียน (ลูกสาวคนโตของครูใหญ่คือคุณหนูดี – วนิษา เรซ เจ้าของหนังสืออัจฉริยะสร้างได้ อันโด่งดัง)

นิตยสาร U PLUZ

ฉบับแรกบนแผง Summer Break Series แพนเค้ก เขมนิจ แฟชั่นเด็กไทยที่ 1 ใน New York ญารินดา แมท ภีรนีย์ เป๊ก ผลิตโชค ตุล ไวฑูรเกียรติ The Coming of age issue

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)