นิตยสาร SCIENCE WORLD

ปีที่ 4 ฉบับที่ 46 February 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 4 ฉบับที่ 46 กุมภาพันธ์ 2552

ธรรมชาติกับคณิตศาสตร์ ...จากฟีโบนัชชีสู่โครงสร้างทางชีววิทยา

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารเด็ก เยาวชน และการ์ตูนรายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 1686-7262

บริษัท : บริษัท บงกช พับลิชชิ่ง จำกัด

เว็บไซต์ : www.sciworldmag.com

อีเมล : sciworld@bongkoch.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร SCIENCE WORLD ปีที่ 4 ฉบับที่ 46 กุมภาพันธ์ 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

นิตยสาร SCIENCE WORLD โลกวิทยาศาสตร์ ราคา 50 บาท ฉบับที่ 46 กุมภาพันธ์ 2552 : ธรรมชาติกับคณิตศาสตร์ จากฟีโบนัชชีสู่โครงสร้างทางชีววิทยา

ฉบับเดือนแห่งความรักนี้ พบกับความรักในรูปแบบความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ กับคณิตศาสตร์ ว่าด้วยเรื่องของ ลำดับฟีโบนัชชี (Fibonacci sequence) ซึ่งเกิดจากการสังเกตของ นักคณิตศาสตร์ชาวอิตาเลียนชื่อ เลโอนาร์โด ฟีโบนัชชี (Leonardo Fibonacci) โดย ได้สังเกตจำนวนคู่ของกระต่ายว่าความสัมพันธ์กัน โดยนำจำนวนคู่ของกระต่ายที่สังเกตได้มาเรียงต่อกันเป็นลำดับ ดังนี้ 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, … ลำดับฟีโบนัชชีสามารถเชื่อมโยงกับการจัดสรรในธรรมชาติ ได้ ไม่ว่าจะเป็นกลีบดอกไม้ การจัดเรียงตัวของเมล็ดทานตะวัน เกลียวการหมุน ของยอดปุ่มดอกกะหล่ำ รวมถึงการนำไปประยุกต์กับสถาปัตยกรรมต่างๆ ติดตามรายละเอียดได้จากคอลัมน์ Sci Scoop ต่อจากนั้นไปเที่ยวกับอาหมวยพาทัวร์ที่ อุทยานการเรียนรู้ หรือ TK park ห้องสมุดชีวิต เหมาะกับคนที่ชอบใฝ่หาความรู้และความบันเทิงแบบมีสาระ ติดตามความน่าสนใจของ TK park ได้จากคอลัมน์ Sci Move แล้วมาสนุกกับ มุมนักประดิษฐ์ ในฉบับนี้ชวนให้ประดิษฐ์ที่พ่นแป้ง เอาไว้แหย่หยอกเพื่อนๆ ให้สนุกสนาน ประดิษฐ์ง่ายเพียงมีกระดาษที่เหลือใช้ ก็สนุกกันได้แล้ว ต่อจากนั้นไปสนุกกับการทดลองในตอน สนุกกับฟองสบู่ ไม่ว่าจะเป็นสร้างฟองวิเศษในขวดโหล หรือทำลูกบอลฟองสบู่สีรุ้ง ติดตามได้จากคอลัมน์ สนุกคิด...นักวิทย์น้อย นอกจากนี้ ยังมีคอลัมน์ดีๆ อีกมากมายให้ติดตามอ่านกันอย่างจุใจ พร้อมเกร็ดความรู้ใน “MINIBOOK เกร็ด ความรู้ไม่มี อิ่ม” และลุ้นรับของรางวัลจาก QUIZ ลับสมอง ติดตามได้ใน SCIENCE WORLD โลกวิทยาศาสตร์

นิตยสาร SCIENCE WORLD

ธรรมชาติกับคณิตศาสตร์ ...จากฟีโบนัชชีสู่โครงสร้างทางชีววิทยา

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)