นิตยสาร MOTHER & BABY

ปีที่ 4 ฉบับที่ 42 January 2009

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 4 ฉบับที่ 42 มกราคม 2552

Happy New Year, Baby! Is my baby OK? อาการแบบไหน ที่ต้องตัดสินใจพาลูกไปพบแพทย์? M&B Clinic กับคำถามโภชนาการสุดยอด +อาหารต้านลมหนาว +ประโยชน์ของงาดำ +วิธีเลือกนมผสมให้ลูก “ภาษาของทารก” ข้อเท็จจริงที่คุณแม่ควรรู้ จัดการอย่างไร เมื่อลูกกลายเป็น “เด็กขี้ขโมย” Learn to Love your Hormones “ฮอร์โมนระหว่างตั้งภรรภ์” คุณรู้จักดีหรือยัง? Development เส้นทางการเรียนรู้ สู่พัฒนาการสำคัญของเจ้าตัวเล็ก อย่ามองข้ามอันตรายที่อยู่ในบ้าน HOT SCOOP สรุปข่าวฮอตในวงการแม่และลูกปี 2551

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแม่และเด็กรายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 1686-9516

บริษัท : บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.motherandbabythai.in.th

อีเมล : motherandbabythai@gmail.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร MOTHER & BABY ปีที่ 4 ฉบับที่ 42 มกราคม 2552 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

M & B bump to birth

Learn to love your Hormones เรียนรู้เพื่อจะรัก “ฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์” ตลอด 9 เดือนระหว่างกำลังตั้งครรภ์ ร่างกายและอารมณ์ของคุณอยู่ภายใต้อิทธิพลของฮอร์โมนเป็นหลัก ต่อไปนี้คือวิธีการที่จะควบคุมฮอร์โมนให้อยู่หมัด คุณอาจคิดไม่ถึงว่าผลกระทบของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์นั้นจะรุนแรงถึงเพียงนี้ เพราะอารมณ์ของคุณผกผันแปรเปลี่ยนได้ฉับพลัน คุณเพิ่งรู้สึกแฮปปี้ซะไม่มีกับพิซซ่าชิ้นโต แต่เพียงนาทีเดียวคุณก็น้ำตานองหน้าเพราะสงสารลูกหมาข้างถนนต้องโทษฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ของคุณนั่นแหละที่ขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เฮเลน โอเดล พยาบาลผู้เชี่ยวชาญประจำ M&B บอกว่า ระดับฮอร์โมนไม่คงที่มีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อความเป็นอยู่และอารมณ์ของคุณในระหว่างตั้งครรภ์ สิ่งสำคัญคือต้องรำลึกว่าฮอร์โมนเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์และกำลังทำหน้าที่สำคัญอยู่ไขข้อข้องใจตัวการหลักคือฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งทำหน้าที่กระตุ้นการพัฒนาต่อมน้ำนมและเตรียมมดลูกให้พร้อมสำหรับตัวอ่อนที่กำลังเจริญเติบโต ส่วนฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนช่วยลดความดันโลหิตและช่วยให้ร่างกายของคุณสามารถผลิตน้ำนมได้อย่างเพียงพอหลังคลอด ส่วนฮอร์โมน hCG (human chorionic gonadatrophin) นั้นเป็นฮอร์โมนที่หลั่งขณะที่คุณตั้งครรภ์เท่านั้น ซึ่งจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากหลังการปฏิสนธิและจะยังเพิ่มมากขึ้นตลอด 9 เดือนข้างหน้า hCG เป็นตัวการสำคัญในการช่วยหมุนเวียนพัฒนาการทางเพศของทารกที่กำลังเจริญเติบโต จัดว่าเป็นฮอร์โมนที่ช่วยสร้างเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนมาตั้งแต่เริ่มแรกนั่นเองอารมณ์ผกผันฮอร์โมน Hcgทำให้คุณเกิดอาการแพ้ท้องในตอนเช้า บางครั้งเหนื่อยแทบขาดใจ บางครั้งอารมณ์ดีสุดๆ ซึ่งอาการทั้งหมดนี้คุณแม่หลายคนมักพบพานตอน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ความเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนยังทำให้เกิดอาการอื่นๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับการตั้งครรภ์ เช่น เพิ่มปริมาณน้ำมันบนใบหน้าและร่างกายอันเป็นสาเหตุทำให้คุณแม่บางคนมีสิวขึ้นและเลือดที่ไหลเวียนเพิ่มขึ้นเป็นผลจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้นจนอาจเป็นสาเหตุทำให้เลือดกำเดาไหลได้

M & B life

CONFESSIONS OF A SECOND-TIME mom คำสารภาพของคุณแม่ท้องสองคุณเคยรู้สึกเช่นนี้ไหม... นึกอยากมีลูกคนที่สองแต่หวั่นใจว่าจะรักลูกได้ไม่มากพอ เพราะความรักที่มอบให้ลูกคนแรกนั้นท่วมท้นซะจนนึกไม่ออกว่าจะแบ่งปันให้กับอีกคนได้อย่างไร แล้วคุณก็รู้สึกผิดที่คิดเช่นนั้น อย่ากังวลใจไปเลย เพราะเมื่อลูกคนที่สองก้าวเข้ามาในชีวิตคุณจะรับรู้ได้ในทันทีว่าความรักที่มีต่อลูกนั้นไม่ได้แตกต่างกันเลย M&B รวบรวมข้อมูลสำคัญที่คุณควรจะรู้ไว้ ก่อนที่จะมีลูกคนที่สองวงจรแห่งความง่วงในท้องแรกคุณจะช็อกกับการอดนอน อาจเคยได้ยินมาบ้างว่าแย่แต่ไม่รู้ว่าแย่ขนาดนี้ คุณเตรียมรับมือไว้แล้วในท้องที่สองแต่ยังไม่พร้อมกับการอดนอนตอนกลางวันด้วย เพราะพอเอาลูกคนที่สองเข้านอนหลังกินนมตอนรุ่งสาง ลูกคนแรกก็วิ่งปร๋อเข้ามาตอนเริ่มต้นวันใหม่ และเมื่อมีลูกคนโตอยู่ด้วยก็อย่าหวังเลยว่าจะได้นอนงีบพักกลางวัน วงจรอุบาทว์นี้จะอยู่กับคุณไปจนกว่าลูกคนที่สองจะเริ่มนอนหลับยาวตอนกลางคืนได้ ซึ่งอาจเมื่อหนูอายุได้ 7-8 เดือนขึ้นไปแล้วให้นมลูกใครว่ายากสำหรับลูกคนแรกคุณไม่เคยให้นมลูกมาก่อนจึงเกิดความวิตกกังวลยิ่งนัก ต้องใช้หมอน 5 ใบ ผ้าประคบน้ำอุ่นวางอยู่รายรอบตัว ไหนจะต้องปลุกปล้ำกับการให้ลูกอมหัวนมให้ถูกวิธี นี่ยังไม่นับเรื่องความทรมานอันเนื่องมาจากอาการคัดเต้านมอีก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ...กระทั่งมาถึงท้องที่สอง การให้นมลูกกลับกลายเป็นเรื่องง่ายดายหายห่วง ที่สำคัญคือคุณรู้ว่าคุณทำได้แค่อุ้มลูกมาที่หน้าอก เอนตัวพิงหมอน แล้วลูกก็อมหัวนมหมับบุคลิกที่แตกต่างลูกคนแรกของคุณส่งเสียงร้องโหยหวนตลอดคืน กินทั้งวันแล้วก็ชอบให้แม่อุ้มแนบอกเดินไปไหนต่อไหน อย่าเหมาเอาว่าลูกคนใหม่จะเป็นเหมือนๆ กัน ลูกอาจมาจากพันธุกรรมเดียวกันแต่ไม่ได้หมายความว่าจะเดินตามรอยเท้าพี่เป๊ะ ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นงานเลี้ยงลูกของคุณคงน่าเบื่อกว่าที่คิด เพราะความรื่นรมย์ประการหนึ่งของการเป็นพ่อแม่คนคือการได้เฝ้าดูบุคลิกอันแตกต่างของลูกแต่ละคน ที่เกิดมาจากต้นแบบเดียวกัน

นิตยสาร MOTHER & BABY

นิตยสารแนวแม่และลูกที่มียอดขายอันดับ 1 ของอังกฤษ ยาวนานกว่า 50 ปีมาแล้ว เปรียบเสมือนคู่มือสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ที่พร้อมจะเรียนรู้หน้าที่ที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือ "การเป็นพ่อแม่คน" ถือเป็นนิตยสารที่ให้ทุกอย่างที่คุณแม่อยากรู้ แนะนำวิธีดูแลตัวเอง ตั้งแต่เริ่มคิดจะมีบุตร เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด รวมทั้งดูแลลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งก้าวเข้าสู่วัยเรียน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)