นิตยสาร FILM AND STARS

ปีที่ 7 ฉบับที่ 76 November 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 7 ฉบับที่ 76 พฤศจิกายน 2551

ARN

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 1685-8026

บริษัท : Film & Stars Co.,Ltd.

เว็บไซต์ : -

อีเมล : filmandstars@yahoo.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร FILM AND STARS ปีที่ 7 ฉบับที่ 76 พฤศจิกายน 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

007 Quantum of Solace พยัคฆ์ร้าย ทวงแค้นระห่ำโลก แค้นนี้...เพื่อเธอ

นี่คือการผจญภัยครั้งที่ 22 ของเจมส์บอนด์ในเฟรนไชส์ที่อายุยืนที่สุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ เล่าเรื่องราวต่อมาจาก Casino Royal ด้วยแรงแค้นจากการทรยศของเวสเปอร์ หญิงสาวที่เขารัก ความมุ่งมั่นของบอนด์ที่จะตามรอยของผู้อยู่เบื้องหลังองค์กรชั่วร้ายของไวท์ก็นำไปสู่ไฮติที่ซึ่งเขาได้พบมิตรอย่างไม่คาดฝันในตัวของคามิลล์ (โอลกา คูรีเลนโก) สาวสวยแปลกหน้าที่มีพิษสงรอบด้าน ร่องรอยนำเขาไปสู่โดมินิค กรีน (มาติเยอ อมัลริค) แต่เมื่อรัฐบาลอังกฤษและซีไอเอยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามกับเขา บอนด์จึงต้องเลือกระหว่างการฆ่าหรือถูกฆ่าในภารกิจที่จะเปิดเผยความจริงและทำลาย “ควอนตัม” ลงให้จงได้

TWILIGHT กับการวัดรอยเท้า HARRY POTTER

เมื่อครั้งที่ปรากฏการณ์ความนิยมในหนังสือแฮร์รี่ พอตเตอร์ เริ่มระบาดไปทั่วโลกจนกลายมาเป็นแรงผลักดันให้มีการซื้อลิขสิทธิ์เพื่อสร้างหนังเรื่องนี้ตามมา ความสำเร็จแบบมโหฬารครั้งนั้นได้สร้างให้นักเขียนชาวอังกฤษที่อดีตเคยยากจนสุดๆ กลายมาเป็นบุคคลที่รวยกว่าควีนอลิซาเบธได้เสียอีก ทว่ามาวันนี้ น่าจะถึงทีของ Twilight หนังใหม่ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับแวมไพร์ ที่หลายคนเชื่อว่าน่าจะดำเนินตามรอยเท้าแห่งความสำเร็จของแอร์รี่ พอตเตอร์ ได้ไม่ยาก

Thai Old School

47 ปี ชื่อหนังไทย ไอ้กับอีการตั้งชื่อเรื่องของหนังไทยนั้น สุดแต่จะตั้งกัน อาจจะเป็นชื่อคน สัตว์ สิ่งของ สถานที่หรือนำชื่อต่างๆ มาระคนปะปนกันตั้งเป็นชื่อขึ้นใหม่ก็ได้ แต่ถ้าเป็นหนังที่สร้างขึ้นจากหนังสือนวนิยาย ก็มักจะใช้ชื่อตามนิยายนั้นๆ ส่วนใหญ่ชื่อหนังไทยในยุคเก่า แค่อ่านชื่อเรื่อง ก็พอจะเดาได้ว่า หนังจะอกมาเป็นแนวไหน แต่ที่จะกล่าวถึงในฉบับนี้ เป็นชื่อหนังที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า ไอ้..หรือ อี.. ซึ่งโดยทั่วไป ไอ้หรืออี นั้น ชาวบ้านอย่างเราถือว่าเป็นคำที่ไม่ค่อยสุภาพ ไม่ควรที่จะพูดออกมาง่ายๆ ยิ่งถ้าได้ยินน้ำเสียงหรือเห็นอากัปกิริยาของผุ้พูดประกอบด้วยแล้ว ก็ยิ่งจะเห็นถึงเจตนาของผู้พูดด้วยว่า ต้องการให้คำว่า ไอ้หรืออี นั้นเป็นคำหยาบหรือไม่ เมื่อเป็นเช่นนี้ คำว่า ไอ้.. หรือ อี.. จึงค่อนข้างจะหมิ่นเหม่ต่อการที่จะนำมาตั้งเป็นชื่อหนังเพราะอาจไม่ถูกใจผู้ชมหรืออาจไม่ผ่านเซ็นเซอร์ก็ได้

คุยคุ้ยหนัง

ชีวิตและการจากไปของ”พอล นิวแมน” สีสันดีๆ แห่ง “คนของหนังและศิลปะ” (The Color of good Pual Newman) “ประเด็นสำคัญในความหมายของศิลปะที่ว่า “Vita Brevis, Ars Longa” ยังคงมีน้ำหนักอยู่เสมอ เมื่อถูกนำมาใช้กับภาวะแห่งการจากไปของใครสักคนหนึ่ง ที่ทำงานและสร้างค่าทางศิลปะไม่ว่าจะเป็นในแขนงใดก็ตาม “ชีวิตสั้น...แต่ศิลปะนั้นยืนยาว” คือสัจธรรมแห่งความเป็นนิจนิรันดร์ที่ไร้กาลเวลา มันคือความยิ่งใหญ่ที่จะประทับตราลงไปในชีวิตของใครคนใดคนหนึ่ง หากเขาคนนั้นคือผู้สร้างสรรค์ความงดงามให้แก่โลก และธำรงไว้ซึ่งความศรัทธาในหน้าที่แห่งการกระทำที่สูงส่งในตัวตนแห่งตน” ความตายของ “พอล นิวแมน” ในวัย 83 ปีเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาถือเป็นความสูญเสียที่เกิดขึ้นและจากไป โดยศิลปินนักแสดงผู้มากฝีมือและรู้คุณค่าของศาสตร์และศิลป์ของเนื้องานที่ตัวเองสวมบทบาทอยู่ ในฐานะนักแสดง “พอล นิวแมน” ดำเนินวิถีแห่งการแสดงไปในแนวทางของความสมจริงเป็นธรรมชาติในบทบาทการแสดงที่หลั่งไหลออกมาจากภายใน(Inside Out) และเต็มไปด้วยข้อสังเกตจากข้อเท็จจริงภายนอกที่แปรรูปไปเป็นงานแสดงที่ลึกซึ้ง...กินใจ (Outside In) และเป็นแบบอย่างแห่งภาพสะท้อนของความเป็นมนุษย์ที่เต็มไปด้วยจริตมายาหรือการเสแสร้งแกล้งทำโดยปราศจากอารมณ์ร่วมที่ดิ่งลึกในบทบาทนั้นๆ

From the cover

ARN : THE KNIGHT TEMPLAR มหากาพย์หนังอัศวินแห่งสวีเดนภาพยนตร์มหากาพย์ซึ่งสร้างจากนวนิยายไตรภาคของ แจน กัลป์ลิอูเกี่ยวกับ เรื่องราวของอัศวินเทมพลาในสวีเดนชื่ออาร์น แมกนัสซัน แม้หนังภาคแรกจะเปิดตัวไปแล้วในปี 2007 แต่ภาคต่อของหนังเรื่องนี้ที่ชื่อ Arn : The Kingdom at road’s End เพิ่งจะลงโรงฉายไปเมื่อไม่นานในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ดูท่าทีจะไม่เบาทีเดียวสำหรับหนังเรื่องนี้ เพราะแม้ว่ากระแสหนังจะไม่โด่งดังมาถึงบ้านเรา แต่ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ ไม่ได้มีแค่หนังอัศวินธรรมดาเท่านั้น หากเป็นหนังสวีเดนที่ไม่ได้ถ่ายทำในประเทศบ้านเกิดเท่านั้น แต่กลับถ่ายทำในหลายประเทศอาทิ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ และเยอรมัน แถมยังทุ่มทุนสร้างร่วม 30,000,000 ดอลลาร์เลยทีเดียวซึ่งเป็นการลงทุนครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การสร้างหนังของสวีเดนเลยล่ะ

นิตยสาร FILM AND STARS

ARN

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)