นิตยสาร MOTHER & BABY

ปีที่ 4 ฉบับที่ 40 November 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 4 ฉบับที่ 40 พฤศจิกายน 2551

กลยุทธ์ช่วยหยุดอาการเจ็บครรภ์ขณะคลอด M&B Clinic กับคำถามสุดฮอต +คุมกำเนิดด้วยการให้ลูกกินนมแม่ได้ผลแค่ไหน? +อัพเดทข่าวคราวเมลามีนปนเปื้อนผลิตภัณฑ์อาหาร +ควรจะให้ลูกกินนมขวดตอนอายุเท่าไหร่ดี? กลวิธีเปลี่ยนนิสัยแย่ๆ ของแม่เพื่อลูก Check your baby's nappy-it could save his life สำรวจผ้าอ้อมสักนิดเพื่อช่วยชีวิตลูกจากภาวะตับอักเสบ เชื่อได้แค่ไหน...กับเรื่องเล่าสมัยโบราณเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เริ่มแล้ว! กับโครงการ Mother & Baby Photo Contest 2008 ฝาแฝดพ่อลูก ปกป้องลูกน้อยจากโรคภัยที่มากับฤดูหนาว ได้เวลาขจัดความอิจฉาระหว่างพี่น้อง Hot scoop แม่จำเป็น แม่ไฮเปอร์ แม่เชย คุณแม่ 3 แบบไหนที่ใช่คุณ?

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแม่และเด็กรายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 1686-9516

บริษัท : บริษัท สยามอินเตอร์มัลติมีเดีย จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : www.motherandbabythai.in.th

อีเมล : motherandbabythai@gmail.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร MOTHER & BABY ปีที่ 4 ฉบับที่ 40 พฤศจิกายน 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

 กลยุทธ์ช่วยหยุดอาการเจ็บครรภ์คลอด  M&B Clinic กับคำถามสุดฮอต * คุมกำเนิดด้วยการให้ลูกกินนมแม่ได้ผลแค่ไหน?  กลวิธีเปลี่ยนนิสัยแย่ๆของแม่เพื่อลูก  Special Report สำรวจผ้าอ้อมสักนิดเพื่อช่วยชีวิตลูกจากภาวะตับอักเสบ  Hot scoop แม่จำเป็น แม่ไฮเปอร์ แม่โบราณ คุณแม่แบบไหนที่ใช่คุณ?  ปกป้องลูกน้อยจากโรคภัยที่มากับฤดูหนาว  ได้เวลาขจัดความอิจฉาระหว่างพี่น้อง  เริ่มแล้ว! กับโครงการ Mother & Baby Photo Contest 2008 ฝาแฝดพ่อลูก  Mum’s Story หนิง-กมลา บนเส้นทางเดินความรัก กว่าจะมีโซ่ทองคล้องใจ *** พบกับคู่มือสำหรับคุณแม่และครอบครัวยุคใหม่ วางแผงพร้อมกันทั่วประเทศ 4 พ.ย. นี้ *** ที่ร้านหนังสือ Book Friend ทุกสาขาและร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ

Bump to birth

Your labour dilemmas กลยุทธ์ช่วยหยุดอาการเจ็บครรภ์ขณะคลอดช่วงใกล้คลอดสมองของคุณวุ่นวายกับเรื่องที่ต้องตัดสินใจมากมาย ตั้งแต่ การเลือกวิธีคลอด สถานที่คลอด ความเจ็บปวดระหว่างคลอด และอีกสารพัดเรื่องเกี่ยวกับการคลอดที่คุณรู้สึกกังวล ได้เวลาปล่อยวาง ทำใจให้สบาย อ่านคำแนะนำเกี่ยวกับการคลอดต่อไปนี้แล้วนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในห้องคลอด
ฉันควร…เขียนแผนการคลอด? เป็นแผนสำหรับคุณและสามี ที่ต้องทำการถกเถียงกันว่าต้องการคลอดแบบไหน ทำแผนสรุปสั้นๆ เพื่อให้รู้ว่าคุณต้องการยาแก้ปวดแบบไหน แพทย์จะได้ให้ยาตรงกับความต้องการของคุณฉันควร…คลอดที่บ้าน? สภาพแวดล้อมที่ผ่อนคลายจะทำให้คุณรู้สึกควบคุมตัวเองได้ดี การค้นคว้าพบว่าการคลอดที่บ้านสามารถลดการใช้ยาแก้ปวดแรงๆ ลงได้ คุณไม่ต้องทนเจ็บกับการกรีดฝีเย็บและร่างกายก็ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น มีอาการซึมเศร้าหลังคลอดน้อย มีอัตราประสบความสำเร็จในการให้นมลูกค่อนข้างสูง ฟังดูดีใช่ไหม? เป็นสิทธิ์ของคุณที่จะเลือกสถานที่คลอดเองและควรมีการวางแผนล่วงหน้าร่วมกันระหว่างสูติแพทย์ประจำตัวของคุณฉันควร…หาเพื่อนช่วยคลอด? เพื่อให้การคลอดทำได้เร็วขึ้นและไม่ต้องมีเครื่องมือช่วยคลอด ให้คิดถึงการมีเพื่อนช่วยคลอดเพื่อช่วยเหลือคุณระหว่างคลอด จากการค้นคว้าพบว่าสามารถช่วยลดอัตราการผ่าตัดคลอดลง 50 % และลดการใช้ยาบล็อกหลังลง 60 % เมื่อมีเพื่อนช่วยคลอดซึ่งไม่ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับเรื่องในทางแพทย์แต่เป็นคนคอยให้กำลังใจ คอยบอกให้เปลี่ยนท่า ช่วยนวดเฟ้น ซึ่งยิ่งคุณผ่อนคลายมากเท่าไรก็จะทำให้คลอดง่ายขึ้นเท่านั้น

M & B smart kids

ขจัดความอิจฉาระหว่างพี่น้องดูเหมือนว่าถ้าบ้านใดมีน้องเกิดขึ้น ความอิจฉาก็ตามมาไล่ๆ กัน เดี๋ยวพี่ก็อิจฉาน้อง เดี๋ยวน้องก็อิจฉาพี่ เพราะเกิดจากลูกแต่ละคนคิดว่าตนต้องได้รับสิ่งที่เท่าเทียมกัน เช่น น้องได้รับความเอาใจใส่จากแม่ คนพี่ก็อิจฉา พี่ได้เสื้อตัวใหม่ น้องต้องใส่ตัวเก่าของพี่ที่แม่ยกมาให้ทีละตั้ง อย่างนี้เห็นทีเสื้อตัวใหม่กว่าจะได้คงอีกนาน ความขุ่นใจที่เกิดจากความอิจฉาก่อตัวขึ้นในใจ สะสมไปสะสมไปขณะที่พ่อกับแม่ก็จะกรอกหูไปว่า ลูกเป็นพี่น้องกันต้องรักกันนะ แต่อุปสรรคของความสามัคคีก็เป็นเจ้าความอิจฉานี่ล่ะค่ะ หากเลี้ยงดูและจัดการได้ไม่ดี ก็จะทำให้เจ้าตัวอิจฉา ได้รับการบ่มเพาะไว้ตั้งแต่เล็กแต่น้อยและโตวันโตคืนอยู่ในใจลูก อารมณ์อิจฉาก็จะแรงขึ้นไปตามวัย และแสดงออกด้วย ความโกรธ น้อยเนื้อต่ำใจ เรียกร้องความสนใจ และอยากเอาชนะ
การก่อตัวของความอิจฉา“ตัวอิจฉา” เกิดมาจากความรู้สึกเปรียบเทียบแล้วคิดลบ เปรียบเทียบแล้วรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่า ได้รับสิ่งต่างๆ น้อยกว่า ลูกที่เป็นเด็กคนเดียวในบ้านความอิจฉาจึงยังไม่เกิด จนกระทั่งวันหนึ่งที่แม่คลอดน้องออกมา ความรักความเอาใจใส่ที่เคยได้รับกลับถูกแบ่งออกไป ความรู้สึกคือ “เสีย” ส่วนน้อง“ได้” ความคิดติดลบกับน้องก็ตามมา บางบ้านยังไม่ทันจะมีน้อง ผู้ใหญ่ก็ทำให้คนพี่สะสมความรู้สึกไม่ชอบใจกับน้องที่ยังไม่เกิด “ดื้ออย่างนี้ วันหนึ่งแม่เค้ามีน้อง ระวังจะโดนทิ้ง” อย่างนี้จะให้นึกรักน้องได้อย่างไรกัน น่าเห็นใจลูกผู้พี่เสียจริงๆเริ่มต้นให้ดี อย่าให้ความอิจฉาก่อตัว แหย่กันเล่น...ไม่เห็น ใจเด็กเมื่อแม่ตั้งท้อง คือ สิ่งที่น่าตื่นเต้นในครอบครัว ลูกก็รู้สึกเช่นเดียวกัน เขาจะเริ่มด้วยความรู้สึกที่ดีกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น รู้จากพ่อแม่ว่าเขาจะมีน้อง มีน้องแปลว่าต้องมีเพื่อนเล่น ความรู้สึกดีๆ กำลังก่อตัวขึ้น แต่แหม ! กำลังคิดดีๆ อยู่เชียว “เดี๋ยวก็เป็นหมาหัวเน่าหรอก” “เดี๋ยวแม่เค้าไปรักน้องแล้ว” “ดื้อนัก รักน้องดีกว่า” โอ้โฮ ! อย่างนี้จะนึกรักน้องอย่างไรได้ โดนเป่าหูมาอย่างนี้ตลอดเก้าเดือน อยากเห็นหน้าเจ้าตัวการที่ทำให้ฉันเป็นหมาหัวเน่านัก ทุกครั้งที่ลูกโดนแหย่ คุณต้องยื่นมือเข้าไปทุกครั้งนะคะ อย่ามัวแต่เกรงใจคนอื่น แล้วปล่อยให้เขาคว้าเอา ความอิจฉามาเกาะกุมใจ ขอพูดให้นุ่มนวลต่อหน้าลูก “ไม่หรอกลูก คุณตาเค้าแหย่เล่นนะจ้ะ”

M & B หัวใจของวัยเด็ก

ปล่อยให้ลูกเรียนรู้ช่วยตัวเองพ่อแม่คนไหนๆ ก็แทบอดใจรอคอยแทบไม่ไหวที่จะฝึกหัดให้ลูกตัวเล็กๆ เรียนรู้การช่วยตัวเองในชีวิตประจำวันเพราะคุณก๋แสนเบื่อหน่ายกับการอาบน้ำ แปรงฟัน ใส่เสื้อให้ลูกที่โตพอจะทำเองได้ หากการช่วยให้ลูกรับภาระความรับผิดชอบตัวเองในการใส่เสื้อ กินอาหาร อาบน้ำ และอื่นๆ นั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้ใหญ่ด้วยในเวลาเดียวกัน ถ้าคุณพ่อคุณแม่รู้สึกท้อใจขึ้นมาล่ะก้อ ลองมองไปรอบๆ เถิดก็จะพบว่าผู้ใหญ่อื่นๆ นั้นล้วนเอาใจใส่ ดูแลตัวเองกันได้ดีทั้งนั้น...มิใช่จากการเรียนรู้มาแต่เด็กหรือไรเล่า?
อาบน้ำเด็กวัยสามขวบนั้นเริ่มที่จะเรียนรู้กระบวนการชำระล้างตนเองได้แล้ว แต่ยังไม่รับประกันได้ว่าจะสะอาดสะอ้านพร้อมมูลดอก แล้วก็มักจะทำให้น้ำกระเซ็นเปียกเลอะห้องน้ำด้วยถ้าปล่อยให้เล่นสนุกได้ตามใจหนูฉะนั้น จึงจำเป็นจะต้องมีผู้ใหญ่คอยดูอยู่ด้วยถึงแม้ตราบจนหนูย่างเข้าวัยสี่ขวบก็ตามที เด็กวัยก่อนเข้าโรงเรียนนั้นมักสนุกกับการเล่นของเล่นลอยน้ำหรือแช่น้ำมากกว่าจะมุ่งขัดสีฉวีวรรณตัวเองให้สะอาดสะอ้านอีกทั้งอุบัติเหตุในน้ำนั้นเป็นเรื่องร้ายแรงเอาการ จึงเป็นเรื่องแสนสำคัญที่ผู้ใหญ่จะต้องดูแลเด็กอย่างใกล้ชิดในยามอยู่ใกล้น้ำคือป้องกันไว้ดีกว่าแก้ไขหรือเชื่อมั่นเต็มที่ว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น พยายามอย่าทำให้เด็กตกใจกลัวแต่ให้เล่าถึงเด็กที่จมน้ำตายในอ่างได้ พึงบอกกับลูกว่า “พอลูกโตพอที่จะเล่นเองได้ แม่จะอนุญาตให้หนูเล่นน้ำได้คนเดียวทั้งวันเลยนะจ๊ะ” นี่เป็นการแสดงให้ลูกรับรู้ว่าคุณห่วงใยสวัสดิภาพแกในตอนนี้ แต่มิได้ขาดความเชื่อถือในตัวแก หนูยังมีความหวังอยู่นี่นาว่าโตอีกนิดก็จะได้เล่นสนุกสมใจแล้ว...

นิตยสาร MOTHER & BABY

นิตยสารแนวแม่และลูกที่มียอดขายอันดับ 1 ของอังกฤษ ยาวนานกว่า 50 ปีมาแล้ว เปรียบเสมือนคู่มือสำหรับครอบครัวยุคใหม่ ที่พร้อมจะเรียนรู้หน้าที่ที่สำคัญที่สุดในชีวิต นั่นคือ "การเป็นพ่อแม่คน" ถือเป็นนิตยสารที่ให้ทุกอย่างที่คุณแม่อยากรู้ แนะนำวิธีดูแลตัวเอง ตั้งแต่เริ่มคิดจะมีบุตร เข้าสู่ภาวะตั้งครรภ์ จนกระทั่งคลอด รวมทั้งดูแลลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดจนกระทั่งก้าวเข้าสู่วัยเรียน

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)