นิตยสาร FILM AND STARS

ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 October 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 ตุลาคม 2551

ปืนใหญ่ จอมสลัด

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารภาพยนตร์รายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 1685-8026

บริษัท : Film & Stars Co.,Ltd.

เว็บไซต์ : -

อีเมล : filmandstars@yahoo.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร FILM AND STARS ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 ตุลาคม 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

Thai Old School

ลานดารา...เกียรติยศของดาราไทยภายนตร์เรื่องหนึ่งมีองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง ผู้สร้าง ผู้กำกับ แต่ที่เรียกว่าเป็นแม่เหล็กอันดับต้นๆ ก็เห็นจะเป็นดารานำแสดงโดยเฉพาะพระเอก-นางเอก เมื่อผู้สร้างหมายมั่นจะให้ดาราคนใดแสดงแล้ว ก็ยังต้องวิ่งเช็คคิวว่า จะมาแสดงให้ได้หรือไม่ บางครั้งพระเอกว่าง แต่นางเอกไม่ว่าง หรือถ้าทั้งคู่ไม่ว่างเลย ผู้สร้างก็ต้องเบนเข็มเปลี่ยนตัวดาราหรืออาจจะต้องปั้นดาราขึ้นใหม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่เสี่ยงเพราะคาดเดาความรู้สึกของแฟนภาพยนตร์ล่วงหน้าไม่ได้ หนังจะได้เงินหรือไม่ ดาราก็เป็นตัวกำหนดด้วย ดาราจึงนับว่าเป็นผู้มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งของการสร้างภาพยนตร์แต่ละเรื่อง สมัยก่อน การฉายภาพยนตร์รอบปฐมทัศน์ มักจะนิยมนำพระเอก-นางเอกไปปรากฏตัว เพื่อกระตุ้นให้ผู้คนสนใจหนังเรื่องนั้นๆ มากขึ้น ซึ่งก็ได้ผลดีเพราะแต่ก่อนการที่เราจะได้เห็นดาราหนัง ก็ต้องดูจากจอหนังเป็นหลัก การจะได้เจอะเจอตัวเป็นๆ นั้น บอกได้เลยว่า ยากมากๆ กระทั่งโทรทัศน์เข้าถึงทุกบ้าน การไปปรากฏตัวของดาราจึงค่อยๆ ลดความสำคัญลง เช่นเดียวกับนักร้องดังๆ ในสมัยก่อน ที่เรามักจะเห็นแฟนเพลงถือพวงมาลัยเข้าคิวคล้องคอ..คล้องจนล้นแล้วล้นอีก บางครั้งก้ใช้เป็นชั่วโมง นั่นก็เพราะเป็นคนเขารัก เขาชื่นชอบดาราหนังเวลาไปปรากฏตัว ก็มีประชาชนให้ความสนใจ ดาราแต่ละคนก็จะมีแฟนคลับของตนเอง ใครได้เห็นดารา ได้ถ่ายรูปกับดารา ได้ลายเซ็นดารา ก็เสมือนได้ของมีค่า นี่แหละความสำคัญของดาราภาพยนตร์ไทย
เมื่อดาราภาพยนตร์เป็นคนสำคัญแล้วการยกย่องให้เกียรติดาราจึงมีให้เราเห็นอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการมอบรางวัลทางการแสดงของกลุ่มหรือองค์กรเอกชนต่างๆ ที่จัดขึ้นแทบทุกปี ถ้าเป็นส่วนราชการ ก็จะมีการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติ แต่ที่โรงภาพยนตร์ไชนีสเธียเตอร์ ฮอลลีวู้ด เขาก็มีการยกย่องให้เกียรติดาราภาพยนตร์ โดยการสร้างลานดารา ไว้ให้ดาราภาพยนตร์มาฝากรอยพิมพ์มือจนเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก ขณะที่ตอนนั้นในเมืองไทยยังไม่มี...แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ซึ่งคนคิดเรื่องนี้เพราะลานดาราของไทยเราได้ถือกำเนิดเพียงไม่กี่ปีหลังจากที่มีการตั้งหอภาพยนตร์แห่งชาติ โดยคุณโดม สุขวงศ์ เป็นผู้ริเริ่ม

From the cover

10 เรื่องน่ารู้ก่อนเดินทางไปดูปืนใหญ่จอมสลัดการกลับมาของผู้กำกับมากความสามารถ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร กับภาพยนตร์มหากาพย์สุดอลังการแดนใต้ในปืนใหญ่จอมสลัด (Queen of Langkasuka) ที่ลงทุนถึง 300 ล้านบาท เตรียมงานสร้างกว่า 5 ปีทีมงานนับร้อย ซึ่งเรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ช่างเต็มไปด้วยหลายสิ่งหลายอย่างที่มากมายมหาศาล จนเราต้องหยิบเรื่องราว 10 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนเดินทางไปดูหนังเรื่องนี้

นิตยสาร FILM AND STARS

ปืนใหญ่ จอมสลัด

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)