นิตยสาร A DAY

ปีที่ 17 ฉบับที่ 196 December 2016

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 17 ฉบับที่ 196 ธันวาคม 2559

แม่ฟ้าหลวง

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 80 บาท

ISSN : 1513-6205

บริษัท : บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด

เว็บไซต์ : www.daypoets.com

อีเมล : aday@daypoets.com

วางแผง : 27 ธันวาคม 2559

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร A DAY ปีที่ 17 ฉบับที่ 196 ธันวาคม 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 31 บาท จากราคาปก 80 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

ของแถมพิเศษ!! สำหรับฉบับนี้ a day ร่วมกับบริษัทโอสถสภา จำกัด แจกโปสเตอร์พระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ฝีมือ โอ-ธีรวัฒน์ เฑียรฆประสิทธิ์

ความหมายของความคิดถึง

ในมุมมองของชาวเขา สมเด็จย่าคือผู้เสด็จฯ มาจากฟากฟ้าเพื่อปัดเป่าความลำบากและความเดือดร้อนที่พวกเขาเผชิญ เนื่องจากทุกครั้งพระองค์จะเสด็จฯ มาหาด้วยเฮลิคอปเตอร์ ซึ่งสำหรับชาวเขา ฟ้าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต ชาวไทยภูเขาจึงพร้อมใจกันขานพระนามของพระองค์ว่า 'แม่ฟ้าหลวง'


ค่าเวลา

สมเด็จย่าทรงสนพระราชหฤทัยในศิลปะหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปและภาพยนตร์ การวาดและระบายสีบนเครื่องกระเบื้อง การปั้น การเย็บปักถักร้อย และการทับดอกไม้ โดยช่วงเวลาที่สมเด็จย่าทรงใช้สร้างสรรค์งานศิลปะคือช่วงเวลาว่าง ซึ่งสะท้อนถึงการจัดสรรเวลาอย่างดีของพระองค์ แม้จะทรงงานหนักเพียงใดก็มีเวลาเหลือสำหรับงานอดิเรกต่างๆ พระองค์ทรงใช้โมงยามนั้นทำสิ่งที่มีคุณค่าต่อผู้อื่นและต่อสังคม หาได้ปล่อยเวลาแต่ละนาทีผ่านเลยไปโดยเปล่าประโยชน์ และเป็นเสมือนเครื่องยืนยันสิ่งที่พระองค์ทรงเน้นย้ำว่า 'เวลาเป็นของมีค่า'

ป่าของสมเด็จย่า

เรื่องเล่าจากอดีตซึ่งเป็นที่รู้กันคือ พื้นที่ดอยตุง อำเภอแม่ฟ้าหลวงในปัจจุบัน เคยเป็นพื้นที่สีแดง เป็นเขตอันตรายที่แม้แต่ภาครัฐยังเข้าไม่ถึง ไม่มีถนน ไม่มีน้ำ ไม่มีไฟ นอกจากไม่มีสาธารณูปโภคพื้นฐาน ยังเป็นพื้นที่ชายแดนซึ่งเต็มไปด้วยกองกำลัง ชาวบ้านในพื้นที่ซึ่งเป็นคนชนเผ่า ไม่มีความรู้ด้านการเกษตร พวกเขาตัดเผาป่าเอาพื้นที่ทำกิน สมเด็จย่าเชื่อว่าชาวเขาดอยไม่อยากเลือกเส้นทางชีวิตที่ต้องทำลายป่าไปเรื่อยๆ เช่นนี้ สิ่งที่เล่นงานชีวิตพวกเขาอยู่คือวงจร 'เจ็บ จน ไม่รู้'


การงานพื้นฐานอาชีพ

ภารกิจสำคัญของโครงการพัฒนาดอยตุงฯ คือ สร้างอาชีพทางเลือกให้คนในพื้นที่ทั้งชาวเขาและคนพื้นราบมีรายได้หล่อเลี้ยงตัวเองอย่างยั่งยืน แต่งานแบบไหนกันที่จะเหมาะกับคนที่นี่


ดอกไม้ที่ปลายกระบอกปืน

กิจการท่องเที่ยวคือหนึ่งในหน่วยธุรกิจของดอยตุง นอกจากเป็นช่องทางรายได้ การสร้างสวนสวยๆ ให้ผู้คนมาเยี่ยมเยือนยังมีเหตุผลอื่นแฝงอยู่ ในขณะที่สวนแม่ฟ้าหลวงเกิดขึ้นตามพระราชประสงค์ของสมเด็จย่าที่ทรงอยากให้คนไทยมีโอกาสชื่นชมดอกไม้เมืองหนาวโดยไม่ต้องบินไปไกลถึงต่างประเทศ สวนรุกขชาติแม่ฟ้าหลวง ดอยช้างมูบ ยอดดอยที่สูงที่สุดของเทือกเขานางนอน สวนแสนสวยอีกแห่งที่ใครหลายคนไม่เคยรู้จัก ก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนเข้ามา ทำให้บริเวณนั้นกลายเป็น 'พื้นที่สว่าง' ช่วยขจัดความน่ากลัวจากยาเสพติดและอาวุธให้ห่างไกล


นิตยสาร A DAY

นิตยสารในเครือบริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2543 นำโดยวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์, นิติพัฒน์ สุขสวย และภาสกร ประมูลวงศ์ เนื้อหาพูดถึงความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และบุคคลที่น่าสนใจในสังคม เป็นหนึ่งในเทรนด์ของกระแสอินดี้ไทยที่น่าจับตาในยุคนั้น ทำให้นิตยสารได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่เป็นจำนวนมาก เนื้อหาหลักคือคอลัมน์ main course ซึ่งเป็นสกู๊ปหลักที่มีเนื้อหาแตกต่างกันในแต่ละเดือน หยิบเอาเรื่องในสังคมที่กำลังเป็นที่นิยม มาสื่อสารด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์และเข้าถึงง่าย นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาอัพเดตวงการความคิดสร้างสรรค์ของโลก สัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจในวงการศิลปะและครีเอทีฟ

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)