นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 November 2016

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 พฤศจิกายน 2559

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 120 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน)

เว็บไซต์ : -

อีเมล : silapa@matichon.co.th

วางแผง : 12 พฤศจิกายน 2559

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 พฤศจิกายน 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 พฤศจิกายน 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 181 บาท จากราคาปก 720 บาท

สั่งซื้อนิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม ปีที่ 38 ฉบับที่ 1 พฤศจิกายน 2559 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 421 บาท จากราคาปก 1,440 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกับพระแสงดาบ

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงให้ความสนพระทัยโบราณวัตถุเป็นอย่างยิ่ง ได้เสด็จไปทอดพระเนตรบรรดาของขุดได้ ณ กองกำกับการตำรวจภูธร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พระองค์ทรงทราบเกี่ยวกับวิทยาการสงวนรักษาโบราณวัตถุเป็นอย่างดี


'คุณทองแดง' สุนัขทรงเลี้ยงในรัชกาลที่ ๙

"สุนัขชื่อทองแดงไม่มีพ่อ ทองแดงก็ไม่ทราบว่าใครเป็นพ่อ เราก็เอาทองแดงมา เพราะจมูกมันแด่น หางมันดอก"


การสืบราชสมบัติในราชสกุลมหิดลของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ในอดีตกาลครั้งสมัยสุโขทัย ลงมาจนถึงกรุงศรีอยุธยา และต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ยังไม่มีการบัญญัตินิติธรรมของการสืบสันตติวงศ์ ทั้งยังไม่มีแบบแผนที่แน่นอนตายตัว แต่ก็มักจะปรากฎว่าหากผู้ที่จะมาเป็นองค์รัชทายาทเป็นผู้มีกำลัง ก็เป็นที่แน่ใจได้ว่าจะได้สืบสันตติวงศ์เป็นที่เรียบร้อย แต่หากไม่มีกำลังหรือผู้ภักดีก็มักจะถูกผู้อื่นแย่งชิงเอาราชสมบัติ จนถึงกับผลัดเปลี่ยนพระราชวงศ์ก็เคยมี จึงเป็นการยากที่จะยกเอาเป็นพระราชประเพณีแน่นอนได้

ธรรมเนียม การสรงน้ำพระบรมศพ สุกำศพ และการไว้ทุกข์ในงานพระบรมศพ

การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ นอกจากจะนำมาซึ่งความเศร้าโศกแก่พสกนิกรทั้งแผ่นดินแล้ว สิ่งที่ตามมาคือขั้นตอนต่างๆ อันเกี่ยวเนื่องด้วยการพระราชพิธีพระบรมศพโดยเป็นไปตามธรรมเนียมแห่งโบราณราชประเพณีอย่างสมพระเกียรติยศ

ตำนานพระโกศทองใหญ่ ๓ รัชกาล

หนึ่งในบรรดาพระโกศทองใหญ่ที่สร้างขึนในสมัยรัตนโกสินทร์ อันมีอยู่ด้วยกันทั้งหมด ๓ องค์ ได้แก่ พระโกศทองใหญ่รัชกาลที่ ๑ พระโกศทองใหญ่รัชกาลที่ ๕ และพระโกศทองใหญ่รัชกาลที่ ๙


นิตยสาร ศิลปวัฒนธรรม

ประวัติศาสตร์ไม่ได้สอนให้เราเชื่อ แต่สอนให้รู้จักการตั้งคำถามและใช้เหตุผล

ดูฉบับทั้งหมด
ความคิดเห็น
เชิญให้คะแนนเล่มนี้
ข้อความที่ท่านได้อ่านในเว็บเพจนี้ เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย และ ไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงควรใช ้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง ท่านสามารถแจ้งลบ ข้อความได้ที่ "แจ้งลบความคิดเห็นนี้" ที่มีอยู่ใต้ข้อความทุกข้อความ หรือแจ้งลบข้อความได้ที่ info@magazinedee.com
กติกาในการแสดงความคิดเห็น

บุลคล

#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#ฌอห์ณ จินดาโชติ (ฌอห์ณ)#ศรัณย์ ศิริลักษณ์ (พอร์ช)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#สุกฤษฎิ์ วิเศษแก้ว (บี้)#พุฒิชัย เกษตรสิน (พุฒ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ภัทรเดช สงวนความดี (ไมค์)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา (เอสเธอร์)#พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ (ใบเฟิร์น)#ชลธร คงยิ่งยง (กัปตัน)#เมลดา สุศรี (โบว์)#พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล (ไมค์)#สุชาร์ มานะยิ่ง (ออม)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#นภัทร อินทร์ใจเอื้อ (กัน)#ปาณิสรา พิมพ์ปรุ (โอปอล์)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม (ต้น)#ชาริล ชัปปุยส์#ยุกต์ ส่งไพศาล (สน)