นิตยสาร VOLUME

ปีที่ 4 ฉบับที่ 73 May 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 4 ฉบับที่ 73 พฤษภาคม 2551

ขึ้นปีที่ 4 Thai Fashion People วงการแฟชั่นไทย

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแฟชั่นรายเดือน

ราคาบนปก : 100 บาท

ISSN : 1686-7939

บริษัท : บริษัท วอลลุ่ม พับลิชชิ่ง จำกัด

เว็บไซต์ : www.volume.co.th

อีเมล : info@volume.co.th

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร VOLUME ปีที่ 4 ฉบับที่ 73 พฤษภาคม 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ร้อยใจนักออกแบบ (1)

ดีไซเนอร์ องอาจ นิรมล แสดงแบบ ภัทรวรินทร์ ทิมกุล
หน้า ชรภาส โอภาสพันธ์ แสดงแบบ ลลิตา ศศิประภา

ร้อยใจ นักออกแบบ (2)

Theatre ศิริชัย ทหรานนท์

ร้อยใจ นักออกแบบ (3)

ดีไซเนอร์ อนุรักษ์ ตั้งสมบูรณ์ แสดงแบบ ชลาลัย ซิง

ร้อยใจ นักออกแบบ (4)

ดีไซเนอร์ พิศิษฐ์ เนตรวิเศษ แสดงแบบ มารีญา ลินน์ เอียเรี่ยน
ดีไซเนอร์ ธีระ ฉันทสวัสดิ์

ร้อยฝัน ความงาม

ช่างผม ลิเลียน ศรีเอียด ช่างแต่งหน้า สุคนธ์ สีมารัตนกุล
ช่างแต่งหน้า กมล ฉัตรเสน ช่างผม สมพร ธิรินทร์
ช่างผม ศุภกิจ เมฆอำนวยชัย ช่างแต่งหน้า ศิระ กุลเศรษฐศิริ

ร้อยพลัง ช่างภาพ

ช่างภาพ อมาตย์ นิมิตภาคย์ นางแบบ/นักร้อง/นักแสดง มาช่า วัฒนพานิช
นางแบบ/นักแสดง เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ช่างภาพ สรกฤต พงษ์ดี
นางแบบ ซาร่า บอลล์ ช่างภาพ เติมสิทธิ์ ศิริพานิช

ร้อยเรียงดาวดวงใหม่

แสดงแบบ พิมพ์พยัพ ศรีกาญจนา
แสดงแบบ อนุตรา จาติกวณิช
แสดงแบบ พิมดาว พานิชสมัย

centerfold โดย ณัฏฐ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

ดีไซเนอร์ไทย บนเส้นทางที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบหากนึกเล่นๆ ย้อนไปในยุคสมัยหิน ยุคที่มนุษย์เรายังถักทอไม่เป็น ยังไม่รู้จักใช้เส้นใยจากพืช (ผ้าฝ้าย, ผ้าป่าน) หรือจากสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างแมลง (ผ้าไหม) แต่มนุษย์ก็ยังรู้จักการล่าสัตว์เพื่อเอาเนื้อมาบริโภค และถลกหนังมาห่มตัว แล้วจากนั้นมนุษย์กลับยังคงพัฒนาสืบต่อกันมาเรื่อยเสียจนเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า เสื้อผ้ามีบทบาทสำคัญต่อชีวิตมนุษย์มากน้อยเพียงใด อย่าลืมว่าหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานของเราหนีไม่พ้นอาหาร ที่อยู่ ยารักษาโรค และเครื่องนุ่งห่ม เพราะไม่ว่าจะหนาวหรือร้อนคนเราก็ต้องมีอะไรพันกายเสียหน่อยเพื่อกันอุจาดตา และเครื่องนุ่งห่มเหล่านี้เองที่มีการพัฒนาจนกลายเป็นแฟชั่นอย่างที่เราต้องคอยเกาะติดเทรนด์ ออสการ์ ไวลด์ นักเขียนชาวอังกฤษผู้เรืองนามเคยพูดถึงแฟชั่นเอาไว้ว่า 'Fashion is a form of ugliness so intolerable that we have to alter it every 6 months' –แฟชั่นเป็นรูปแบบของความน่าเกลียดที่ไม่น่าอดทนดู จนเราต้องเปลี่ยนมันทุกๆ 6 เดือน เมื่อเอ่ยถึงแฟชั่นก็อดไม่ได้ที่จะต้องกล่าวถึงดีไซเนอร์ ฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยให้โลกแฟชั่นขับเคลื่อนไปพนิดา ธรรมสโรช ช่างผมเงินล้านวงการแฟชั่นไทย—โลก ที่ต็มไปด้วยภาพลักษณ์สวยงาม เคลิ้มฝัน ไม่ว่าจะเป็นนายแบบ นางแบบหน้าตาน่าหลงใหล เสื้อผ้า หน้าผมสุดเจ๋ง และรายได้ก้อนโต ด้วยเหตุนี้จึงทำให้หลายต่อหลายคนใฝ่ฝันถึงอยากจะแวะเวียนเข้ามาสัมผัสและเข้ามาใช้ชีวิต ในขณะที่บางคนอาจจะใช้เวลาอยู่ในวงการนี้ได้นานเป็น 10-20 ปี แต่บางคนกลับผ่านเข้ามาและผ่านออกไปโดยใช้เวลาเฉิดฉายแค่เพียงระยะเวลาสั้นๆ แต่ไม่ใช่เลยกับเธอคนนี้
แม้จะเป็นเพียงเด็กสาวจากครอบครัวชาวนาในชนบท ผู้ปฏิเสธระบบการศึกษาต่อในระดับปริญญา และเลือกเข้ามาในสายอาชีพ –ช่างทำผม ในช่วงเวลาที่สังคมสร้างคาแร็กเตอร์ให้เป็นอาชีพของเมียที่ 2 ของเสี่ยกระเป๋าหนัก แต่เธอก็ยังคงยืนหยัด และเลือกที่จะกำหนดทางชีวิตของตัวเองให้มุ่งหน้าเดินไปสู่ถนนสายแฟชั่น ปัจจุบันเธอได้รับยกย่องให้เป็นช่างทำผม Number One In The World ที่เทคิวส่วนใหญ่เดินสายให้กับการทำงานโฆษณาแชมพูแบรนด์ดังในต่างประเทศ มีบ้านเดี่ยวหรูหราราคาประมาณ 20 ล้าน พร้อมกับส่งเสียลูกสาวคนเดียวเรียนต่อที่ประเทศอังกฤษ เพียงแค่นี้พอไหมที่จะจำกัดนิยามการประสบความสำเร็จในวิชาชีพช่างทำผมมากฝีมือคนหนึ่งของเมืองไทย รวมถึงของโลก – คุณติ๋ว-พนิดา ธรรมสโรชก้าวแรกบนรันเวย์ 15 Young Designersอาจล่าช้าไปนิดถ้ากิ๋งจะยกเรื่องงาน Bangkok Fashion Week มาพูด แต่ด้วยความประทับใจในฝีมือคนไทยทำให้ต้องกล่าวถึงอีกครั้ง โดยเฉพาะผลงานของน้องใหม่ ไฟแรงจากรั้วมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒกลุ่มนี้ ได้คุยกับหนุ่มสาวทั้ง 15 คนแล้วรู้สึกว่าไฟในการทำงานลุกโชนขึ้น ก็แหม...อะไรใหม่ๆ ย่อมสดใสเป็นธรรมดา ยิ่งเป็นก้าวแรกในโลกมายาแฟชั่นแล้วด้วย พลังความฝันของแต่ละคนจึงพวยพุ่ง สะท้อนออกมาในผลงานที่ทันสมัย แปลกตา และน่าสวมใส่ อดใจไม่ไหวแล้ว ไปรู้จักกับพวกเขาทีละคนเลยว่าใครเป็นใคร และผลงานของใครไฉไลกว่ากัน

นิตยสาร VOLUME

ขึ้นปีที่ 4 Thai Fashion People วงการแฟชั่นไทย

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)