นิตยสาร รักลูก

ปีที่ 26 ฉบับที่ 302 March 2008

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 26 ฉบับที่ 302 มีนาคม 2551

Scoop!... กฎหมายครอบครัว...ไม่รู้ไม่ได้แล้ว ถ้าคุณต้องเลือกนมแม่จาก ‘แม่นม’ เคล็ดลับปฐมพยาบาลลูกวัยเบบี้ แก้ไข 5 พฤติกรรม ‘อย่าทำ’ ของลูก

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารแม่และเด็กรายเดือน

ราคาบนปก : ไม่มีราคา

ISSN : 0125-8478

บริษัท : บริษัท รักลูกกรุ๊ป จำกัด

เว็บไซต์ : www.raklukemag.com

อีเมล : webmaster@raklukegroup.com

วางแผง : 1 มกราคม 2543

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร รักลูก ปีที่ 26 ฉบับที่ 302 มีนาคม 2551 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

The Best Magazine for Smart Parents.นิตยสารรายเดือนสำหรับพ่อแม่ในการเลี้ยงลูกวัย 0-6 ปี ผู้นำที่มียอดขายสูงที่สุดในประเทศ ในนิตยสารแนวการพัฒนาเลี้ยงดูเด็ก เป็นที่เชื่อถือไว้วางใจในสาระและวิชาการต่อเนื่องมากว่า 2 ทศวรรษปีที่ 26ฉบับที่ 302 Mar 2008พิเศษสุด กับปกหนูน้อยน่ารักๆ ที่มีให้เลือก 2 ปก ในเดือนมีนาคมนี้ค่ะ ไฮไลต์ รักลูกเดือน มีนาคม 2551*** เมื่อพูดถึงกฎหมายเชื่อว่าใครหลายคนคงพากันส่ายหน้า และคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัวไม่ต้องรู้ก็ได้ ถ้าคุณคิดอย่างนี้ต้องอ่านคอลัมน์ สกู๊ป เดือนนี้นะคะ แล้วคุณจะรู้ว่า กฎหมายครอบครัว...ไม่รู้ไม่ได้แล้ว จริงๆ ค่ะ *** คุณแม่ท้องท่านใดกำลังมองหาวิตามิน หรือยาบำรุงมากินช่วงท้องบ้างคะ? ช้าก่อนนะคะคุณแม่ขา เพราะวิตามิน ยา และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น มีความหมายที่ต่างกันค่ะ จะต่างอย่างไร กินอย่างไรให้ปลอดภัย จำเป็นต้องกินไหม หาคำตอบได้ใน แม่ท้องกับอาหารเสริม คอลัมน์ สุขภาพแม่ท้อง ค่ะ *** เมื่อถึงวัยหัดคลาน กระทั่งหัดเดิน เป็นเรื่องหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ค่ะ ที่เจ้าตัวเล็กจะชนโน่นชนนี่ หกล้ม หรือไปเหยียบแมลง สัตว์ ที่กัดต่อยเข้า จะห้ามก็ไม่ได้เพราะคงไม่ดีต่อพัฒนาการของเจ้าตัวเล็กแน่ ไม่ต้องเป็นกังวลไปค่ะ เรามีวิธีรับมือและวิธีปฐมพยาบาลที่ถูกวิธีมาฝาก ใน วี้หว่อ...ปฐมพยาบาลลูกวัยเบบี้ คอลัมน์ ด้วยสองมือพ่อแม่ ค่ะ *** การเริ่มสร้างทัศนคติที่ดีในเรื่องต่างๆ ให้กับลูก ต้องเริ่มปลูกฝังกันตั้งแต่เนิ่นๆ ค่ะ รวมทั้งเรื่องของความสะอาดของร่างกาย เพื่อให้ลูกเติบโตแข็ง มีสุขอนามัยที่ดี โดยที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเหนื่อยคอยจ้ำจี้จ้ำไช จะทำอย่างไร อย่าพลาด สอนลูก รักสะอาด คอลัมน์ เติบใหญ่วัยซน ค่ะ *** ต้อนรับลมร้อนด้วยเมนูเย็นๆ ค่ะ ทั้ง เมนูเบบี้ และ เมนูเตาะแตะ ที่คราวนี้มีส้มเป็นพระเอกค่ะ แถมชักชวนผองเพื่อนมามอบความอร่อย ให้เจ้าตัวเล็กวัยเบบี้และเตาะแตะถึงบ้าน...ทั้งเมนูคาวหวานเลยค่ะ ขอส้มเป็นพระเอก และ พาเหรด...ส้มและผองเพื่อน จะอร่อยเด็ดขนาดไหน ลองทำกันดูนะคะ *** Brain Forum ฉบับนี้คุณหมออุดม ชวนคุณพ่อคุณแม่ปฏิวัติการสอนคุณธรรมค่ะ เพราะการสอนลูกด้วยวิธีพร่ำบ่น คงได้ผลไม่ดีเท่าการเป็นต้นแบบที่ดีอย่างจริงจัง แล้วจะทำอย่างไรล่ะ? อยากรู้...อย่าพลาด อย่าสอนคุณธรรมลูกด้วยปาก นะคะ

แม่ท้องกับยาบำรุง

พอรู้ตัวว่าท้อง ก็ต้องหาของกินมาบำรุงกันหน่อยค่ะ อ๊ะ! คุณแม่ท้องขา อย่าเพิ่งใจร้อน รีบด่วนซื้อทั้งวิตามิน ยาและอีกหลายผลิตภัณฑ์ที่มายืนเข้าแถวให้คุณเลือกเลยนะคะ มาหาข้อมูลเพื่อให้มั่นใจว่าสิ่งที่กินเข้าไปนั้น จะปลอดภัยต่อคุณและเจ้าตัวน้อยในท้องก่อนดีกว่าค่ะ วิตามิน ยา และผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้น มีความหมายที่ต่างกัน และต้องทำความเข้าใจอย่างชัดเจนด้วยค่ะ
อาหารเสริม คือ ผลิตภัณฑ์ที่กินเพื่อเสริมอาหารมื้อหลัก เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ‘อาหารเสริม’ มีทั้งชนิดเหลว เม็ด ผง และแคปซูลค่ะ ยา หมายถึง วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ในการวินิจฉัย บำบัด บรรเทา รักษา หรือ ป้องกันโรคหรือความเจ็บป่วย และวิตามินก็จัดอยู่ในประเภทยาค่ะแม่ท้องต้องโด๊ปอาหารเสริมมั้ยนอกจากอาหารการกินตามปกติแล้ว เดี๋ยวนี้บ้านเรามีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมากมายหลายรูปแบบค่ะ ทั้งเม็ด เป็นผงผสมกับน้ำหรือนม ซึ่งแน่นอนว่าสำหรับกลุ่มคุณแม่ท้องจะต้องระมัดระวังเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นพิเศษ เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่กินเข้าไป ล้วนส่งผ่านและมีผลกระทบต่อลูกในท้องได้ค่ะ แม้จะมีการอ้างสรรพคุณมักจะบอกว่าเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ หรือมีส่วนผสมที่จะช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ เสริมแร่ธาตุในร่างกาย หรือช่วยป้องกันโรคอะไรต่อมิอะไรนั้น แต่ก็ไม่จำเป็นสำหรับแม่ท้องเลยค่ะ นอกจากนี้ อาหารเสริมหลายตัวก็ยังไม่มีหลักฐานทางการแพทย์ออกมายืนยันว่าอันตราย หรือสมควรกินหรือไม่ อีกทั้งยังไม่รู้ว่ามีส่วนผสมอื่นๆ นอกเหนือจากที่ระบุไว้หรือไม่ อาหารหลักจำเป็นมากกว่าว่าที่คุณแม่คนใหม่ทั้งหลายควรทราบว่าบรรดาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นไม่จำเป็นสำหรับลูกในท้องเลย เพียงแค่ดูแลสุขภาพของตัวเองก็เท่ากับดูแลลูกน้อยในท้องด้วยค่ะ ลองดูแลเรื่องอาหารการกินมากขึ้นอีกนิด ด้วยวิธีต่อไปนี้ดูสิคะ * กินอาหารครบ 5 หมู่ หรือตามที่คุณหมอแนะนำ เช่น กินโปรตีนจากไข่ นม วิตามินของคนท้อง เมื่ออายุครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 4-5 ควรเสริมธาตุเหล็กเพื่อให้ลูกเอาไปสร้างเม็ดเลือดและเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมกับการเสียเลือดตอนคลอดค่ะ นอกจากนี้ยังต้องเสริมแคลเซียมหรือดื่มนมให้ได้วันละ 1 ลิตร เพื่อป้องกันตะคริว * หากว่ากลัวอ้วนก็อาจจะกินโปรตีนและนมในมื้อเย็น และคาร์โบไฮเดรตในระดับที่เหมาะสม ส่วนมื้อเช้ากับกลางวันให้กินปกติ หากจะลดอาหารเพราะกลัวน้ำหนักเกิน แล้วกินวิตามินเสริมอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอและไม่ใช่หนทางที่ถูกต้อง * ยาบางตัวที่เสริมแคลเซียม หรือวิตามิน เช่น วิตามิน อี ซี เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ และจำเป็นมากสำหรับแม่ท้อง โดยเฉพาะคุณแม่ที่ไม่ชอบกินผักและผลไม้ คุณแม่ก็ต้องกินวิตามินเหล่านี้ตามคำแนะนำของคุณหมอนะคะยาบำรุงกับแม่ท้องยาหรือผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีขายตามร้านทั่วไป เรามีคำแนะนำดีๆ จาก รศ.นพ. ธีระพงศ์ เจริญวิทย์ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ภาควิชาสูติศาสตร์ - นรีเวชวิทยา และรองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มาฝากค่ะ
1. สำหรับคนที่กินมาก่อนท้อง ไม่ว่าจะเป็นแก้สิว หรือยาแก้ปวดท้อง แก้ไข้ ลดน้ำมูก หรือแม้แต่อาหารเสริม ต่างๆ ควรเลิกทันทีเมื่อรู้ตัวว่าท้องหรือกำลังวางแผนจะมีลูก และควรนำยานั้นไปปรึกษาคุณหมอด้วยนะคะ เพราะในช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรกนั้น ยาทุกอย่างอาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของลูก ยกเว้นโฟลิก วิตามินรวม และยาอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของคุณหมอ 2. ช่วงอายุครรภ์ 3 เดือนแรก ยาจะมีผลอย่างมากเนื่องจากเป็นช่วงในการพัฒนาอวัยวะ ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หัวใจ ถ้าได้รับยาหรือสารเคมีต่างๆ ที่ผิดปกตินั้น เด็กจะพิการทันที โดยเฉพาะในช่วงสองสัปดาห์แรกหลังปฏิสนธิ ก่อนจะกลายเป็นตัวอ่อน นอกจากนี้ช่วงสัปดาห์ที่ 9 จนถึง 3 เดือนไปแล้วกระทั่งทารกคลอดก็เป็นช่วงที่ยาจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของทารก เช่น เจริญเติบโตช้า ทำให้ตัวเล็ก หรืออาจจะเสียชีวิตในครรภ์ได้ง่าย 3. หากคุณแม่ท้องคิดว่ายังได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และต้องการกินอาหารเสริมเพิ่มเติม ควรตรวจสุขภาพหรือปรึกษาคุณหมอก่อน เพื่อประเมินว่าจำเป็นหรือไม่ เพราะถ้าได้เพียงพอแล้ว ร่างกายจะขับอาหารเสริมออกมาเป็นของเสีย ทำให้ไตต้องทำงานเพิ่มขึ้นและเสียยังตังค์ฟรีๆ อีกด้วย รู้หลักในการใช้ยาและผลิตภัณฑ์อาหารเสริมระหว่างตั้งครรภ์กันแล้ว คราวนี้คุณแม่ก็ดูแลสุขภาพตัวเองและเจ้าตัวเล็กในท้องได้อย่างมั่นใจแล้วนะคะ *** อ่านต่อได้ในนิตยสารรักลูกเดือน มีนาคม 2551 และ www.raklukegroup.com ค่ะ ***

ภาพหนูน้อยน่ารักในเล่ม

นิตยสาร รักลูก

Scoop!... กฎหมายครอบครัว...ไม่รู้ไม่ได้แล้ว ถ้าคุณต้องเลือกนมแม่จาก ‘แม่นม’ เคล็ดลับปฐมพยาบาลลูกวัยเบบี้ แก้ไข 5 พฤติกรรม ‘อย่าทำ’ ของลูก

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)