นิตยสาร COMPASS

ปีที่ 12 ฉบับที่ 132 May 2014

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 12 ฉบับที่ 132 พฤษภาคม 2557

ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 12

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารไลฟ์สไตล์ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : แจกฟรี

ISSN : -

บริษัท : บริษัท เอส. พี. พับลิชชิ่ง กรุ๊ป จำกัด

เว็บไซต์ : www.compasscm.com

อีเมล : editor@sppublishinggroup.com

วางแผง : 10 พฤษภาคม 2557

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร COMPASS ปีที่ 12 ฉบับที่ 132 พฤษภาคม 2557 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ตัวอย่างเนื้อหาเด่นในเล่ม

"ผมจะบอกคุณอย่างไรดีว่าการปันกับข้าวให้เพื่อนบ้านนี่ มีผลต่อการจัดการจราจรและขนส่งมวลชนในเมืองตรงไหน..." นั่นสิ!!! มันเกี่ยวกันตรงไหน อยากรู้ต้องตามไปอ่าน สกู๊ปหลัก สัมภาษณ์ "ดร.ปุ่น เที่ยงบูรณะธรรม" ใน COMPASS ฉบับ พฤษภาคม 2557
'แหลมคม' จนต้องชวนกันมาอ่านซ้ำอีกหลายๆ รอบ กับแนวคิดมุมมองการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ของ 'หมอหม่อง' (หมอหม่อง นพ.รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์) ในสกู๊ป COMPASS ฉบับพฤษภาคมนี้ .... “ถ้าเราปล่อยให้การพัฒนาเมืองเชียงใหม่เป็นไปตามการผลักดันทางด้านเศรษฐกิจ หรืออะไรต่างๆ โดยไม่วางแผนเลย ผมว่าน่าเสียดายเมืองเชียงใหม่อย่างที่สุด ผมเชื่อว่าทุกคนอยากเห็นสิ่งแวดล้อมที่ดี อยากเห็นความศิวิไลซ์ในสังคม เพียงแต่หลายคนอาจติดว่าต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวก มีถนนกว้างขวาง มีทางด่วน แต่เราต้องเรียนรู้จากข้อผิดพลาดของการขยายเมืองจากหลายๆ เมือง ซึ่งเขาไม่มีทิศทางมานาน จนกระทั่งต้องมาแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ในขณะที่ผมเชื่อว่าเมืองเชียงใหม่ของเรายังอยู่ในระยะที่ยังปรับตัวได้ แก้ไขทันอยู่ ถ้าประชาชนเรามีวิสัยทัศน์และผู้นำมีความกล้าหาญในการตัดสินใจ ที่จะให้เกิดประโยชน์กับส่วนรวมในระยะยาวจริงๆ ต้องมองว่าถ้าสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราต้องการนั้น ถ้ามันนำไปสู่ความล่มสลายของสิ่งแวดล้อม ความล่มสลายของความน่าอยู่ของเมือง และทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลงทุกวัน อย่างนี้สิ่งที่ได้มานั้นก็ไม่ยั่งยืนเลย หรือถ้าจะมองว่าบ้านเมืองเรามีรายได้มาจากการท่องเที่ยว ก็ต้องรู้ด้วยนะครับว่า ที่นักท่องเที่ยวมา เขาไม่ได้อยากมาเห็นความศิวิไลซ์ในเชิงวัตถุ ตึกสูง แต่เขาต้องการเห็นวัฒนธรรม วิถีชีวิต หรือสิ่งแวดล้อมที่ดี นักท่องเที่ยวยังอยากขี่จักรยาน อยากเดินเท้าเพื่อชื่นชมสิ่งต่างๆ แต่เมืองเราเองกลับทำให้การทำสิ่งนี้ยากมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเราจะพัฒนา เราต้องเป็นตัวตนของเรา ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ต้องการด้วย ไม่ใช่ให้มันเปลี่ยนสภาพไปโดยที่เราไม่ได้ควบคุม ผมอยากเห็นทางเท้าที่ใหญ่กว้าง มีคุณภาพ เดินได้โดยไม่ต้องไปชนป้ายโฆษณา สายสลิง หรือสะดุด ตกท่อ เราควรมีทางเท้าที่ดีๆ น่าเดิน และร่มรื่น หรือมีทางจักรยานที่ปลอดภัย ใช้งานได้จริง ไม่ใช่มีเพียงแค่สีอยู่บนพื้นแล้วมีรถจอดขวางเต็มไปหมด” นายแพทย์รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ ชมรมอนุรักษ์นกและธรรมชาติล้านนา อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อีกความคิดเห็นโดนๆ จากตัวแทนชุมชนต่อการพัฒนาเมืองเชียงใหม่ “การพัฒนาเมืองที่สำคัญคือ ต้องให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมเยอะๆ ต้องเปิดพื้นที่ให้แต่ละคนได้มีโอกาสแสดงความคิดเห็น ส่วนฝ่ายบริหารหรือหน่วยงานต่างๆ ต้องลงมาสัมผัสกับชาวบ้านโดยไม่ใช้เวทีประชุม มันจะสื่อสารกันได้ดีกว่า ถ้าเขารู้สึกว่าเขามีส่วนร่วม มีความเป็นเจ้าของ การพัฒนาก็จะยั่งยืน นอกจากนั้นต้องไม่มุ่งเน้นการพัฒนาเพื่อนักท่องเที่ยวเกินไปโดยไม่ได้คิดถึงคนที่อยู่ แต่ต้องทำให้คนของเรารู้สึกว่าเรามีสิทธิที่จะอยู่ที่นี่อย่างมีความสุขก่อน” เสาวคนธ์ ศรีบุญเรือง ผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนรักษ์เชียงใหม่

นิตยสาร COMPASS

ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 12

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)