นิตยสาร A DAY

ปีที่ 14 ฉบับที่ 154 June 2013

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 14 ฉบับที่ 154 มิถุนายน 2556

uniform

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารความรู้ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : 80 บาท

ISSN : 1513-6205

บริษัท : บริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด

เว็บไซต์ : www.daypoets.com

อีเมล : aday@daypoets.com

วางแผง : 25 มิถุนายน 2556

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร A DAY ปีที่ 14 ฉบับที่ 154 มิถุนายน 2556 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ประหยัดลง 31 บาท จากราคาปก 80 บาท

ตัวอย่างเนื้อหา

“UNIFORM” นั้นสำคัญไฉน...ติดตามใน ‘อะเดย์’ 154

น่าสนใจไม่เบา สำหรับ นิตยสาร a day(อะเดย์) ฉบับ “UNIFORM” ว่าด้วยเรื่อง 'เครื่องแต่งกาย' ที่สวมใส่กันทุกวัน พิเศษสุดๆ ได้ “น้องภู-อินทัช” มาเป็นนายแบบชุดลูกเสือสุดน่ารัก เด่นในฉบับยังรวบรวม ‘ANATOMY OF UNIFORM’ ที่มาของยูนิฟอร์ม...ซึ่งมีเบื้องหลังเนื้อผ้าน่าสนใจ ให้แง่คิดในการออกแบบ ตอบโจทย์การใช้งาน และภาพจำที่ชวนให้นึกถึง อย่าง ชุดสาวยาคูลท์ ชุดนักเรียน ชุดหมอผ่าตัด ชุดเชฟ ชุดกะลาสีแห่งราชนาวี ชุดลูกเสือ ชุดนักฟันดาบ ชุดมโนราห์ ชุดนักแข่งรถ ชุดพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ชุดทหารมหาดเล็กรักษาพระองค์ ชุดช่างเช็ดกระจก ชุดดับเพลิง ชุดพนักงานโรงแรม และ ชุดมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รวมถึง ไตรจีวร
*พิเศษ คอลัมน์ q & a day สัมภาษณ์คนเก่ง “ทฤษฎี ณ พัทลุง” วาทยากรและนักดนตรีรุ่นใหม่ผู้ก้าวไปสร้างผลงานบนเวทีระดับโลก งานล่าสุดคือคอนเสิร์ต Twogether Pod & The Orchestra ที่ทดลองนำวงออเคสตร้ามาบรรเลงเพลงร็อกของ ป๊อด โมเดิร์นด็อก ได้อย่างถึงใจ “ถ้ายิ่งสำเร็จ ตัวเรายิ่งอยู่สูง ถ้าตกลงมาเราจะยิ่งเจ็บ ผมยอมรับความผิดพลาด แต่เราต้องรู้เหตุผลว่าทำไมมันไม่ดี เพื่อพัฒนาต่อไป”
ส่วน คอลัมน์ the outsiders ล้วงลูก “นนทวัฒน์ นำเบญจพล” ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดี ฟ้าต่ำแผ่นดินสูง ภาพยนตร์บอกเล่าปัญหาประเด็นเขาพระวิหารผ่านมุมมองของฝั่งไทยและเขมรอย่างปราศจากอคติทางเชื้อชาติ
(คอลัมน์ main course | a day 154) ชุดนักเรียนโรงเรียนสัมมาสิกขาสันติอโศก ชุดของนักเรียนผู้ลงทะเบียนวิชาศีลธรรมและเกษตรกรรมด้วยสติ เสื้อคอจีนสีน้ำเงินเข้มนี้จะไม่ใช่ภาพจำ แต่นักเรียนที่นี่ก็ใส่ชุดนี้เป็นเรื่องปกติตลอดทั้งวันและแทบทั้งปี เพราะวิชาบังคับของที่นี่ไม่ใช่การแก้โจทย์สมการหรือนั่งท่องตำราประวัติศาสตร์ แต่คือการลงไปคลุกคลีกับคันนาและหว่านเมล็ดข้าวอย่างจริงจัง เสื้อสีน้ำเงินเลยถูกยกมาด้วยเหตุผลเรื่องกันเปรอะเปื้อน แถมยังเป็นสีสุภาพที่เด็กๆ ใส่ได้ทุกสถานการณ์ทั้งในและนอกโรงเรียนที่พวกเขาต้องลุยงานตลอดเวลา
ชุดเชฟ ชุดของผู้เสิร์ฟความสุขด้วยอาหาร คุณสมบัติของเชฟไม่ใช่เพียงแค่ทำอาหารเก่ง หนึ่งในกฎเหล็กของนักสร้างความอร่อยคือ การรักษาความสะอาดและการสวมยูนิฟอร์มที่เอี่ยมอ่อง เชฟชายต้องตัดผมสั้น เชฟหญิงห้ามทาเล็บ เครื่องประดับทุกประเภทเป็นของต้องห้ามในห้องครัว ในกรณีที่เชฟต้องออกนอกห้องครัวไปพูดคุยต้อนรับแขก ไม่ว่าจะพบเจอความร้อนและคราบมันมากแค่ไหน เครื่องแต่งกายก็ต้องดูดีอยู่เสมอ เพราะสิ่งที่เชฟเสิร์ฟให้ลูกค้าไม่ใช่เพียงความอิ่มท้อง แต่คือความอิ่มอกอิ่มใจในคุณภาพชีวิต
ชุดนักฟันดาบ ชุดขาวแห่งอัศวินโอลิมปิก ในการแข่งขันโอลิมปิกครั้งแรกที่กรุงเอเธนส์ ชุดฟันดาบมีสีขาว เพราะสมัยก่อนที่ยังไม่มีเครื่องนับคะแนนไฟฟ้า กรรมการจะอาศัยการนับแต้มจากจุดสีบนเสื้อ ซึ่งมาจากน้ำหมึกที่ติดอยู่บริเวณปลายดาบของฝ่ายตรงข้าม บางการแข่งขันก็ใช้ชุดสีดำและใช้ชอล์คสีขาวติดปลายดาบเพื่อนับคะแนน
ชุดเจ้าหน้าที่พิทักษ์เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ชุดเครื่องแบบของผู้เสียสละเพื่อผืนป่าของชาติ หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าคือการเดินสำรวจ บันทึกข้อมูลสัตว์และพันธุ์พืชในป่าลึก เป็นระยะเวลา 10-15 วันต่อเดือน นอกจากเครื่องแบบจะสื่อสารในเชิงสัญญะแล้ว ชุดยังนำมาประยุกต์ใช้เพื่อการดำรงชีพและกู้ชีวิตในสถานการณ์คับขันด้วย อย่างด้านหน้าเสื้อแขนยาวลายพรางที่เป็นซิปสั้นและกระดุมต่อกัน จะมีช่องสำหรับสอดไม้คานผ่านช่องซิปและกระดุมทะลุแขนเสื้อทั้งสองข้าง ทำให้เสื้อแปลงร่างเป็นเปลสนามหามคนเจ็บออกจากพื้นที่เสี่ยงภัยได้อย่างดี
ชุดมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ชุดของผู้ให้บริการขนส่งสาธารณะทั่วทุกซอย ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง มอเตอร์ไซค์รับจ้างเป็นอาชีพที่บูมสุดๆ ด้วยความที่เป็นอาชีพอิสระ ปราศจากการควบคุมของรัฐ เครื่องแบบที่สวมใส่ในช่วงนั้นจึงมีสีสันและดีไซน์แตกต่างกันไปตามแต่หัวหน้าวินจะออกแบบ มีทั้งเสื้อแขนกุด แขนสั้น แขนยาว สีสันก็ละลานตาตั้งแต่สีพื้นๆ ไปจนถึงสีสุดอลังการอย่างสีทอง ถ้าซุ้มไหนหัวหน้าวินมีหัวแฟชั่นหน่อย เสื้อวินก็จะดูเท่และเก๋ขึ้นมาอีกระดับ เรียกได้ว่าเป็นยุคเฟื่องฟูของเสื้อวินสุดๆ
พร้อมด้วยเรื่องราวบันดาลใจ ของคนที่มีมากกว่าความฝัน อาทิ หมาก – ปริญ สุภารัตน์, คัตโตะ ลิปตา, ซี – ฉัตรปวีณ์ ตรีชัชวาลวงศ์, เต๋อ – นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ , แชมป์ – ทีปกร วุฒิพิทยามงคล, ตั้ม – วิศุทธิ์ พรนิมิตร, แพทย์หญิงเอม – องค์อร ประสานพานิช, เชฟฝ้ายฟู ภัทรานวัช, บะหมี่ – ฐาปไพพรรณ ไชยศรี นักวอลเลย์บอลทีมชาติไทย, เอิร์ธ – อัครวินท์ กุลแก้ว นักประดิษฐ์แชมป์เหรียญทองโอลิมปิกหุ่นยนต์ระดับโลก.

นิตยสาร A DAY

นิตยสารในเครือบริษัท เดย์ โพเอทส์ จำกัด ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2543 นำโดยวงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์, นิติพัฒน์ สุขสวย และภาสกร ประมูลวงศ์ เนื้อหาพูดถึงความคิดสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และบุคคลที่น่าสนใจในสังคม เป็นหนึ่งในเทรนด์ของกระแสอินดี้ไทยที่น่าจับตาในยุคนั้น ทำให้นิตยสารได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่เป็นจำนวนมาก เนื้อหาหลักคือคอลัมน์ main course ซึ่งเป็นสกู๊ปหลักที่มีเนื้อหาแตกต่างกันในแต่ละเดือน หยิบเอาเรื่องในสังคมที่กำลังเป็นที่นิยม มาสื่อสารด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์และเข้าถึงง่าย นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาอัพเดตวงการความคิดสร้างสรรค์ของโลก สัมภาษณ์บุคคลที่น่าสนใจในวงการศิลปะและครีเอทีฟ

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)