นิตยสาร COMPASS

ปีที่ 10 ฉบับที่ 117 February 2013

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 10 ฉบับที่ 117 กุมภาพันธ์ 2556

เทศกาลละครหุ่น ตระการตา อาเซียน ASEAN ENCHANTING Puppets

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารไลฟ์สไตล์ทั่วไปรายเดือน

ราคาบนปก : แจกฟรี

ISSN : -

บริษัท : บริษัท เอส. พี. พับลิชชิ่ง กรุ๊ป จำกัด

เว็บไซต์ : www.compasscm.com

อีเมล : editor@sppublishinggroup.com

วางแผง : 7 กุมภาพันธ์ 2556

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร COMPASS ปีที่ 10 ฉบับที่ 117 กุมภาพันธ์ 2556 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

ตัวอย่างเนื้อหาเด่นในเล่ม

หุ่น ภาพสะท้อนของมนุษย์ ในวิถีวัฒนธรรม
อย่างไรก็ดี การดูละครหุ่นของเรามาถึงก่อนหน้านั้นด้วยความบังเอิญกึ่งตั้งใจระหว่างที่เดินย่ำไปบนถนนปูด้วย หินก้อนของเมืองจากยุคกลางที่หลายคนขนานนามให้เป็น “บ้านตุ๊กตา” ด้วยอาคารกึ่งไม้ซุง (Half-Timbered House) จากศตวรรษก่อน และศาลาว่าการเมืองในสไตล์โกธิกของเมืองชื่อยาวเหยียดว่า Rothenburg oberhalb der Tauber (Rothenburg ob der Tauber)....
เสน่ห์ของการแสดงของคณะละครหุ่นโจ-หน่า คือ การเชิดหุ่น ประกอบบทเพลงที่ให้อารมณ์ความรู้สึก ได้ซาบซึ้งปนโศกเศร้าโดยเฉพาะการแสดงชุด ลาวดวงเดือน และมะเมียะ ซึ่งได้รับการตอบรับและชื่นชมเป็นอย่างดีเยี่ยมในหลายๆ เวที
ความงามของหุ่นคณะ Hobby Hut นั้นพิเศษอยู่ตรงที่มีการผสมผสานความชดช้อยสง่างามอย่างหุ่นกระบอกไทย เข้ากับรูปองค์โครงสร้างที่ดัดแปลงจากหุ่นกระบอกอินโดนีเซีย พร้อมด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์ที่ประยุกต์รวมเอาเครื่องแต่งกายของทั้งชาติพันธุ์ชาวเขา เครื่องแต่งกายพื้นถิ่นภาคเหนือ เครื่องแต่งกายแบบไทยภาคกลาง และการเขียนรูปหน้าที่ถอดแบบมาจากภาพเขียน ฝาผนังวัดสำคัญๆ อาทิ วัดพระสิงห์ วัดบวกครกหลวง ผนวกกับดนตรีประกอบที่มีทั้งเครื่องดนตรีไทย เครื่องดนตรีล้านนา และเครื่องดนตรีชนเผ่า
ละครเงาและหุ่นเงาของกลุ่มพระจันทร์พเนจร โลดแล่นอยู่ในวงการการละครเป็นระยะเวลานานร่วม 15 ปี มาแล้ว พระจันทร์ก็ยังฉายแสงเงานวล ด้วยแรงมานะ และด้วยหัวใจอันเปี่ยมไปด้วยพลังสร้างสรรค์
“ศิลปินก็เป็นกันทุกกลุ่มนะครับ ที่อยากจะอนุรักษ์ศิลปะการแสดงนั้นๆ ไว้ แต่ก็ต้องได้รับความร่วมมือจากภาครัฐ ภาคเอกชน หลายๆ ฝ่าย เราเองจะไปเรียกร้องอย่างเดียวโดยไม่ทำอะไรเลยก็ไม่ได้ ต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ"
ภายใต้แสงวูบไหว ด้วยรูปเงาเคลื่อนย้ายผ่านเข้าออกระหว่างดวงไฟและฉากขาว หุ่นตะลุงโยกยกแขน และตัว ชี้นิ้ว ขยับปาก เป็นท่าทีต่อรอง เสียงนายหนังเอ่ยบทสนทนาเป็นภาษาถิ่น พากย์เสียงตัวละครหุ่นพุงโรหัวหยิก 2 ตัวกำลังต่อล้อต่อเถียงประชดประชัน...
หุ่นสายของคณะหุ่นสายเสมา มีความพิเศษน่าสนใจอยู่ตรงที่สามารถประยุกต์เทคนิคหุ่นสายแบบตะวันตก (Marionette) มาทดลอง หยิบจับ ปรับเปลี่ยน จนเข้ากับบริบทความเป็นไทย
ศิลปะการแสดงหุ่นของอินโดนีเซียแบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ได้แก่ หุ่นเงา วายังกุลิต (Wayang Kulit) และวายังโกเล็ก (Wayang Golek) หุ่นกระบอกเชิด
หนังใหญ่ที่เขมร เรียก สะเปกธม (Sabek Thom) ทำจากหนังฟอก ขนาดใหญ่สูง 2-6 เมตร แกะสลักลวดลายวิจิตร เป็นรูปฤาษี ยักษ์ รูปตัวพระ ตัวนาง และลิง ตามท้องเรื่องรามายณะ
ความสำคัญของวายังกูลิตในวิถีของคนมาเลเซียนั้นมิได้แตกต่างจากวิถีของคนไทย หรือคนอินโดนิเซียแต่อย่างใด ยังคงเป็นนาฎะการแสดงเพื่อพิธีกรรมศักดิ์สิทธิในการเคารพครูบาอาจารย์และบรรพชน รวมไปถึงใช้เล่นเพื่อให้ความบันเทิงเริงรื่นแก่คนในชุมชน
สำหรับคณะหุ่นสิงคโปร์ที่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมเทศกาลหุ่นตระการตา อาเซียน คือ กลุ่มที่มีชื่อว่า Paper Monkey Theatre คณะหุ่นลิงกระดาษเพื่อเยาวชน

นิตยสาร COMPASS

เทศกาลละครหุ่น ตระการตา อาเซียน ASEAN ENCHANTING Puppets

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)