นิตยสาร T-NEWS URBANITES

ปีที่ 6 ฉบับที่ 151 April 2012

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 6 ฉบับที่ 151 เมษายน 2555

แย้ นนทพร พริตตี้เงินล้านศัลยกรรม และ สมอง

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารGossipและบุคคลรายสัปดาห์

ราคาบนปก : แจกฟรี

ISSN : -

บริษัท : บริษัท นอมิเนิล พับลิชชิ่ง จำกัด

เว็บไซต์ : www.t-newsurbanitesmagazine.com

อีเมล : -

วางแผง : 3 เมษายน 2555

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร T-NEWS URBANITES ปีที่ 6 ฉบับที่ 151 เมษายน 2555 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

มาสาดน้ำ“สงกรานต์” กับช้างเขาใหญ่ กันเถอะ

และแล้วประเพณีเย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ของไทยก็มาถึง รับกับอากาศที่กำลังร้อนระอุของเดือนนี้ได้เป็นอย่างดี บางคนอาศัยเวลานี้เดินทางกลับบ้าน เพื่อรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เล่นน้ำสงกรานต์กับเพื่อฝูง รวมถึงการสังสรรค์ที่นานทีปีหนจะได้เจอกัน บางคนขอเล่นในจุดยอดฮิตของกรุงเทพฯ ขณะที่บางคนอาจจะอาศัยช่วงนี้เดินทางทอดน่องท่องตะวัน ขึ้นเหนือลงใต้ ท่องตะวันออก ตะวันตก เก็บเกี่ยวความน่าเที่ยวน่าชมที่ดึงดูดให้ผู้คนมากมายมารวมตัวกันอย่างใจคิด ท่ามกลางความสนุกสนานเพลินเพลิน ซึ่งจะอยู่ในความทรงจำไม่รู้ลืม “สงกรานต์สาดน้ำกับช้างเขาใหญ่” ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2555 ณ บริเวณศูนย์กิจกรรมช้างไทย ถนน ธนะรัชต์ กิโลเมตรที่ ๑๖ (ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่) อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มีขึ้นในปีนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งความแปลกใหม่ในการสร้างบรรยากาศสงกรานต์ ช้างแสนรู้ถูกปะแป้ง ปะสี แต่งแต้มพอน่ารัก(แต่ไม่ได้แปลงโฉมเป็นหมีแพนด้ายอดฮิต) ...แค่นี้ก็ทำให้เด็ก ๆ น้อง ๆ หนู ๆ และผู้ใหญ่ยิ้มได้แล้ว ยิ่งเมื่องวงของมันพ่นน้ำเย็นใสมากระทบตัวด้วยแล้ว อากาศร้อน ๆ ก็ดับลงได้ ยิ่งเห็นท่าทางอุ้ยอ้ายแกว่งตัวไปมา และเชื่อฟังคำพูดของคนตรงหน้า สักพักก็หันงวงมาชนกันเล่น คล้ายกับว่ามันกำลังยิ้มกับความสนุกไม่ต่างจากเรา พอแข่งกันสาดน้ำ ...ช้างตัวใหญ่ใช้งวงพ่นน้ำมา เราใช้ขันตัดน้ำสาดไป สุดท้ายต่างฝ่ายต่างเปียกชุ่มไปทั้งตัว บรรยากาศแบบนี้นับเป็นช่วงที่โดนใจอีกปีหนึ่งเลยก็ว่าได้ เสร็จจากการสาดน้ำ ที่นี่ก็อบอวลด้วยบรรยากาศแบบไทย ๆ มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ การสรงน้ำพระพุทธรูปบนหลังช้าง ต่อด้วยการก่อเจดีย์ทราย การละเล่นพื้นบ้าน สร้างความคึกครื้นได้เป็นอย่างดี สงกรานต์ ประเพณีดั้งเดิมของไทย เล่นน้ำ สาดน้ำ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ แต่งกายให้พอดี มีน้ำใจที่ดีต่อกัน แถมท้ายด้วยการทำบุญเริ่มต้นชีวิตใหม่ในช่วงวันขึ้นปีใหม่ไทยแบบนี้...อย่างไร ก็ขอสวัสดีปีใหม่ไทย ขอให้ทุกคนมีความสุข คิดสิ่งใดก็ให้สมปารถนาทุกประการ!

PIKPICK เด็กไทยไอเดียระดับโลก

นับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่สร้างความสนใจให้แก่นักศึกษาวิชาการออกแบบบรรจุภัณฑ์ทั่วไทย เมื่อ แอมคอร์ เฟล็กซิเบิ้ล เอเชีย แปซิฟิค ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ชั้นนำระดับโลก จัดโครงการ “Amcor Innovation Packaging Contest 2012” หรือ “ประกวดออกแบบบรรจุภัณฑ์เชิงนวัตกรรม” เป็นครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเฟ้นหาทีมสุดยอดนักศึกษาไทยที่มีความสามารถโดดเด่น และเพื่อพัฒนาวงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ทั้งด้านรูปแบบและประโยชน์ใช้สอย ซึ่งได้รับความสนใจจากนักออกแบบรุ่นใหม่ระดับอุดมศึกษา ที่ส่งผลงานเข้าแข่งขันถึง 190 ทีม จาก 14 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ในที่สุด “PIKPICK” ทีมจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ประกอบด้วย 3 นักศึกษาสาวชั้นปีที่ 4 จากภาควิชาเทคโนโลยีบรรจุและวัสดุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศจากผลงาน “บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีความข้นหนืด” ได้สำเร็จ “PIKPICK” เจ้าของแนวคิด บรรจุภัณฑ์สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีความข้นหนืด ได้แก่ ซอส แยม ครีมนวดผม ยาสระผม เป็นต้น ได้ไอเดียมาจากปัญหาการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในท้องตลาด ที่เมื่อบรรจุเป็นขวดแล้วมักจะเทไม่ออก แต่เมื่อเขย่าแรง ๆ ผลิตภัณฑ์ก็จะไหลทะลักออกมาเกินความจำเป็น จึงอยากแก้ไขปัญหาบรรจุภัณฑ์ของสินค้าเหล่านี้ “ยูมิ-ยูถิกา จันทโชติกุล” สมาชิกทีม PIKPICK บอกถึงคอนเซ็ปต์ผลงานชิ้นนี้ว่า เริ่มจากหาข้อมูลในตลาดสดและซุปเปอร์มาร์เก็ต ว่ามีปัญหาอะไรบ้าง จนพบปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ข้นหนืด เช่น ซอสกับแยม จึงเริ่มต้นออกแบบขึ้นรูปบรรจุภัณฑ์เป็นซองคล้ายรูปสี่เหลี่ยม โดยจุดเด่นจะมีรูปสินค้าชัดเจน เพื่อให้เห็นว่าเด่นชัดว่าเป็นสินค้าอะไร และมีจุกเปิด-ปิด พร้อม Seal ปากถุงอย่างมิดชิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อน ส่วนลักษณะใช้งานคล้ายบีบยาสีฟัน และสามารถรีดใช้ได้จนหมดซอง อีกทั้งบรรจุภัณฑ์ยังตั้งได้ สำหรับการทำเป็นซอง ทำให้มีพื้นที่มากกว่าขวดแก้ว จึงสามารถแสดงรายละเอียดสินค้าได้เด่นชัดและมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียดสินค้า ชื่อสินค้า โลโก้ ฯลฯ จึงสื่อสารสิ่งที่ต้องการไปยังผู้บริโภคได้ “มาย-ณัฐชา ลีลาสุภา” สมาชิกทีม PIKPICK อีกอีกหนึ่งคน บอกว่าการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ทำให้ได้เปิดมุมมองใหม่ๆ จากแนวคิด วิธีการออกแบบ ตลอดจนความรู้และทักษะมากมายที่หาไม่ได้ในห้องเรียน เป็นการเตรียมพร้อมในการทำงานที่ดี โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่มีโอกาสได้ฝึกมากขึ้น ทำให้นำไปปรับใช้พัฒนาผลงานได้มากขึ้น คิดว่ารางวัลที่ได้มาเกิดจากการที่พวกเราใส่ใจรายละเอียด และทุกคนมีความตั้งใจและทุ่มเทในงานชิ้นนี้มาก ดีใจที่มีโอกาสได้ไปดูงานของบริษัทบรรจุภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกในต่างประเทศ เป็นความภูมิใจและเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่ามากจริงๆ หลาย-ภาวิตา อิสริยะเนตร สมาชิกทีม PIKPICK คนที่สามปิดท้ายว่า การออกแบบบรรจุภัณฑ์ต้องรู้ตั้งแต่กระบวนการผลิต วัสดุที่เลือกใช้ ต้องปกป้องสินค้าได้ ตลอดจนเรื่องความสวยงาม ฯลฯ ปัจจุบันนี้การออกแบบบรรจุภัณฑ์เป็นเรื่องสำคัญมากขึ้น ต้องเพิ่มการปกป้องผลิตภัณฑ์ มีความรับผิดชอบต่อสังคม และช่วยลดมลพิษจากสิ่งแวดล้อม อีกทั้งยังเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถสร้างคุณค่าให้ตัวสินค้าได้ สำหรับพวกเราคิดว่าเมื่อจบแล้วอยากทำงานในวงการบรรจุภัณฑ์ เพราะอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีไอเดียจากคนไทย ที่ช่วยรักษ์โลก และสามารถพัฒนาให้สวยงามแปลกใหม่และน่าใช้เช่นเดียวกับบรรจุภัณฑ์ของต่างชาติ” นับเป็นไอเดียสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ ที่สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของเยาวชนไทยว่า...เราก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก

นิตยสาร T-NEWS URBANITES

แย้ นนทพร พริตตี้เงินล้านศัลยกรรม และ สมอง

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)